“TẾT, TẾT, TẾT”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Báo hiếu, đáp tình Xuân nghìn phúc. Giúp nghèo, cứu ngặt - Tết vạn ân.

Ngoài phố tưng bừng ngày hội Tết. Trong nhà nhộn nhịp bữa tiệc Xuân”

“TẾT, TẾT, TẾT” - 1

Tết Nguyên đán hay còn gọi là Tết cổ truyền Việt Nam hàng năm, là một sự kiện rất đặc biệt trong sinh hoạt văn hóa của người Việt Nam. Những giá trị đạo đức, văn hóa truyền thống thể hiện rất rõ nét trong dịp Tết. Tết, Tết, Tết không chỉ mô tả không khí đón Tết và vui Tết của một xóm nhỏ vùng nông thôn, mà còn là thông điệp về tình làng nghĩa xóm chưa bao giờ cũ. Ở đó có ba gia đình tiêu biểu là gia đình ông Tư Hiền, ông Mười Hai và ông Sáu Khỏe. Họ là chỗ dựa tinh thần của bà con trong xóm, họ có ý thức gìn giữ nếp sống tốt đẹp và văn hóa của người Việt. Họ bất bình trước những hiện tượng tiêu cực, không bàng quan trước rắc rối của người xung quanh, thẳng thắn đả phá những cái sai, sự kệch cỡm mà một số người cho rằng đó là “văn minh”, “thời thượng”.

Thông qua những cảnh đời của các nhân vật trong phim: giàu - nghèo, tốt - xấu, già - trẻ, trí thức - bình dân, tình huống hài hước nhưng ý nhị và sâu sắc… Tết, Tết, Tết thể hiện những góc nhìn khác nhau về ngày Tết dân tộc, những tập tục tốt đẹp hướng về cội nguồn, tình cảm gia đình, nhắc nhớ khoảnh khắc đoàn viên. Hòa với không khí tất bật, rộn ràng của ngày xuÂn gần kề, xem Tết, Tết, Tết phong các hài hước, tập hợp các câu chuyện có tính  liên đới, tình huống chân thật, gần gũi, là cách để mọi người quây quần bên nhau nhìn lại một năm bộn bề trong niềm hi vọng vào một năm mới tươi đẹp.

“TẾT, TẾT, TẾT” - 2

Với sở trường ở thể loại phim hài, tâm lý gia đình, trở lại với Tết, Tết, Tết lần này, không chỉ tiếp tục quay phim thu tiếng trực tiếp ở ngoài trời, Đạo diễn Lê Lộc đối mặt với không ít thử thách trong việc tạo dựng bối cảnh cho bộ phim truyền hình Tết, Tết, Tết gần 20 tập. Đoàn phim đã rong ruổi hơn hai tháng ở các tỉnh miền Tây để có được hình ảnh ưng ý, khung cảnh được tái hiện tràn ngập không khí ngày Xuân rộn ràng, màu sắc thân thuộc, ấm áp. Ngoài sự góp mặt của các cây hài kỳ cựu của làng sân khấu lẫn màn ảnh nhỏ, Tết, Tết, Tết chào đón sự trở lại của nghệ sĩ Tiết Cương kết hợp cùng gương mặt trẻ triển vọng Bella Mai. Bộ phim được viết bởi nhà Biên kịch rất có duyên với Tết, Thạch Tuyền. Ca khúc dễ thương, vui nhộn trong phim Xóm nhỏ đón Tết của Nguyễn Hồng Thuận sẽ tạo nên nhiều tiết tấu náo nhiệt và thú vị, hứa hẹn là giai điệu tươi mới góp thêm vào kho nhạc Xuân vốn rộn ràng và vô cùng thân thuộc.   

“TẾT, TẾT, TẾT” - 3  

Chuyện phim là chuỗi không khí sinh hoạt đón Tết của một thôn xóm ở vùng nông thôn với trung tâm là gia đình ông Tư Hiền, bên cạnh đôi bạn tri kỷ - ông Sáu Khỏe và ông Mười Hai, những gia đình thuần nông và luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phê phán một số người có suy nghĩ xa rời truyền thống dân tộc, xem Tết là cơ hội để khoe khoang giàu sang, tiền bạc và phô trương những điều mà họ gọi là “lối sống văn minh”, đó là vợ chồng anh Mão, ông Ba Hào, chàng trai Việt Kiều “Tôm hùm”, một bộ phận thanh niên nông thôn lười lao động, chỉ sa đà vào nhậu nhẹt, điển hình là Bốn xị., Tết cũng là “cơ hội” mà một số người bày ra tệ nạn cờ bạc để trục lợi và sinh ra nạn trộm cắp.

“TẾT, TẾT, TẾT” - 4

Câu chuyện được chia 2 phần:

Trước Tết (từ 23 tháng Chạp đến 30 Giao thừa) với các câu chuyện hài như đưa ông Táo về trời, quét dọn, sửa sang nhà cửa, cúng đưa rước Ông Bà, tảo mộ, nấu bánh Tét, đón Giao thừa, người đi làm ăn xa trở về sum họp cùng gia đình... Nhưng mỗi nhà mỗi cảnh, cùng những cái dở khóc dở cười của thói hư tật xấu. Chính từ đây làm nổi bật tình cảm tương trợ giúp đỡ nhau rất đáng quý giữa bà con trong xóm nông thôn.

Những ngày Tết (từ mùng 1 đến mùng 8 Tết), bên cạnh những câu chuyện về tập tục Tết truyền thống như xông đất đầu năm, lì xì, lễ Tịch điền..., là những câu chuyện hài hước lồng ghép lời cảnh tỉnh dành cho những ai còn tin vào bói toán, mê tín dị đoan, phê phán thói xấu cờ bạc, ăn nhậu và những văn hóa ứng xử trong gia đình...

“TẾT, TẾT, TẾT” - 5

Kết thúc là hạnh phúc vui vẻ cho một năm mới bắt đầu và những bài học quý giá cho những thay đổi mới, nỗ lực tìm đến niềm hạnh phúc mới trong một chặng đường mới đầy thử thách phía trước

MINH TUYỀN

Sản xuất: M&T Pictures

Thể loại: Hài, tâm lý xã hội

Biên kịch: Thạch Tuyền

Đạo diễn: Lê Lộc

Thời lượng: 20 tập/ 45 phút

Diễn viên: NSƯT Việt Anh (ông Tư Hiền), Thanh Thủy (bà Tư Hiền), Phi Phụng (dì Bảy cờ bạc), Tiết Cương (ông Mạnh), Bella Mai (Phấn), Duy Phương (Ba Hào), Hồng Tơ (anh Mão), Bảo Trí (ông Mười Hai), Uyên Thảo (chị Mão), Bảo Khương (Sáu Khỏe), Hữu Thạch (Bốn Xị), Linh Trung (anh Tám Vui), Quang Thái (Vẻ, con trai Tám Vui), …

Phim phát sóng trên Truyền hình vào đúng dịp Tết Ất Mùi năm 2015.

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo