Sống có gu – Sống giữ nhịp của riêng mình

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chỉ gói gọn khoảng 3 giờ để đọc, cuốn sách mỏng này có thể cần cả đời để chiêm nghiệm và thực hành. Từng câu chữ dường như được chắt lọc từ chính trải nghiệm sống của tác giả, dù mang âm hưởng nhẹ nhàng vẫn thỉnh thoảng khiến người đọc cay đuôi mắt.

Sống có gu – Sống giữ nhịp của riêng mình - 1

Cuốn sách có tên đầy đủ: "Sống có gu - Trở thành phiên bản lấp lánh của chính mình". Sách vừa ra mắt cuối tháng 1/2026.

“Sống có gu” không đơn thuần là cuốn sách kỹ năng, nó là lời trò chuyện giản dị của tác giả Vi Hằng về phong cách sống. Từng dòng, từng chương trong sách chứa đựng hành trình sống chân thực của người viết. Đọc sách mà tưởng như ta đang ở giữa cuộc chuyện trò với người viết, ở một góc quán cà phê ấm. Mỗi chương là những chủ đề mà các cô gái có thể tỉ tê với nhau trong một cuộc trò chuyện vừa sâu vừa thấm, nhưng lại nhẹ nhõm kỳ lạ. Thỉnh thoảng, lời người viết khiến tim ta rung động, khóe mắt bỗng cay, vì chạm đến những rung cảm riêng tư nhất của chính mình.

Con số 3 trở thành điểm tựa cho người đọc sách muốn tìm các “típ” để thực hành: ngắn gọn và dễ chạm. Bạn chẳng cần ghi nhớ tất cả, chỉ cần nắm bắt vài điểm cốt lõi là đã có chìa khóa để mở những lối đi riêng cho mình: 3 bộ quần áo, 3 mùi hương hay 3 giây giữ im lặng,..

Sống có gu – Sống giữ nhịp của riêng mình - 2

Tác giả Vi Hằng, một người có xuất thân từ nhà báo,  sau đó làm quản trị doanh nghiệp.

Theo lối hành văn tối giản, tác giả nhắc đến các “phẩm chất hiếm”: sự khiêm nhường, sự quan tâm vô điều kiện theo cách khiến ta khao khát hoàn thiện bản thân. Xuyên suốt tác phẩm, bằng cách này hay cách khác, Vi Hằng nhắc nhớ người đọc trân trọng việc “sống thật”. Trở về với chính mình là con đường ngắn nhất để mỗi người tự tỏa sáng. “Khi còn trẻ, tôi từng nghĩ gu là chuyện bề ngoài, nhưng càng sống lâu, tôi càng thấy, gu thật sự nằm ở bên trong”, tác giả viết.

Dù không nhắc đến thiền định hay lối sống tỉnh thức, cuốn sách nhẹ nhàng cách khắc sâu cho người đọc rằng, sự yên tĩnh nội tâm chính là nội lực tỏa ra phong thái và làm nên “chữ ký cá nhân” của một người. Vi Hằng tự định nghĩa sự tự tu dưỡng là hành trình mà mỗi người cần chủ động dấn thân vì chính mình.

Do đó, khi bàn về phục trang, hương thơm hay giọng nói, dáng đi,… tác giả không sa đà vào các lời khuyên để làm lộng lẫy vẻ bề ngoài. Thay vào đó, chị giúp mỗi người có phương cách riêng để chạm tới phiên bản tốt nhất của chính mình. Như lời tác giả: “Gu không nằm trong tủ quần áo, nó nằm trong ánh mắt bạn khi nhìn người khác, trong giọng nói bạn dùng khi đang tức giận, trong cách bạn phản ứng trước những điều nhỏ nhất.

Sống có gu – Sống giữ nhịp của riêng mình - 3

Tác giả tại buổi ký tặng sách.

Dù được chia thành 25 chương, cuốn sách không làm cho bạn đọc thấy các vấn đề bị vụn. Không có những giáo điều buộc phải nhớ, chỉ có những chi tiết tự nhiên thấm vào người đọc, khi ai đó thấy điều cần thiết cho mình. Sách cũng nhấn mạnh rằng sự tinh tế quan trọng hơn phô diễn, và chiều sâu quan trọng hơn sự ồn ào.

Tác giả Vi Hằng xuất thân là nhà báo là nhà báo, sau đó chuyển sang làm nhà quản trị doanh nghiệp. Sự đa dạng trong trải nghiệm và tinh tế trong quan sát đã giúp chị có cái nhìn thực tế và sâu sắc về “gu sống”, thay vì chỉ là những lý thuyết suông. Có lẽ đó là yếu tố giúp bạn đọc nếu đã được mở ra trang đầu tiên sẽ dễ dàng đọc đến trang cuối cùng.

Khép lại cuốn sách với thông điệp: “Chúng ta dành nửa đầu cuộc đời để học cách trở nên đúng trong mắt người khác, rồi nửa sau để học cách trung thực với chính mình. Giống như mài viên đá thô – hành trình biểu đạt bản thân không phải để sáng lên cho người khác thấy, mà để chính ta nhìn rõ hình hài của mình trong ánh sáng..”, tác giả mở ra một hành trình mới cho độc giả, và để lại cả sự mong ngóng cho một cuộc hội ngộ với chị tiếp theo trên trang viết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kim Sen

CLIP HOT