PHẪU THUẬT THU GỌN BỤNG TÁI TẠO “DÁNG LƯNG ONG” CHO PHỤ NỮ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong nhiều góc cạnh của nhan sắc người phụ nữ, người ta vẫn nói Nhất dáng Nhì da. Nhưng thật không may là theo thời gian hai yếu tố Nhất và Nhì đó của cơ thể lại bị tổn thương lão hóa sớm nhất và rõ nhất. Trong những biến đổi: “theo chiều hướng xấu đi” của cơ thể thì những biểu hiện trên mặt thường đến sớm nhất với những nếp nhăn, nhưng những biến đổi rõ rệt và tăng nhanh lại thuộc về thân hình mà chủ yếu vùng eo-bụng là nơi chủ yếu tạo nên Dáng lưng ong của người phụ nữ

PHẪU THUẬT THU GỌN BỤNG TÁI TẠO “DÁNG LƯNG ONG” CHO PHỤ NỮ - 1

Với hầu hết phụ nữ, quá trình mang thai, sinh đẻ và cho con bú gây ra nhũng biến đổi mạnh mẽ và để lại hậu quả hết sức nặng nề. Vòng eo tăng dần do sự suy giảm sức căng của cơ thành bụng và tăng tích lũy mỡ theo thời gian. Sự giãn da bụng sau chín tháng mười ngày thai nghén, để lại những vết bầm rạn nứt (stretch marks) và lượng da dư thừa do khả năng co giãn đàn hồi của da không còn nữa. Sự phình nhão của thành bụng và sự chảy xệ của da bụng sẽ tăng lên theo cấp số nhân so với số lần mang thai. Và phía sau niềm hạnh phúc lớn lao được làm mẹ là nỗi buồn, vì cơ thể đã mất đi vóc dáng thanh xuân của thời tuổi trẻ. Tiếp đến là những tháng ngày vất vả nuôi con, làm cho người mẹ càng mệt mỏi về thể chất và xuống sắc về dung nhan. Vì vậy, việc phục hồi vóc dáng, lấy lại những đường nét thanh xuân cho các bà mẹ là một nhu cầu to lớn và nhân bản nhờ kỹ thuật thẩm mỹ chủ yếu là phẫu thuật Thu gọn bụng (Tummy-tuck) mà danh từ chuyên môn gọi là Tạo hình thành bụng (Abdominoplasty).

Theo thống kê hàng năm của Hội Bác sĩ Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASPS), số ca phẫu thuật Thu gọn bụng ở Mỹ luôn luôn mằm trong nhóm những kỹ thuật thẩm mỹ làm đẹp phổ biến nhất và tăng lên mỗi năm. Nếu năm 2011 có 115.902 trường hợp thu gọn bụng thì năm 2013 có 208.628 trường hợp.

PHẪU THUẬT THU GỌN BỤNG TÁI TẠO “DÁNG LƯNG ONG” CHO PHỤ NỮ - 2

Trong thực hành phẫu thuật Thẩm mỹ, phẫu thuật Thu gọn bụng là một trong những phẫu thuật lớn nhất và nhiều thách thức đối với Bác sĩ Phẫu thuật. Để thành công đòi hỏi Bác sĩ Phẫu thuật phải được đào tạo bài bản, có hiểu biết đầy đủ, có bề dày nhiều năm kinh nghiệm và đặc biệt phải có cơ sở trang thiết bị và đội ngũ equipe gây mê, chăm sóc hậu phẫu tận tình và chuyên nghiệp. Tuy có nhiều khó khăn và nguy cơ do phẫu thuật lớn và kéo dài trong 2-3 giờ dưới tác dụng của gây mê toàn thân, nhưng vì chỉ là một phẫu thuật tác động đến lớp da ngoài lớp cơ bụng nên khá an toàn. Tuy nhiên những người muốn đi làm đẹp bằng kỹ thuật Thu gọn bụng cần có những hiểu biết cần thiết để lựa chọn Bác sĩ, lựa chọn nơi phẫu thuật và chủ động trong quá trình chuẩn bị cũng như chăm sóc bản thân sau phẫu thuật để có được kết quả nhu ý muốn.

Những tai biến trong phẫu thuật như tai biến gây mê, sốc thuốc rất hiếm gặp trong điều kiện vật chất chuyên môn y tế  khá tốt như hiện nay. Tai biến chảy máu gần như được loại trừ vì phẫu thuật diễn ra ở vùng nông dưới da và phẫu trường rộng rãi “thanh thiên bạch nhật”dễ quan sát cầm máu. Nhưng các biến chứng sau phẫu thuật , thậm chí sau khi đã lành vết thương lại dễ gặp hơn. Các biến chứng này thường ít liên quan đến sức khỏe mà chủ yếu liên quan đến kết quả thẩm mỹ như mức  phẳng  của  bụng, độ căng của da  tính chất của vết sẹo. Với Bác sĩ Phẫu thuật có kinh nghiệm thì các vấn đề này ít xảy ra và nếu có sẽ được cải thiện sau 6 tháng đến 1 năm làm hài lòng bệnh nhân. 

Khó khăn lớn nhất với Bác sĩ Phẫu thuật Thu gọn bụng là làm sao thu gọn bụng tối đa với vết sẹo tối thiểu (vết sẹo ngắn nhất và có tính thẩm mỹ lâu dài) và  cắt bỏ da- mỡ dư đến mức nào để phần da còn lại không bị thiếu máu hoại tử. Đây là những biến chứng tuy ít gặp, nhưng nếu có thì việc xử lý gặp nhiều khó khăn, dẫn đến kéo dài quá trình lành vết thương và ảnh hưởng nhiều đến kết quả thẩm mỹ vùng bụng. Trong thực tế ở Việt Nam đã xảy ra một số trường hợp biến chứng loại này ở các mức độ khác nhau. Đã có trường hợp bệnh nhân bị hoại tử rộng phần da bụng còn lại và phải điều trị lâu dài bằng cấy ghép da. Cũng đã có vài bệnh nhân phải mang những vết sẹo dài từ bụng vòng qua eo ra thắt lưng do Phẫu thuật viên mải đuổi theo cắt phần da dư ở góc vết mổ, mà thuật ngữ chuyên môn gọi là tai chó (dog ear). Nguyên nhân của những biến chứng này thường là do khả năng của Bác sĩ Phẫu thuật, bao gồm kiến thức về cấu trúc mạch máu thần kinh vùng bụng và kinh nghiệm phẫu thuật trong việc tính toán phần da-mỡ cho phép cắt bỏ và cách thức xử lý tai chó để độ dài vết sẹo luôn ở trong vùng cho phép. Ngoài ra, nguy cơ sẹo xấu như sẹo thâm, giãn rộng nguy cơ sẹo lồi lại chủ yếu phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân với những đặc tính sinh học di truyền của da và cơ thể. Nhưng với sự chăm sóc đúng cách, những biểu hiện xấu của sẹo sẽ được cải thiện dần theo thời gian, thậm chí có những người vết sẹo gần như biến mất.

PHẪU THUẬT THU GỌN BỤNG TÁI TẠO “DÁNG LƯNG ONG” CHO PHỤ NỮ - 3

Để có kết quả tốt với ít nhất những nguy cơ biến chứng, việc lựa chọn Phẫu thuật viên có năng lực tay nghề tốt là một đảm bảo cho sự thành công của phẫu thuật. Cũng như mọi phẫu thuật làm đẹp khác, bạn phải tìm hiểu kiến thức về nhu cầu làm đẹp của mình để có những hiểu biết cần thiết cho phép mình biết cách lựa chọn Bác sĩ và nơi phẫu thuật. Đồng thời, có thể thảo luận với Bác sĩ tất cả những yêu cầu của minh, những mong muốn về thẩm mỹ và những lo lắng về những nguy cơ có thể xảy ra. Qua sự trao đổi trực tiếp như vậy cộng với những thông tin tìm hiểu qua các kênh gián tiếp, bạn sẽ có thể có được niềm tin ở người Bác sĩ  (hoặc nhận thấy không có niềm tin ấy) để quyết định chính xác cho sự lựa chọn của minh. Và khi đó, nguyện vọng Thu gọn bụng  làm đẹp của bạn trở nên hết sức chính đáng; khả năng an toàn về sức khỏe và hài lòng về thẩm mỹ sẽ ở mức tối ưu, để suốt đời “Thắt đáy lưng ong, vừa khéo chiều chồng, lại khéo nuôi con”.

Bác sĩ Cao Ngọc Bích

            Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP HCM

            Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện An Sinh

            Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thẩm mỹ Nhật Phương

 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT