Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm nghệ thuật đánh dấu 50 năm năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023).

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 1

Tác phẩm nghệ thuật do nghệ nhân Nhật Bản thực hiện với chủ đề: Việt – Nhật đồng hành, hướng tới tương lai – vươn tầm thế giới”.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 2

Triển lãm gồm 50 tác phẩm sáng tạo từ hoa tươi, dưới sự hướng dẫn cắm hoa của giáo sư Nhật Bản Ishiwata.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 3

Sự kiện thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 4

Triển lãm do Hội sở Ikenobo Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP.HCM tổ chức.

Trong 2 ngày cuối tuần 13/5 - 14/5/2023, sảnh Paradise khách sạn Rex trở nên nhộn nhịp và duyên dáng hơn bởi rực rỡ sắc màu Triển lãm hoa phong cách Nhật bản Ikebana Ikenobo.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023). Đây là lần thứ 2 triển lãm được tổ chức tại TP.HCM.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 5

Ông Ono Masuo - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM phát biểu khai mạc sáng 13/5.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM Ono Masuo cho biết, Triển lãm được tổ chức nhằm lan tỏa vẻ đẹp của nghệ thuật Ikebana đồng thời là nơi gặp gỡ của những tâm hồn cùng chung mỹ cảm và những rung động trong tình yêu thiên nhiên. Qua đó, hy vọng người dân TP.HCM sẽ hiểu sâu hơn về văn hóa Nhật Bản qua các tác phẩm Ikebana truyền thống.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 6

Các nghệ nhân Nhật Bản chỉnh sửa và tạo dáng trước giờ khai mạc.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 7

Nghệ thuật Ikebana diễn đạt vẻ đẹp về sức sống tiềm ẩn của cỏ cây hoa lá trong các giai đoạn phát triển của đời sống thực vật.

Tại triển lãm đã trưng bày 50 tác phẩm cắm hoa nghệ thuật do giáo sư Ishiwata đến từ trường Ikenobo Nhật Bản cùng tập thể giáo viên và các học viên Hội sở Ikenobo Việt Nam thực hiện.

Cùng với các tác phẩm là phong cách đặc trưng của Ikebana Ikenobo như Rikka*, Shoka* và kiểu cắm Tự do* mang nhiều sắc thái khác nhau, thể hiện vẻ đẹp phong phú, sự thấu hiểu và trân quý thiên nhiên.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 8

Hoa đạo Nhật Bản - Ikebana, là nghệ thuật cắm hoa được sản sinh bởi những nhà sư dòng họ Ikenobo tại đền Rokkaku Do tại Kyoto từ khoảng giữa thế kỷ XV.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 9

Trải qua gần 600 năm tồn tại và phát triển, nghệ thuật Ikebana vẫn luôn được yêu mến từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 10

Và vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 11

Cắm hoa theo phong cách Rikka hay Shoka - cắm hoa truyền thống tuân theo những quy định chặt chẽ về bố cục, cách sử dụng hoa lá.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 12

Hoa kèn lửa, loài hoa mọc dại rất nhiều dọc theo miền duyên hải Trung bộ nay càng thêm rực rỡ sắc màu tại triển lãm.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 13

“Triển lãm Ikebana chia sẻ với công chúng vẻ đẹp của cỏ cây, sự sáng tạo của con người cũng như tính thẩm mỹ và tính nhân văn trong bộ môn nghệ thuật này”, cô Thanh Tú nhận định.

Cô Nguyễn Thanh Tú – Hội trưởng Hội sở Ikenobo Việt Nam, cho biết: Đây là nét đẹp trong đời sống tinh thần mà những người thực hành nghệ thuật Ikebana mong muốn lan tỏa ra cộng đồng. Ikebana như một khoảng lặng nhỏ bé giữa nhịp sống hối hả, để chúng ta cùng thư giãn, nâng niu, trân quý, hiểu rõ giá trị của thiên nhiên trong đời sống hiện đại”.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 14

Những cánh hoa, ngọn cỏ mọc dại ven đường, qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã lột tả được vẻ đẹp đầy sức sống của thiên nhiên.

Dạng cắm Tự do: là kiểu cắm không cần tuân thủ theo qui tắc và đề cao tính sáng tạo của người thực hành cắm hoa, mang đến hơi thở của đời sống hiện đại. Mỗi tác phẩm là một sự khác biệt thú vị, những khám phá, góc nhìn mới, tạo nên những nét chấm phá tươi vui...

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 15

Nhiều tác phẩm trông  bình dị, tưởng chừng như rất đơn giản nhưng thể hiện sâu sắc sự chuyển biến âm - dương và kết nối quá khứ - hiện tại.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 16

Bình hoa chỉ là đoạn ống tre mộc mạc với nhành hoa uốn cong vừa đủ đã tạo nên tác phẩm trông thật duyên dáng.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 17

Vẻ đẹp đặc trưng văn hóa Nhật Bản của Ikebana Ikenobo đã được tôn vinh nhờ những người yêu mến bộ môn này rèn luyện và thực hiện. ", giáo sư Ishiwata đánh giá.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 18

Hoa đạo Nhật Bản - Ikebana còn mang chứa đựng những triết lý sâu xa trong mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên.

Qua việc thực hành cắm hoa, nghệ thuật này mang thiên nhiên tới gần hơn với đời sống thường ngày, giúp người thực hành hiểu và khám phá vẻ đẹp của cỏ cây hoa lá và có cái nhìn an hòa, tĩnh tại hơn trong đời sống.

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 19

Chị Lê Thị Kim Oanh, khách tham quan cho rằng, cách dùng nguyên liệu gần gũi thân quen nhưng được các nghệ nhân thổi hồn vào tác phẩm khiến người xem cảm thấy bất ngờ.

Đến triển lãm ủng hộ bạn cắm hoa, chị Kim Oanh hào hứng chia sẻ, xem các học viên cắm hoa và dự workshop do các nghệ nhân Nhật Bản truyền thụ rất hay và bổ ích. Nhất là cắm hoa phong cách Hoa đạo Nhật Bản - Ikebana, nhìn các nghệ nhân cắm hoa vô cùng đơn giản nhưng càng nhìn càng đẹp, càng ngắm càng thích. .

Muôn sắc màu cùng nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản - 20

Vẻ đẹp đặc trưng văn hóa Nhật Bản của Ikebana Ikenobo đã được tôn vinh nhờ những người yêu mến bộ môn này rèn luyện và thực hiện. ", giáo sư Ishiwata đánh giá.

Theo Giáo sư Masafumi Ishiwata: “Với nghệ thuật cắm hoa Ikebana Ikenobo, vẻ đẹp của những bông hoa không chỉ dừng lại ở hình thái bên ngoài mà còn chứa đựng cả một quá trình cố gắng, nỗ lực, tích lũy của cả rễ, lá cành để chuyển hóa thành bông hoa đó.”

Hoa lá giúp kết nối để con người hiểu biết hơn về thiên nhiên, về chính mình! Từ đó mở ra những cuộc gặp gỡ mới của sự hòa hợp – thấu hiểu giữa những tâm hồn Việt Nam – Nhật Bản. Trên hành trình ý nghĩa ấy, một sợi tơ mảnh hay một hạt mầm đều có thể góp thêm một chút cho sự gắn kết bền chặt của mối nhân duyên đẹp đẽ này”, Giáo sư Ishiwata xúc động chia sẻ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT