"Loong Koong" - một triển lãm gốm đương đại

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chiều ngày 8/12, triển lãm gốm “Loong Koong” chính thức mở cửa tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), giới thiệu gần 50 tác phẩm gốm của hai nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu và Bùi Quốc Khánh với chủ đề xuyên suốt từ truyền thống cho tới hiện thực xã hội ngày nay.

"Loong Koong" là âm thanh khi các miếng gốm va chạm vào nhau, tạo ra nghệ thuật đầy phá cách nhưng cũng đậm chất Việt, ẩn chứa đằng sau rất nhiều câu chuyện về "văn hóa và xã hội đương đại Việt Nam, nơi mà những xung động giữa quá khứ, hiện tại, tương lai giữa những giá trị cũ và những giá trị mới đang len lỏi và tồn tại song song" - VCCA.

Theo VCCA, gốm sứ là chất liệu truyền thông được biết đến rộng rãi ở khắp mọi nền văn minh nhân loại và gắn bó với đời sống của con người trong suốt tiến trình lịch sử. Trong những năm gần đây, gốm sứ đã được nhìn với con mắt hoàn toàn khác khi bắt đầu được sử dụng để tạo ra nghệ thuật, thay vì chỉ bị gắn với việc làm đồ thủ công mỹ nghệ như trong quá khứ.

"Loong Koong" - một triển lãm gốm đương đại - 1

Triển lãm trưng bày 48 tác phẩm gốm sứ, mở cửa tự do từ ngày 8/12/2021.

Cùng với đam mê lớn dành cho chất liệu gốm sứ và tình yêu dành cho văn hóa truyền thống, một cuộc gặp gỡ tình cờ đã nảy sinh giữa hai người nghệ sĩ là Trịnh Vũ Hiếu - "người thầy" với nhiều kinh nghiệm trong việc phục dựng văn hóa truyền thống, kể lại những câu chuyện lịch sử và Bùi Quốc Khánh - một người học, người chơi, đồng thời cũng là người thử nghiệm "xuất sắc" đã thổi hồn vào chất liệu gốm vốn có nhiều giới hạn và dễ đổ vỡ để tạo ra những sản phẩm sinh động, lôi cuốn.

Không khó để bắt gặp những dấu ấn văn hóa và chất liệu dân gian tại các tác phẩm gốm sứ được trưng bày ở "Loong Koong", mặc dù chúng được chế tác có phần mới mẻ hơn so với đồ thủ công mỹ nghệ thường thấy. Nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu đã mang đến triển lãm 32 tác phẩm với những hình ảnh được lấy từ chủ đề quen thuộc của dòng tranh Hàng Trống và phương thức tạo tác gốm thủ công của người Bắc Bộ, đó là câu chuyện gần gũi về những vị thần cổ xưa trong đời sống tâm linh được kể lại trên nền chất liệu gốm bền vững, tạo ra hiệu ứng thị giác vô cùng đặc sắc.

"Loong Koong" - một triển lãm gốm đương đại - 2

Tác phẩm "Bồ Tát" của nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu.

"Loong Koong" - một triển lãm gốm đương đại - 3

Tác phẩm "Ngũ vị tôn quan" của nghệ sĩ Trịnh Vũ Hiếu.

Nếu tác phẩm của Trịnh Vũ Hiếu vẫn tập trung vào các bình lọ gốm và thẩm mỹ với tạo hình từ tranh Hàng Trống thì tác phẩm của Bùi Quốc Khánh lại vượt ra khỏi những hình khối cơ bản thường thấy, đặc biệt là có sự kết hợp hoàn hảo giữa các chất liệu và văn hóa dân gian. Qua 25 tác phẩm của mình trong triển lãm, Bùi Quốc Khánh luôn thể hiện những nhân vật đương đại theo một cách sinh động, thậm chí có phần kỳ lạ như phần tầng các chi tiết trong tác phẩm, tạo hình khối nối tiếp nhau, sử dụng màu sắc khác biệt,... để thổi hồn vào những nhân vật, đồng thời khơi gợi cảm xúc cho người xem.

"Loong Koong" - một triển lãm gốm đương đại - 4

Tác phẩm được nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh lấy cảm hứng từ trò chơi dân gian tò he.

"Loong Koong" - một triển lãm gốm đương đại - 5

Tác phẩm "Vũ Công" của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh.

"Loong Koong" - một triển lãm gốm đương đại - 6

Tác phẩm "Đứa trẻ" của nghệ sĩ Bùi Quốc Khánh.

Các tác phẩm của cả hai nghệ sĩ đều được nhào nặn, chế tác vô cùng tỉ mỉ và kỳ công, tuy nhiên mỗi người đều tạo ra cho tác phẩm của mình dấu ấn khác nhau, thể hiện cá tính riêng và thế giới quan riêng biệt. Điều này đã tạo nên sự hòa quyện tinh tế giữa Truyền thống - Chuyển tiếp - Đương đại trong hai phần Loong và Koong của không gian triển lãm. 

Đại diện Ban tổ chức nhận định: "Triển lãm gốm "Loong Koong" như tấm gương phản chiếu xã hội đương đại Việt Nam, nơi những xung động giữa quá khứ - hiện tại - tương lai, giá trị cũ - mới luôn song hành, cùng với đó là những trăn trở, băn khoăn với thời cuộc. Sự tương phản ấy không gây mâu thuẫn, đứt gãy, thay vào đó chuyển hóa một cách tinh tế, ý nhị và hài hước, bằng thái độ an nhiên, bình thản".

Triển lãm Loong Koong

Thời gian: 10:00 giờ - 21:00 giờ (các ngày trong tuần từ 8/12/2021 - 15/2/2022)

Địa điểm: Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), B1-R3 Vincom Mega Mall Royal City, 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Mở cửa tự do.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Hà (Travellive+)

CLIP HOT