LÀM “ĐẸP” BẰNG… VÀNG!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

LÀM “ĐẸP” BẰNG… VÀNG! - 1

Có lẽ, không có nhiều người nhận biết một hiện tượng lạ đang diễn ra ở Việt Nam: trong lúc giá vàng đang tăng phi mã, biến vàng trở thành giá trị thống soái, làm điên đầu các doanh nhân và đảo điên xã hội thì không ít người lại vẫn ung dung coi vàng như đồ chơi, chỉ là thứ dùng làm phụ gia cho nhan sắc và …sở thích. Đó chính là việc sử dụng vàng trong chế biến những món ăn khoai khẩu và dùng vàng như một loại mỹ phẩm trong các kỹ thuật chăm sóc sắc đẹp

Vàng” trong ăn uống

Không biết từ bao giờ, mà có lẽ ngay từ khi con người tìm thấy vàng thì lập tức vàng đã trở thành phương tiện trao đổi, mua bán như tiền tệ, rồi vàng trở thành phương tiện dự trữ tài sản, biểu hiện của sự giàu có. Bậc thang giá trị tối cao cộng với vẻ đẹp lấp lánh của ánh vàng khiến nó trở thành những món đồ trang sức lộng lẫy cho các bậc cao sang quyền quý. Những đồ trang sức bằng vàng không chỉ để làm đẹp, mà còn được kỳ vọng mang lại cho chủ nhân của nó sự may mắn và …sức khỏe. Cũng vì vậy từ xa xưa, vàng đã được dùng chế tác các dụng cụ đồ dùng trong ẩm thực như dao, nĩa, ly, tách .. không chỉ để bữa ăn và người ăn thêm phần sang trọng, quí phái mà còn vì niềm tin vàng có khả năng chữa bệnh và mang lại sức khỏe cho con người. Cũng với niềm tin đó, vàng được dùng trong chế biến thực phẩm không chỉ để trang trí tăng sự hấp dẫn của món ăn mà còn để thêm phần bổ dưỡng. Vàng cũng được pha vào trong thức uống như nước giải khát và rượu... Các dạng vàng dùng trong đồ ăn thức uống ở các dạng khác nhau: bụi vàng, bột vàng, vụn vàng, sợi vàng. Chính vì vậy mà người ta đã trộn trực tiếp vàng nguyên chất vào thức ăn và đồ uống.

Hiện nay, ở  Nhật Bản và Trung Quốc rất thịnh hành các món ăn có vàng và các loại rượu có chứa những mẩu vụn vàng lá. Ngoài kỳ vọng về sức khỏe, rượu vàng chắc cũng mang lại những giá trị tinh thần tâm lý không nhỏ cho người xài đẳng cấp vàng. Tờ báo lớn ở Mỹ, The New York Times, đăng hình chai rượu Luxurious Rose với câu quảng cáo thật là ấn tượng: “Có những thứ cặn lắng bạn muốn nó nằm im, có những thứ cặn bạn phải khuấy lên mà uống lấy”( Some sediment you just let lie, some you agitate to draw a gasp).. Ỏ Việt Nam cũng đã xuât hiện bánh trung thu có vàng và rượu pha vàng. Người viết bài này cũng đã được thưởng thức rượu vàng có chứa các mẩu vàng lá, nhỏ như những vẩy ốc trôi nổi bồng bềnh trong chai, nhìn khá đẹp nhưng khi uống thực sự không nhận thấy có mùi vị gì khác biệt, càng không có hơi hám gì của vàng. Uống xong chưa thấy khỏe hơn mà cảm thấy hồi hộp vì không biết có thật là vàng và nếu là vàng thật thì cũng không biết liệu có chuyên gì xảy ra. Tuy vậy cũng tạm yên tâm vì  theo các nhà khoa học thì vàng nguyên chất không có phản ứng gì với các chất trong cơ thể, vì vậy có lẽ không có nguy hiểm gì và cũng đương nhiên là không tạo ra sự bổ dưỡng gì cho cơ thể.

LÀM “ĐẸP” BẰNG… VÀNG! - 2

Mặt nạ vàng làm đẹp

Vàng trong chăm sóc sắc đẹp

Con người quả là loài sinh vật thông minh và thực dụng. Đưa vàng vào đồ ăn thức uống chưa đủ, con người còn muốn vàng phải góp phần gìn giữ phục hồi nhan sắc cho mình. Làm đẹp bằng vàng càng phù hợp và được ưa chuông nhiều hơn với phụ nữ - đối tượng chính của lĩnh vực làm đẹp. Phụ nữ nào mà không thích làm đẹp cũng như phụ nữ nào mà chẳng thích vàng, nhu người ta vẫn nói: Lấy lửa thử vàng và mang vàng thử phụ nữ. Ngoài việc ăn vàng, uống vàng để mong khỏe hơn và đẹp hơn từ bên trong, người ta còn dùng các dạng vàng để chăm sóc cơ thể từ bên ngoài như: pha vàng trong các mỹ phẩm, masage với các hỗn hợp có bụi vàng, đắp mặt nạ vàng và ấp các các mặt nạ bằng vàng, mà đặc tính ứng dụng của nó còn được gọi bằng một từ hết sức thời thượng là vàng nano. Người ta hy vọng bằng cách đó các phân tử vàng, các ion vàng sẽ thấm vào da và qua da vào bên trong cơ thể, kích thích các tế bào tổ chức trẻ hóa và tăng sinh mang lại sự tươi mới trẻ trung cho cơ thể. 

Tất nhiên đó là là niềm hy vọng, còn thực chất lợi ích của vàng đối với sắc đẹp vẫn còn là những bí ẩn. Vai trò, tác dụng của vàng với sức khỏe và sắc đẹp được biết đến và truyền tụng chủ yếu theo truyền thuyết và từ sự tin dùng của các bậc đế vương và quyền quý trong lịch sử. Và từ trong thẳm sâu tiềm thức con người, luôn luôn “cái gì đắt thì tốt, cái gì hiếm thì quý”. Bởi vậy cái gì quý thì được coi là “quý như vàng’. Và như vậy hẳn là vàng phải tốt, không “béo dọc cũng bổ ngang”.

LÀM “ĐẸP” BẰNG… VÀNG! - 3

Toilet vàng ở Hồng Kong

Nhưng cũng như mọi thứ khác trên đời, việc sử dụng vàng trong ăn uống và làm đẹp cũng có thể là tốt, cũng có thể là vô hại và cũng có thể là có hại. Chưa có những bằng chứng khoa học tin cậy về tất cả những khả năng này của vàng. Nhưng có một điều chắc chắn là ăn vàng, uống vàng sẽ tốn tiền hơn. Và đặc biệt nếu làm đẹp bằng vàng sẽ tốn nhiều tiền hơn nữa. Ai có nhiều tiền đến mức không phải ưu tư đến chuyện tốn kém thì xin mời cứ vô tư làm đẹp bằng vàng. Còn những người khác thì nếu thấy vàng cũng nên cân nhắc. Thật đúng là vàng mười mà còn chưa biết có giúp được gì cho nhan sắc, huống chi những thứ mới thấy lấp lánh chắc chi đã là vàng (All that glitters is not gold).

Bác sĩ Cao Ngọc Bích

Phó Chủ tich Hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP.Hồ Chí Minh

Trưởng Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bênh viện An Sinh

Giám đốc Viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Nhật Phương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT