Hàng trăm hiện vật, gốm Chu Đậu trong tàu đắm ở biển Cù Lao Chàm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hơn 120 hiện vật được xác định sản xuất vào thế kỷ 15 được trưng bày tại phố cổ Hội An (Quảng Nam).

UBND thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa tiếp nhận hơn 120 hiện vật và khai trương Phòng trưng bày Gốm Chu Đậu - Cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam và 23 năm Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới.

Hàng trăm hiện vật, gốm Chu Đậu trong tàu đắm ở biển Cù Lao Chàm - 1Số cổ vật gốm Chu Đậu có niên đại vào thế kỷ 15, thuộc nhiều chủng loại gồm chén, bát, đĩa, hộp hũ, bình, tước… Ảnh: Tổ quốc

Số cổ vật gốm Chu Đậu được khai quật từ con tàu đắm ở vùng biển Cù Lao Chàm và được đưa vào trưng bày giới thiệu tại Bảo tàng Hội An tỉnh Quảng Nam, có niên đại vào thế kỷ 15, thuộc nhiều chủng loại gồm chén, bát, đĩa, hộp hũ, bình, tước… có phương pháp và kỹ thuật chế tác đã đạt đến trình độ cao, được chuốt bằng bàn xoay, sau đó được trang trí và tráng men.

Hàng trăm hiện vật, gốm Chu Đậu trong tàu đắm ở biển Cù Lao Chàm - 2

Hoa văn trên dòng gốm này được thể hiện tinh tế, mềm mại, cân đối, hài hòa với các đồ án trang trí về các loại hoa sen, cúc, đào, cây cỏ, chim, cá, cảnh thiên nhiên, làng quê dân dã, hoạt động thường nhật của con người như hình người đội nón, người câu cá trên sông... thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Hàng trăm hiện vật, gốm Chu Đậu trong tàu đắm ở biển Cù Lao Chàm - 3Ảnh: Tổ quốc

Các hiện vật được trang trí chủ yếu bằng các hình thức vẽ, khắc, đắp nổi kết hợp chạm thủng, được tráng hoặc trang trí nhiều loại men khác nhau, phổ biến là các loại men trắng, hoa lam, men ngọc, xanh lục, vàng nhạt, men rạn và men tam thái. Trải qua thời gian, nhiều hiện vật bị hư hỏng, sứt mẻ, không còn nguyên vẹn.

Các hiện vật được Bảo tàng tỉnh Quảng Nam hỗ trợ xử lý tẩy rửa muối bằng các giải pháp chuyên ngành.

Trung tâm Quản lý và bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An đã tổ chức quản lý, đăng ký kiểm kê, bảo quản, xây dựng hồ sơ khoa học và được kiểm kê, đánh giá hàng năm.

Hàng trăm hiện vật, gốm Chu Đậu trong tàu đắm ở biển Cù Lao Chàm - 4

Ảnh: Zing

Ngoài những hiện vật được trưng bày, Trung tâm Quản lý và bảo tồn Di sản Văn hóa cũng trực tiếp quản lý gần 5.000 hiện vật khác được các cơ quan chức năng thu giữ từ các tàu cá trục vớt trái phép tại khu vực tàu đắm cổ.

Phòng trưng bày chuyên đề về dòng gốm Chu Đậu là nơi để du khách yêu thích lịch sử đến tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu về vai trò vị trí Cù Lao Chàm - Hội An trên tuyến đường hàng hải quốc tế trong nhiều thế kỷ trước.

Hàng trăm hiện vật, gốm Chu Đậu trong tàu đắm ở biển Cù Lao Chàm - 5

Gốm Chu Đậu có phương pháp và kỹ thuật chế tác đạt trình độ cao, dù trải qua 4, 5 thế kỷ, nhưng nhiều hiện vật vẫn còn như mới. Ảnh: Zing

Chu Đậu là một trong những trung tâm sản xuất gốm sứ nổi tiếng nhất của Việt Nam với quy mô lớn, chất lượng cao, loại hình phong phú,…thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Gốm Chu Đậu xuất hiện từ thời Lý – Trần, phát triển rực rỡ trong các thế kỷ XV và XVI và là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước ta trong lịch sử đã có mặt ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Dự án khai quật khảo cổ con tàu đắm tại vùng biển Cù Lao Chàm, Hội An, Quảng Nam, do Bộ Văn hóa Thông tin, Công ty Saga (Malaysia), Công ty Visal (Bộ GTVT) và trường Đại học Oxford (Anh) phối hợp khai quật từ năm 1997 và kết thúc vào năm 1999, năm 2000.

UBND tỉnh Quảng Nam và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Quảng Nam đã chia sẻ, chuyển giao cho UBND thành phố Hội An 500 hiện vật gốm Chu Đậu được khai quật từ di tích tàu đắm cổ này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

N. Bảo

CLIP HOT