Mùa dịch, du lịch tại nhà với kính thực tế ảo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chán ngán với cảnh mắc kẹt tại nhà vì dịch bệnh? Hãy tậu ngay cho mình một bộ kính thực tế ảo để không cần “xách vali” mà vẫn có thể du hí nơi xa.

Mùa dịch, du lịch tại nhà với kính thực tế ảo - 1

Với sự bùng nổ của công nghệ số, giờ đây những người đam mê du lịch đã có thể thoát ra khỏi khung cảnh quen thuộc hàng ngày mà vẫn đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Bằng cách sử dụng kính thực tế ảo, chúng ta có thể du ngoạn khắp nơi ngay trong chính căn nhà của mình.

Mùa dịch, du lịch tại nhà với kính thực tế ảo - 2

Công nghệ thực tế ảo cho phép người dùng bước vào một không gian mới. Thông qua hệ thống hình ảnh, âm thanh và hệ thống xúc giác nhân tạo được lập trình sẵn, người dùng có thể đi lại, tham quan, thậm chí tương tác với các yếu tố trong không gian ảo.

Ra đời với kỳ vọng nâng cao các trải nghiệm của trò chơi điện tử, công nghệ thực tế ảo cho thấy tiềm năng của nó không chỉ bị bó hẹp trong ngành giải trí mà còn được đón nhận trong các lĩnh vực khác, nổi bật là truyền thông, tiếp thị.

Các công ty du lịch trên thế giới sử dụng công nghệ thực tế ảo như một phương pháp tiếp thị hiệu quả, cho phép khách hàng trải nghiệm thử dịch vụ cung cấp thay vì những hình ảnh bất động và video đơn thuần. Trong thời kì dịch bệnh bùng phát các công ty này tận dụng công nghệ thực tế ảo để cho ra đời những sản phẩm mới, tạm thời thay thế cho các chuyến du lịch thật.

Bằng cách sử dụng loại camera đặc biệt có thể ghi lại hình ảnh 360 độ, các công ty lữ hành ghi lại toàn cảnh các địa điểm du lịch sau đó cung cấp cho khách hàng. 

Mùa dịch, du lịch tại nhà với kính thực tế ảo - 3

Nhà cung cấp sử dụng loại camera đặc biệt để ghi lại toàn cảnh các địa điểm du lịch.

Các công ty lưu trú cũng sớm nhận ra tiềm năng của công nghệ này và nhanh chóng “vào cuộc”. Họ cung cấp cho khách hàng dịch vụ quan sát và trải nghiệm không gian của khách sạn/resort, cho phép khách hàng lựa chọn loại phòng mong muốn với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Đây vừa là một loại hình kinh doanh mới, vừa là một phương pháp tiếp thị hiệu quả để chuẩn bị cho việc mở cửa kinh doanh trở lại khi dịch bệnh có dấu hiệu suy giảm.

Những ưu điểm của hình thức du lịch bằng công nghệ thực tế ảo bao gồm: Cho phép người dùng hình dung mình tại địa điểm du lịch; cung cấp cái nhìn toàn cảnh vể điểm đến với hình ảnh có độ phân giải cao; cho phép người dùng tự khám phá theo ý mình; mang lại một trải nghiệm đáng nhớ cho người dùng; hạn chế tác động của du khách đến những địa điểm nhạy cảm, dễ đổ vỡ, hỏng hóc; cho phép du khách khám phá những địa hình hiểm trở mà vẫn đảm bảo an toàn,...

Tuy không mang lại các trải nghiệm đầy đủ của việc du lịch thực tế nhưng hình thức này lại tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn, các đối tượng gặp khó khăn trong việc di chuyển đường dài như người lớn tuổi, người khuyết tật, người bệnh,...

Mùa dịch, du lịch tại nhà với kính thực tế ảo - 4

Với những lợi ích kể trên, hình thức du lịch bằng công nghệ thực tế ảo đã phát triển mạnh mẽ trong 2 năm trở lại đây. Theo thống kê của trang Compare the Market, số lượng tìm kiếm kính thực tế ảo trên Google đã tăng vọt kể từ tháng Hai năm 2020, đạt đỉnh vào tháng Năm năm 2020 với 580.000 lượt tìm kiếm. Con số này vẫn được duy trì cho đến nay.

Trang Statista thực hiện một cuộc khảo sát tại Đức thu về kết quả, khoảng 50% số người tham gia khảo sát muốn sử dụng công nghệ thực tế ảo để lựa chọn các điểm đến trong các chuyến du lịch trong tương lai trong đó 13% sẵn sàng trả phí để được sử dụng các dịch vụ thực tế ảo cao cấp hơn.

Thống kê của trang Tourism Australia cho thấy 20% số người sở hữu kính thực tế ảo đã sử dụng các dịch vụ du lịch để lựa chọn điểm đến tiếp theo. 25% trả lời sẽ sử dụng công nghệ này trong tương lai.

Mùa dịch, du lịch tại nhà với kính thực tế ảo - 5

Trong tương lai, khi công nghệ này được đầu tư phát triển, người dùng có thể trải nghiệm nhiều hơn việc nghe nhìn, thậm chí có thể chạm vào các vật thể, ngửi thấy những mùi hương đặc trưng tại địa điểm mình đang khám phá.

Tuy nhiên các cuộc khảo sát thực tế vẫn cho thấy công nghệ này khó lòng thay thế cho việc du lịch thực sự. Dẫu vậy đây vẫn là một giải pháp tạm thời cho các tín đồ du lịch cho thời điểm hiện tại khi tình hình bệnh dịch vẫn đang có nhiều chuyển biến nguy hiểm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Bá Di (Travellive+)

CLIP HOT

Phóng viên quốc tế trải nghiệm tour Sơn Đoòng
Phóng viên quốc tế trải nghiệm tour Sơn Đoòng

Được xem là một trong những hang động nổi tiếng nhất thế giới, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) thu hút sự chú ý từ du khách quốc tế. Tuy nhiên, chỉ số ít người được đặt chân tới đây.