Đen Vâu: Tôi bình thường, ngại nghe khen tử tế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

'Tôi ngại khi được khen tử tế, vì tôi thấy những điều mình làm hết sức bình thường, không có gì to tát. Niềm thương người có trong mỗi con người Việt Nam' - rapper Đen Vâu chia sẻ sau sự lan tỏa của MV Nấu ăn cho em.

Đen Vâu: Tôi bình thường, ngại nghe khen tử tế - 1

Rapper Đen Vâu và các em bé ở Sá Tổng (Mường Chà, Điện Biên) - Ảnh: Phương Vũ

Dự án Nuôi em là dự án cộng đồng, kêu gọi nuôi cơm trưa cho hàng chục ngàn trẻ em vùng cao. Dự án Nuôi em còn muốn tạo hệ sinh thái gồm xây trường, nhà, mang điện, nước sạch về bản, làm tủ sách, tặng áo ấm, chăn đệm ngủ trưa... cho các em.

Đen Vâu bảo anh thấy "nấu ăn cho em" hay, liền làm theo. Đen mang những món ăn đặc sản Quảng Ninh lên Sá Tổng (Mường Chà, Điện Biên), cùng các thầy cô giáo vào bếp nấu ăn cho các em.

Đen Vâu thấy viết nhạc để quyên tiền từ thiện cũng rất hay, anh làm theo. Đen viết bản rap Nấu ăn cho em, với ca từ như: "Mặt trời vàng như trứng chiên. Khi mà em đứng thẳng, núi và đồi phải đứng nghiêng".

Anh dành toàn bộ doanh thu nhận được từ lượt nghe và xem ca khúc Nấu ăn cho em để xây trường và nuôi các em nhỏ vùng cao. Đen Vâu thấy việc làm người tốt là rất hay, anh làm theo.

Nghiêng mình trước lòng tốt

- Vì sao anh tâm huyết với chương trình Nuôi em và muốn lan tỏa cho mọi người?

- Tôi biết đến dự án Nuôi em khoảng 4 năm trước. Qua theo dõi, tôi thấy anh Hoàng Hoa Trung - chủ nhiệm dự án - là người từng nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Anh Trung là một người nhiệt huyết với lý tưởng mang ánh sáng tri thức đến vùng cao, nên tôi đã tham gia từ những bước nhỏ.

Nuôi em theo tôi là một dự án ý nghĩa và minh bạch. Ai cũng có thể tham gia bằng một chút sức lực nhỏ, nhưng khi đoàn kết lại sẽ tạo ra một sức mạnh lớn lao đầy ắp tình người.

- MV Nấu ăn cho em ra mắt, đã có thêm 1.000 em nhỏ được nhận nuôi. Anh thích không?

- Tôi không nghĩ là nhờ ảnh hưởng của MV thì mọi người mới nhận nuôi cơm các em đâu. Chỉ là có nhiều người chưa tiếp cận được thông tin của chương trình Nuôi em.

Lòng tốt luôn có sẵn trong mỗi người Việt Nam, bằng chứng là khi có bất cứ hoàn cảnh đáng thương nào được đưa lên mạng đều nhanh chóng được cộng đồng chung tay ủng hộ. Cái tôi làm chỉ là góp thêm tiếng gọi để lan tỏa thông tin thôi.

- Anh đã lên Điện Biên, nấu ăn cho các em nhiều ngày chứ không chỉ để quay MV. Anh đã nấu những món gì cho các em?

- Hôm đó cả đoàn không định lên để quay MV. Nhưng khi chứng kiến cuộc sống của các em và sự cống hiến của các thầy cô cắm bản, chúng tôi có một xúc cảm mãnh liệt để tạo nên ca khúc này.

Vì đường xa, khó bảo quản thực phẩm tươi nên tôi đã mang tôm, chả mực (đã sơ chế, cấp đông), mắm tép chưng thịt, là những món lành và đặc trưng của đất Quảng Ninh lên làm quà. Bữa ăn còn có rau xanh, trứng, cá được các thầy cô trên bản chuẩn bị cho thêm phong phú. Các em rất thích những món ăn đó. Cả đoàn ai cũng vui vì những "vị khách quý" đó thấy ngon miệng.

- Cuộc sống khó khăn của các em nhỏ và công việc vất vả của những thầy cô giáo vùng cao hẳn đã chạm vào cảm xúc của anh?

- Khi xem qua báo đài, tivi, chúng ta đều dễ dàng cảm nhận trên vùng cao khó khăn đến thế nào. Nhưng phải lên tận nơi, tôi mới có thể thấm sâu thấm sắc cái khó khăn đó.

Trải nghiệm ấy đánh rất mạnh vào tâm hồn của tôi và cả đoàn phim. Được nghe những câu chuyện của thầy cô, nghe người trên bản kể về đời sống thường nhật mới thấy họ kiên cường đến nhường nào.

Các em nhỏ, dưới sự dạy dỗ của thầy cô, rất ngoan ngoãn, khỏe mạnh và tự lập. Khi ăn xong các em tự lau bàn, tự rửa khay cơm, tự chia nhau lau quét nhà. Để được như thế, tôi biết các thầy cô đã dành tâm sức lớn lao. Họ coi các em như chính những đứa con của mình. Thực sự nghiêng mình kính phục các thầy các cô.

Đen Vâu: Tôi bình thường, ngại nghe khen tử tế - 2

Đen Vâu chơi đùa, đá bóng cùng các em bé Điện Biên - Ảnh: NVCC

Nhìn người tốt và làm theo

- Giữa khung cảnh vùng cao, anh rap trong MV: "Ở xuôi chúng mình gọi view này là view triệu đô, vậy thì ai mới là người dư dả?", "Thế là nhìn những người tốt quanh mình xem họ làm gì và làm theo". Những câu rap này đến từ đâu?

- Tôi viết khi đứng giữa núi rừng Tây Bắc, nhìn các thầy cô chăm sóc các em. Nghĩ về những người vẫn ngày ngày đóng góp cho xã hội, tôi mới nghĩ rằng cứ nhìn họ làm và làm theo, người này nhìn người kia, cả xã hội nhìn vào những việc làm tốt đẹp, mọi thứ sẽ trở nên tuyệt vời và đời sống lúc nào cũng sẽ thấm đẫm tình người.

- Nhiều người đã tiếp xúc đều nói Đen Vâu là một người tử tế. Nghe khen vậy, anh có ngại không?

- Thực sự thì tôi cũng ngại khi được khen như thế, vì tôi thấy những điều mình làm hết sức bình thường, không có gì to tát cả. Tôi chỉ lan tỏa thêm một chút và mang cho các em nhỏ niềm vui, niềm động viên để các em vui bước đến trường.

Niềm thương người có trong mỗi con người Việt Nam và khi có điều kiện, ai cũng sẵn sàng tiếp sức cho cộng đồng. Tôi chỉ đang học những người tốt xung quanh mình và chia sẻ những điều mình nhận được từ sự ủng hộ của công chúng.

Tìm về thiên nhiên mỗi khi bế tắc

* Gần đây anh đọc sách gì? Làm sao để anh giữ cho tâm hồn luôn biết rung động trước cuộc sống, giữ được cảm hứng cho sáng tác?

- Cuốn sách gần đây nhất mà tôi đọc là Muôn kiếp nhân sinh nhưng vì thời gian này tập luyện cho liveshow nhiều nên chưa đọc xong. Nhiều khi vì áp lực và nhiều thứ khác trong cuộc sống, đầu óc tôi bị bế tắc.

Những lúc đó, tôi thường tìm về thiên nhiên để giải phóng tâm trạng và áp lực. Hít thở không khí thoáng đãng và tìm đọc những điều tốt trong cuộc sống là một cách hay để tôi vượt qua những cơn "down mood" (tâm trạng xấu).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mi Ly (Tuổi Trẻ Online)

CLIP HOT