Đền thờ Vua Hùng lớn nhất Sài Gòn trưng bày hiện vật quý từ nghìn năm trước

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong số các hiện vật được trưng bày, nổi bật nhất là Trống đồng Đông Sơn có tuổi đời khoảng 2.500 năm.

Chuyên đề “Văn hoá Đông Sơn” giới thiệu về nền văn hóa có vị trí quan trọng trong việc hình thành nhà nước Văn Lang đầu tiên của dân tộc. Các hiện vật được trưng bày phong phú, đa dạng phản ánh rõ nét sự hình thành thời này. Không gian trưng bày hiện vật bao gồm: Công cụ sản xuất, vũ khí, trống đồng, đồ dùng sinh hoạt, trang sức, tùy táng...

Đền thờ Vua Hùng lớn nhất Sài Gòn trưng bày hiện vật quý từ nghìn năm trước - 1

Du khách đang thưởng lãm mô hình đề thờ Hùng Vương.

Tại phòng trưng bày còn có những hiện vật, tài liệu, hình ảnh của Ban quản lý Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc TP.HCM sưu tầm, được tặng trong suốt thời gian tìm hiểu, giới thiệu về lịch sử của thời đại Hùng Vương, Văn hóa Đông Sơn và quá trình xây dựng khu tưởng niệm các Vua Hùng. 

Đền thờ Vua Hùng lớn nhất Sài Gòn trưng bày hiện vật quý từ nghìn năm trước - 2

Cổng vào Công viên Lịch sử - Văn hóa Dân tộc.

Trong các hiện vật, nổi bật nhất là Trống đồng Đông Sơn có tuổi đời khoảng 2.500 năm với đường kính mặt khoảng 50 cm, cao từ 45 cm đến 50 cm. Trên bề mặt trống trạm khắc tinh xảo hình người, chim, thú, nhà cửa... nổi bật là ngôi sao nhiều cánh chính giữa. Ngoài ra còn có trống đồng tí hon gọi là trống minh khí, thường tìm thấy ở các ngôi mộ cổ ở Đông Sơn. 

Đền thờ Vua Hùng lớn nhất Sài Gòn trưng bày hiện vật quý từ nghìn năm trước - 3

Trống đồng thời văn Lang có hình ngôi sao ở giữa.

Trống minh khí không dùng như nhạc cụ mà được sử dụng nhiều trong nghi thức mai táng, tín ngưỡng và dùng làm vật tùy táng. Thông qua trưng bày các hiện vật để tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa Việt cổ để phục vụ cho nhu cầu tìm hiểu các giá trị văn hóa của đồng bào đối với các di sản văn hóa của nước ta, qua đó nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống lịch sử, hun đúc lòng yêu nước và ghi nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước.  

Đền thờ Vua Hùng lớn nhất Sài Gòn trưng bày hiện vật quý từ nghìn năm trước - 4

Rìu, lưỡi cày, cuốc, xẻng, đục, lưỡi câu...trong đó rìu và lưỡi cày chiếm phần lớn và cũng là hiện vật độc đáo tiêu biểu cho văn hoá Đông Sơn.

Văn hóa Đông Sơn là một nền văn hóa cổ đã xuất hiện vào khoảng 800 năm trước công nguyên, từng tồn tại ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam và Bắc Trung bộ Việt Nam (Phú Thọ, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh mà trung tâm là khu vực Đền Hùng) và ba con sông lớn và chính của đồng bằng Bắc Bộ (sông Hồng, sông Mã và sông Lam) vào thời kỳ đồ đồng và thời kỳ đồ sắt sớm. 

Đền thờ Vua Hùng lớn nhất Sài Gòn trưng bày hiện vật quý từ nghìn năm trước - 5

Mũi giáo, dao găm, mũi tên thời Văn Lang.

Nền văn hóa này được đặt tên theo địa phương nơi các dấu tích đầu tiên của nó được phát hiện, gần sông Mã, Thanh Hóa. Nhiều dấu tích đặc trưng cho văn hóa Đông Sơn cũng được tìm thấy ở một số vùng lân cận Việt Nam như ở Vân Nam, Quảng Tây, Hải Nam của Trung Quốc, ở Lào hay ở Thái Lan...

Đền thờ Vua Hùng lớn nhất Sài Gòn trưng bày hiện vật quý từ nghìn năm trước - 6

Có những nghiên cứu cho rằng trên cơ sở văn hóa Đông Sơn, nhà nước văn minh đầu tiên của người Việt, nhà nước Văn Lang của các Vua Hùng và nối tiếp là nhà nước Âu Lạc của An Dương Vương đã phát triển, trước khi bị ảnh hưởng của nền văn minh Hán. 

Theo đánh giá của các nhà khoa học, thì nền Văn hóa Đông Sơn là sự phát triển liên tục và kế thừa từ các thời kỳ tiền Đông Sơn trước đó là Văn hóa Phùng Nguyên đến Văn hóa Đồng Đậu và Văn hóa Gò Mun.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Linh

CLIP HOT