Đấu giá tác phẩm của những họa sĩ Ấn bị lãng quên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong tháng 10 này, Sothebys sẽ mở phiên đấu giá đầu tiên dành cho một số bức tranh trong triển lãm "Những bậc thầy bị lãng quên" (Forgotten Master).

Đây là những tác phẩm nghệ đã được trưng bày tại Anh vào năm ngoái nhằm tiết lộ "sự thật" về nguồn gốc của chúng, đồng thời mở ra một thế giới mang đậm dấu ấn văn hóa Ấn Độ của vài thế kỷ trước.

Trong thế kỉ 18 và 19, dưới thời cai trị của đế quốc Anh, nhiều họa sĩ đã được công ty Đông Ấn ủy quyền để vẽ các loài động vật, thực vật, kiến trúc và những người mà họ đã gặp trong quá khứ. Họ muốn những người ở Anh có thể nhìn thấy những gì mà họ đã từng thấy.

Các bức tranh ra đời trong thời điểm này được xem là tài sản của công ty Đông Ấn, có xu hướng được biết đến nhiều hơn dưới tên những người đã ủy thác thay vì tên của họa sĩ đã vẽ nên bức tranh đó. Tuy nhiên điều này đã và đang dần được thay đổi. Triển lãm về "Những bậc thầy bị lãng quên" tại Bảo tàng Nghệ thuật Wallace Collection ở London diễn ra vào năm ngoài đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm thay đổi câu chuyện của quá khứ. 

Nhà sử học William Dalrymple, người phụ trách triển lãm "Những bậc thầy bị lãng quên" ở Wallace Collection đã thể hiện mong muốn khôi khục quyền tác giả và sự ghi nhận xứng đáng đối với những tác phẩm nghệ thuật mà ông coi là kiệt tác.

Đấu giá tác phẩm của những họa sĩ Ấn bị lãng quên - 1

Cuốn sách-tranh trưng bày trong triển lãm, biên soạn bởi William Dalrymple

Mặc dù đã tồn tại qua hơn 200 năm nhưng màu sắc của nhiều tác phẩm vẫn vô cùng sống động, nhờ được vẽ trên loại giấy tốt nhất được nhập khẩu từ châu Âu lúc bấy giờ. Các bức vẽ là sự kết hợp phong cách hội họa của châu Âu và nghệ thuật truyền thống của thời kỳ đế chế Mogul.

Một số tác phẩm từ buổi triển lãm sẽ được Sothebys bán trong phiên đấu giá đầu tiên dành cho phong cách nghệ thuật Company School tại Indian Garden. Tất cả đều đến từ bộ sưu tập của Carlton Rochell, một nhà buôn nghệ thuật ở Mỹ.

Trong số những họa sĩ cổ tài năng của Ấn Độ đã từng được vinh danh tại triển lãm, Shaykh Zayn al-Din, Ram Das, Bhawani Das và Ghulam Ali Khan là những cái tên xuất hiện trong buổi đấu giá ở Indian Garden.

Đấu giá tác phẩm của những họa sĩ Ấn bị lãng quên - 2

Benedict Carter - Trưởng bộ phận bán hàng của Sothebys cho rằng, cuối cùng thì thể loại tranh này đã lấy lại được sự công nhận xứng đáng. "Chúng không giống những bức tranh khác. Chúng không phải chỉ là những nghiên cứu dành cho khách hàng Anh hay châu Âu, mà chính là những tác phẩm nghệ thuật của người Ấn Độ theo đúng nghĩa".

Bộ tranh nổi tiếng nhất bao gồm các bức tranh Company School do Sir Elijah và Lady Impey ủy quyền, họ là những người đã tạo ra một trại động vật trong khu vườn của mình ở Calcutta (bây giờ là Kolkata). Một vài tác phẩm từ album Impey hiện nay đang nằm trong các bộ sưu tập lớn như V&A ở London và Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York.

Đấu giá tác phẩm của những họa sĩ Ấn bị lãng quên - 3

Bức vẽ Cò ăn ốc sên, Shaykh Zayn al-Din, 1781

Đấu giá tác phẩm của những họa sĩ Ấn bị lãng quên - 4

Bức vẽ Dơi quả Ấn Độ, Bhawani Das, 1778-1782

Theo Benedict Carter, một trong những tác phẩm ấn tượng nhất của buổi đấu giá cũng nằm trong album Impey, đó chính là bức vẽ Dơi quả của họa sĩ Ấn Độ giáo Bhawani Das trong khoảng thời gian dao động từ năm 1778 đến năm 1782. Con dơi trong bức tranh được khắc họa với đôi mắt đen sáng ngời đầy vẻ thông minh. Điều đó cho thấy rằng người nghệ sĩ đã biến những nghiên cứu tự nhiên thành một bức chân dung có hồn, và những gì xuất hiện trong bức vẽ không chỉ là một con dơi mà còn là một con vật mang theo tính cách, là cả một thế giới nội tâm phong phú.

"Có điều gì đó về đặc điểm của loài động vật này đã vượt ra khỏi sự chính xác về giải phẫu học" - Carter nói thêm. Bức vẽ có giá ước tính từ 300.000 đến 500.000 bảng Anh.

Trước cuộc đấu giá diễn ra vào ngày 27 tháng 10 tới, triển lãm các tác phẩm sẽ lần lượt được tổ chức tại các phòng trưng bày của Sothebys ở New York (từ 17 đến 20 tháng 9), Hồng Kông (từ 7 đến 11 tháng 10) và London (từ 22 đến 16 tháng 10).

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Hà (Vntravellive)

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.