Có hộ chiếu vaccine, cổ động viên Anh bùng cháy với các trận cầu EURO 2021

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cầm “tấm hộ chiếu” trên tay, fan bóng đá Anh tha hồ thưởng thức đến 8 trận cầu đỉnh cao mùa EURO năm nay.

EURO năm 2021 có thể nói là kỳ đặc biệt nhất trong lịch sử của giải bóng đá này. Không tổ chức ở riêng nước nào, EURO năm nay trải rộng khắp 11 thành phố ở 11 nước. Bên cạnh đó, công tác tổ chức cũng được kiểm soát chặt chẽ vì đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn.

Có hộ chiếu vaccine, cổ động viên Anh bùng cháy với các trận cầu EURO 2021 - 1

Khẩu trang sẽ là vật bất ly thân đối với cổ động viên bóng đá trong thời gian này. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, fan bóng đá Anh vẫn cứ cháy trọn mùa hè này, không chỉ vì sân Wembley ở London diễn ra đến tận 8 trận đấu, mà còn vì hộ chiếu vaccine của Hệ thống Y tế Công cộng Anh (NHS) đã đi vào thực tế.

Tung tăng với hộ chiếu thời dịch

Ứng dụng NHS từ lâu giúp người dân Anh theo dõi sức khỏe, đặt lịch khám bệnh, kê toa thuốc,... Bắt đầu từ 17/5, app sẽ có thêm phần “Hộ chiếu vaccine”, bao gồm một mã QR chứa đủ thông tin như tên, tuổi, ngày tiêm, loại vaccine và lô sản xuất. NHS cũng xuất chứng nhận bằng giấy cho người không dùng smartphone.

Bằng cách này, người đã tiêm vaccine có thể đi ăn uống ở hàng quán, tham gia nhạc hội, lễ hội, đến trường đi học hoặc đến cơ quan đi làm,... Và đặc biệt hơn cả, có thể vào sân vận động Wembley sống trọn mùa bóng. Sân nhà của tuyển Anh sẽ chứng kiến trận tranh tài giữa nước này với Croatia, Scotland và CH Czech ở bảng D, sau đó là giao tranh vòng 1/8, bán kết và chung kết.

Có hộ chiếu vaccine, cổ động viên Anh bùng cháy với các trận cầu EURO 2021 - 2

Sau một thập niên trì hoãn, sân Wembley ở thủ đô London cuối cùng cũng mở cửa năm 2007 và chứng kiến nhiều khoảnh khắc lịch sử của bóng đá.

Để được vào sân, cổ động viên phải được tiêm vaccine mũi 2 trước 14 ngày và có kết quả âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 48 giờ. Trận Anh và Croatia ngày 13/6 là một bước thử nghiệm lớn cho chương trình vaccine của NHS. Dự kiến sẽ có tối đa 22.000 người được vào sân, nhưng nếu mọi việc suôn sẻ, các trận sau sẽ được nâng dần giới hạn lên 45.000 người.

Chảo lửa Wembley có tổng sức chứa lên đến 87.000 người, có lẽ sẽ khó được lấp đầy hoàn toàn nhưng đây vẫn là tín hiệu tích cực cho các nhà chính sách Anh. Sân vận động tự hào sở hữu nhịp mái đơn dài nhất thế giới (cao 135 mét, uốn cong 315 mét). Ghế ngồi có rãnh dốc hơn so với sân cũ, được xếp thành ba tầng, đảm bảo không có cái gọi là view xấu.

Có hộ chiếu vaccine, cổ động viên Anh bùng cháy với các trận cầu EURO 2021 - 3

Hộ chiếu vaccine điện tử của NHS. Ảnh: BBC.

Trong 11 sân được sử dụng mùa EURO năm nay, chỉ có sân ở Budapest (Hungary) là được cho phép sử dụng 100% sức chứa, trong khi các sân còn lại đều chỉ tối đa 50%. Bên cạnh các quy tắc y tế cơ bản như khẩu trang, giữ khoảng cách, thì từng sân sẽ có quy định riêng theo luật hiện hành của nước sở tại.

Từ sân Wembley ra thế giới

Bên cạnh hộ chiếu vaccine cho công dân mình, chính quyền Anh cũng xây dựng hệ thống “phân loại” các nước theo bảng màu, tương ứng với nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Các màu đỏ, vàng và xanh cho thấy mức độ từ cao tới thấp (Việt Nam được xếp nhóm màu vàng cùng 173 quốc gia và vùng lãnh thổ khác).

Có hộ chiếu vaccine, cổ động viên Anh bùng cháy với các trận cầu EURO 2021 - 4

Giấy chứng nhận tiêm vaccine của NHS.

Hiện tại, người có hộ chiếu vaccine được tự do đi lại trong 4 quốc gia thuộc Vương quốc Anh (Anh, Scotland, Xứ Wales và Bắc Ireland) cùng 11 quốc gia, vùng lãnh thổ khác ở bảng xanh mà không cần phải tự cách ly và quay trở về nước. Dĩ nhiên khi đến các nước còn lại, họ sẽ phải tự cách ly (vàng), hoặc cách ly tập trung (đỏ) và tự trả tiền cho 2 lần xét nghiệm.

Từ cơ sở này của Anh, nhiều nước châu Âu cũng nhanh chóng mở cửa biên giới với Anh, đón khách có hộ chiếu vaccine do NHS bảo chứng. Đến nay, có khoảng 20 quốc gia và vùng lãnh thổ chấp nhận hộ chiếu vaccine của Anh, nhưng chỉ có 3 nước nằm trong danh sách xanh của nước này, là Georgia, Iceland và Israel.

Có hộ chiếu vaccine, cổ động viên Anh bùng cháy với các trận cầu EURO 2021 - 5

Sân Saint Petersburg ở Nga tổ chức đến 7 trận mùa EURO năm nay, chỉ xếp sau Wembley với 8 trận từ đầu đến cuối mùa. Ảnh: Reuters.

Lúc đầu hộ chiếu của Anh có hạn sử dụng đến hết ngày 20/6, nhưng gần đây được gia hạn thêm cho đến 7/12. Động thái này cho thấy, có lẽ chính phủ Anh đang tạo thêm điều kiện dễ dàng cho dân Anh tự do đi lại đến các quốc gia khác, nơi hộ chiếu vaccine được chấp nhận.

Một điều khá tréo ngoe, Croatia chưa được vào danh sách xanh của Anh, vì vậy cổ động viên từ Croatia đến Anh theo dõi trận bóng 13/6 phải sắp xếp thời gian từ rất sớm, vì họ cần trải qua 10 ngày cách ly và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi được đến sân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quang Niên

CLIP HOT