Nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến Phú Quốc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh như Phú Quốc (Kiên Giang).

Yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm hộ chiếu vaccine

Tại phiên họp ngày 11/6, Bộ Chính trị kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội. Trong số đó có yêu cầu nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang) và một số trung tâm du lịch có thể kiểm soát được dịch bệnh.

Nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến Phú Quốc - 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp cho ý kiến về tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: TTXVN.

Theo đó, hiện tại Việt Nam chưa có quy định riêng về nhập cảnh đối với những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tuy vậy, trong bối cảnh hộ chiếu vaccine đã bắt đầu được áp dụng tại một số nước trên thế giới, các cơ quan chức năng trong nước cũng đang phối hợp nghiên cứu, đánh giá và đề xuất các biện pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Hiện nay, tính khả thi của hộ chiếu vaccine vẫn còn được đặt ra bàn luận, nhiều ý kiến cho rằng chỉ có thể sử dụng khi đã đạt được miễn dịch trong cộng đồng nhờ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19. Nhưng bên cạnh đó, cũng chưa đủ bằng chứng về hiệu quả phòng ngừa của vaccine đối với các biến chủng của virus SARS-CoV-2.

Nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến Phú Quốc - 2

Phú Quốc có thể được thí điểm sử dụng Hộ chiếu vaccine với khách quốc tế khi kiểm soát được dịch bệnh.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: “Hộ chiếu vaccine chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng, nghĩa là 70% dân số được tiêm chủng. Khi áp dụng hộ chiếu vaccine, chúng ta phải lưu ý, xem xét và có những thông tin hết sức đầy đủ để áp dụng, triển khai đảm bảo hiệu quả và an toàn.”

Tính đến hiện tại, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan xem xét các biện pháp phòng chống dịch phù hợp khi triển khai Hộ chiếu vaccine, nhưng vẫn là vấn đề đang được nhiều nước nghiên cứu, thảo luận.

Vừa chống dịch, vừa đẩy mạnh sản xuất

Cũng tại cuộc họp, Bộ Chính tri yêu cầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm triệt để tiết kiệm chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên để bảo đảm đầy đủ nguồn lực cho phòng, chống dịch.

Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp chặt chẽ với Đảng đoàn Quốc hội tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách, để hỗ trợ, duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; không để gián đoạn sản xuất. Đẩy mạnh các giải pháp tiêu thụ nông sản đang vào mùa thu hoạch tại các địa phương, nhất là các địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nghiên cứu thí điểm hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến Phú Quốc - 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN.

Bộ Chính trị cũng yêu cầu chỉ đạo kiểm soát tốt dịch bệnh trong chăn nuôi, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hiện tượng đầu cơ, tăng giá bất thường. Khẩn trương có kế hoạch dạy, học và thi phù hợp cho từng cấp học tại từng địa phương; tiếp tục phát huy các cơ chế, chính sách, các giải pháp, các việc làm tình nghĩa để hỗ trợ có hiệu quả, thiết thực hơn đối với công nhân, người lao động, người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ Chính trị cũng yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh, đưa người về nước, có giải pháp đồng bộ, hữu hiệu về kiểm soát các tuyến biên giới, ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép. Rà soát, hoàn thiện các quy định, quy trình, hướng dẫn để nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả phòng, chống dịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT