Căng da mặt

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Căng da mặt - 1 

 

 

 

 

Trên gương mặt của mỗi người đều có những nếp nhăn tự nhiên như nếp mũi, má, các nếp nhỏ ở đuôi mắt và những nếp nhăn khác xuất hiện trên mặt tùy theo tâm trạng tâm, sinh lý (vui, buồn, cười, nói…). Nhờ có những nếp nhăn đó mà gương mặt thể hiện được các trạng thái tình cảm, tâm lý, cảm xúc của con người

Theo thời gian, da và các mô tổ chức dưới da giảm dần sự tươi trẻ, giảm khả năng đàn hồi, các nếp nhăn trên da mặt cũng hằn sâu thêm, đồng thời sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn khác làm cho gương mặt ngày càng trở nên già nua và đượm vẻ u buồn.

Kỹ thuật giải phẫu thẩm mỹ căng da mặt chính là phương pháp tốt nhất để loại bỏ các nếp nhăn do tuổi tác, làm mờ đi các nếp nhăn tự nhiên, lấy bỏ da thừa, trả lại vẻ trẻ trung, tươi tắn cho gương mặt. Nhờ những tiến bộ không ngừng trong kỹ thuật giải phẫu, phương pháp căng da mặt nhằm mục đích thẩm mỹ ngày càng phổ biến và mang lại hiệu quả tuyệt vời.

I. ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG

Có thể áp dụng cho tất cả mọi người cả nam và nữ, khi thấy gương mặt có biểu hiện của sự lão hóa da, thêm nhiều nếp nhăn không đẹp, để làm trẻ lại gương mặt. Phương pháp này thường được áp dụng phổ biến cho những người từ 40 tuổi trở lên.

II. PHÂN LOẠI CÁC LOẠI HÌNH CĂNG DA MẶT

Tùy theo mức độ quy mô cần giải phẫu có thể phân loại ra:

1. Căng da bộ phận: Nâng chân mày, căng đuôi mắt v.v…

2. Căng da mặt cục bộ. Chỉ căng từng phần như căng da trán, căng da má, căng da cổ.

3. Căng da mặt bán phần: căng nhiều vùng cùng một lúc nhưng chưa phải là toàn bộ mặt như căng da má, cằm v.v…

4. Căng da mặt toàn bộ: căng cùng lúc cả da trán, má, cằm, cổ, thậm chí kết hợp cả với cắt da dư mí mắt trên, dưới.

III. CHUẨN BỊ GIẢI PHẪU

1. Đối với người muốn được căng da mặt: Cần xác định rõ ràng động cơ nguyện vọng cá nhân và yêu cầu bác sĩ giải đáp mọi băn khoăn về kỹ thuật, kết quả và những biến chứng có thể có trong khi làm.

2. Bác sĩ phẫu thuật: Phải đánh giá chính xác tình trạng da mặt hiện tại và dự kiến chính xác những gì sẽ làm, mức độ kết quả dự kiến.

3. Chụp hình gương mặt hiện tại để đánh giá thực trạng và so sánh kết quả.

4. Bệnh nhân nếu có hút thuốc, phải ngưng hút thuốc lá trước và sau khi phẫu thuật ít nhất 1 tháng để tránh những biến chứng trong quá trình lành sẹo và phục hồi da.

5. Tắm rửa, gội tóc bằng các loại xà phòng vệ sinh tối hôm trước và sáng sớm ngày làm giải phẫu.

6. Chỉ tiến hành giải phẫu khi nào bệnh nhân thấy cần thiết, không còn băn khoăn lo lắng vào hoàn toàn yên tâm tin tưởng và bác sĩ và kết quả giải phẫu.

IV. KỸ THUẬT

1. Kỹ thuật vô cảm: Có thể gây mê hoặc gây tê tại chỗ tùy trường hợp.

2. Đường mổ:

Nguyên tắc chung là cố gắng đưa đường rạch vào vùng kín, nhằm hạn chế tối đa việc để lộ sẹo sau khi lành.

Vì vậy những vùng gần tóc được rạch nằm ở trong vùng tóc (trán, thái dương…). Ở vùng má thì phần rạch ở sát vòng theo bờ tai ra sau tai. Nếu bác sĩ thành thạo và nhiều kinh nghiệm có thể đưa đường rạch vào lỗ tai (chứ không để trước tai) và đường sẹo sẽ được dấu kín. Nếu kỹ thuật giải phẫu tốt và cơ địa bệnh nhân tốt (không sẹo lồi) thì vết sẹo về sau không đáng lo nữa, gần như không nhìn thấy.

Tùy theo tình trạng cụ thể của gương mặt để bác sĩ tính toán mức độ phạm vi da cần bóc tách và tính toán phần da còn lại sau khi cắt bỏ da dư để đảm bảo độ căng hợp lý sau khi cắt và giữ được kết quả thẩm mỹ lâu dài.

Thường thì sau giải phẫu, mặt bệnh nhân chỉ bị sưng nhẹ, không bầm tím và bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường…

Bác sĩ phẫu thuật cần lưu ý bóc tách chính xác và tối đa đến tận nơi nào muốn căng da, để làm sao đạt hiệu quả cao mà lại không làm tổn thương đến các thành phần quan trọng trên mặt như thần kinh, mạch máu v.v…Việc lựa chọn kỹ thuật cần áp dụng để căng da mặt hay phải căng cả lớp cân, cơ dưới da (SMAS) và khi khâu thì có thể khâu 2 hay 3 lớp bằng chỉ tiêu hay chỉ không tiêu, khâu luồn trong da hay khâu rời, may chỉ hay bấm agrafe, tất cả phụ thuộc vào từng trường hợp và kinh nghiệm của từng bác sĩ để lựa chọn cho chính xác và tối ưu.

3. Kỹ thuật nội soi:

Các ưu điểm của phẫu thuật nội soi như độ chính xác cao, ít gây thêm tổn thương cho cơ thể, vùng mổ kín vô trùng, vết mổ rất nhỏ và bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, lại càng là những ưu điểm hết sức đắc dụng trong giải phẫu thẩm mỹ, đặc biệt là trong giải phẫu thẩm mỹ vùng mặt. Kỹ thuật nội soi được áp dụng để căng da mặt nói chung và đặc biệt cần thiết trong các trường hợp căng da mặt cục bộ, như nâng chân mày sa xệ, xóa rãnh mũi – má, xóa vết chân chim đuôi mắt…

Những trường hợp cần căng da diện rộng hơn như trán, thái dương, căng da mặt cổ, cần phải thiết kế kỹ thuật nội soi và kỹ thuật căng da cổ điển với đường rạch da trong tóc và quanh đầu.

4. Kỹ thuật treo chỉ.

Ngày nay người ta còn áp dụng một mới là sử dụng chỉ chỉ treo để căng ra mặt cục bộ hoặc để nâng gọn một số vùng cơ thể bị sa xệ như cung chân mày, má, mông, vú v.v…

Đây là loại chỉ chuyên dụng được chế tạo với tính chất đặc biệt sử dụng với loại kiêm luôn chuyên biệt, phù hợp cho từng vùng khác nhau của cơ thể theo từng mức độ yêu cầu khác nhau.

Nguyên tắc chung là kỹ thuật luồn treo chỉ áp dụng cho những trường hợp sa xệ nhẹ, chưa có da dư nhiều và ở phạm vi nhỏ thì mới có hiệu quả cao.

Thực tế cho thấy để thực hiện thành công kỹ thuật treo dây chỉ này đòi hỏi người thực hiện phải là những phẫu thuật viên đã có nhiều kinh nghiệm, đã có nhiều thành công trong các kỹ thuật giải phẫu thẩm mỹ thường quy tại những vùng đó như căng da mặt, nâng ngực, độn mông v.v…

V. SĂN SÓC SAU GIẢI PHẪU

1. Có thể băng nhẹ vết mổ và bỏ băng sau 6 giờ hoặc ngày hôm sau.

2. Gữi vệ sinh tránh bị bụi bặm hay ướt nước, gữi cho vết mổ khô sạch để mau lành và có vết sẹo đẹp.

3. Có thể sưng và đôi khi có vết bầm tím ở mức độ khác nhau. Nếu kỹ thuật gải phẫu khéo léo chính xác thì hiện tượng sưng hoặc bầm sẽ không có hoặc không đáng kể. Nếu có bầm sẽ hết sau 2 tuần hay tối đa là 1 tháng. Có đau nhẹ trong vài ngày đầu và dễ dàng hết bằng thuốc giảm đau.

4. Thuốc kháng sinh chỉ cần cho uống liều nhẹ, không nên lạm dụng hoặc quá lo lắng dùng nhiều không cần thiết, sẽ không có lợi cho cơ thể.

5. Có thể có rối loạn cảm giác một số vùng trong một thời gian sau mổ nhưng rồi dần dần sẽ trở lại bình thường sau 1 – 3 tháng.

6. Căt chỉ vết mổ 7 – 10 ngày.

7. Che phủ vùng mổ, tránh ánh mặt trời và dùng các thuốc chống thâm, chống sẹo lồi trong 3 – 6 tháng. Vết sẹo sẽ mờ dần và hầu như không nhìn thấy sau 6 tháng – 1 năm.

VI. VÀI LỜI KHUYÊN CHO CÁC BÁC SĨ VÀ BỆNH NHÂN:

- Thường xuyên chăm sóc, dưỡng da bằng các loại crème làm ẩm da, mền da, dưỡng     da để da tươi trẻ, gữi được khả năng đàn hồi.

- Có chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý để da luôn được trong tình trạng nuôi dưỡng tốt, gữi mãi được nét thanh xuân.

- Phải chú ý chăm sóc da ở những vùng khác như cổ, bàn tay và toàn thân thể để không có sự khác biệt ở các vùng khác nhau trên cơ thể, gữi được sự hài hòa tự nhiên.

- Không nên cắt tóc khi giải phẫu để có tóc dài che phủ vết mổ sau giải phẫu và che vết sẹo sau này. Như vậy bệnh nhân mau chóng hòa nhập vào sinh hoạt và làm việc bình thường, không cần phải chờ mọc tóc.

- Không nên mặc áo chui qua đầu trong và sau khi giải phẫu để tránh những động tác mạnh không cần thiết, không có lợi cho quá trình hồi phục.

Chú ý:

- Một điều cần lưu ý là: Mức độ căng da phải hợp lý để sau giải phẫu gương mặt trẻ trung hơn, nhưng nét mặt phải phù hợp với khuôn mặt và tuổi tác để được hài hòa tự nhiên, nhất là không được làm giảm đi hay mất đi khả năng biểu cảm trên gương mặt.

- Căng da mặt là một trong những kỹ thuật khó khăn, phức tạp nhất của Giải phẫu thẩm mỹ bởi vì mặt là một vùng phong phú phức tạp về Giải phẫu học, lại là vùng nhạy cảm nhất của con người về cả chức năng thẩm mỹ, do vậy nó chứa đựng nhiều nguy cơ tổn thương mạch máu thần kinh và nếu có tai biến, nhất là với thần kinh, thì sẽ để lại hậu quả đôi khi rất nặng nề.

Có nghĩa là muốn căng da mặt có kết quả đẹp và lâu dài thì cần phải thực hiện một cách triệt để. Như vậy, tay nghề bác sĩ phẫu thuật phải ở một trình độ cao, thành thạo, tinh tế và kinh nghiệm. Với một bác sĩ như vậy thì sẽ đảm bảo ca giải phẫu thành công với kết quả thẩm mỹ tốt nhất và tránh được các tai biến có thể sảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cuộc giải phẫu.

Những người muốn được giải phẫu căng da mặt cũng cần có hiểu biết và nhận thức đúng, để có sự tham vấn kỹ càng và lựa chọn cho chính xác người bác sĩ sẽ thực hiện cuộc giải phẫu cho mình.

CNB

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT