Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ở Nam Cát Tiên mùa này nhiều người đang ví đẹp như trong tranh.

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên trải dài trên 3 tỉnh, nằm trên địa bàn huyện Tân Phú, Vĩnh Cửu (Đồng Nai), Bảo Lộc (Lâm Đồng) và Bù Đăng (Bình Phước), cách TP.HCM 150km về phía Bắc. 

Vườn Quốc Gia này với hơn 71.000 ha được bao quanh bởi 90km sông Đồng Nai, có chức năng quan trọng đối với đời sống khi chứa đựng nguồn tài nguyên đa dạng sinh học, là tài sản không riêng của Việt Nam mà còn của thế giới.

Năm 2001, Nam Cát Tiên có danh hiệu là Khu dự trữ sinh quyển thế giới được tổ chức UNESCO công nhận. Ngoài ra, Ban Thư ký công ước Ramsar công nhận khu đất ngập nước Bàu Sấu là khu Ramsar có tầm quan trọng quốc tế vào năm 2005.

Năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã xếp hạng Vườn quốc gia Cát Tiên là di tích quốc gia đặc biệt.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 1Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 2Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 3

Ảnh: My Trần, Nguyenn Doan

Di chuyển

Bằng xe máy:

Bắt đầu từ TP.HCM sẽ đi quốc lộ 1A tầm 67km đến ngã ba Dầy. Sau đó rẽ trái đi đường quốc lộ 20 khoảng 58km sẽ đến ngã ba Tà Lài (cây số 125). Đến ngã ba, rẽ trái và chạy khoảng 24km nữa sẽ đến Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên.

Di chuyển bằng ô tô

Có thể lái ô tô di chuyển theo hướng cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Sau khi ra khỏi cao tốc tiếp tục di chuyển đi theo quốc lộ 20 và rẽ trái tại Tà Lài như chỉ dẫn bên trên của lộ trình dành cho xe máy, là đến nơi.

Trong trường hợp đi bằng xe khách thì có thể tham khảo các hãng xe đến Nam Cát Tiên như: Mai Linh, Phương Trang... với mức giá dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/chuyến/người.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 4

Vé vào cổng vườn quốc gia Nam Cát Tiên: Khoảng 20.000 – 40.000 đồng/người.

Vườn Quốc Gia Nam Cát Tiên hiện tại có gì?

Khu dự trữ sinh quyển thế giới sở hữu hệ thống động thực vật rất phong phú như hổ, báo hoa mai, báo gấm, nai, voi Châu Á, bò tót, gấu chó, gấu ngựa, trâu rừng… và có hàng trăm loài động vật nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Ngoài ra hệ thống rừng cổ thụ bạt ngàn như cây Tung, cây Si, cây Gõ, cây Bằng Lăng… cũng là một điểm thăm thú lý tưởng.

Vào thời điểm này, rất nhiều gia đình và nhóm bạn bè, đồng nghiệp tổ chức chuyến khám phá VQG Nam Cát Tiên vì nhiều cây hoa đào nở bung rất đẹp, đến thưởng hoa đồng thời còn hoà vào mùa bướm bay - là đặc trưng ở đây.

Vé vào cổng vườn quốc gia Nam Cát Tiên: Người lớn 60.000 đồng/người, sinh viên 20.000 đồng/người và trẻ em 10.000 đồng/người.

Hoa đào nở rộ

Mọi người thường đến đây tham quan, trekking vào tháng 12 đến đầu tháng 5, vì cung đường khô thoáng, ít mưa.

Tuy nhiên kể từ giữa tháng 5 trở đi là thời điểm có mưa, đường trơn trượt rất khó trekking mà chỉ tiện cho khách tham quan trong ngày. Nếu xem kĩ thời tiết và ghé tham quan vào ngày tiết trời thuận lợi, bạn sẽ được ngắm trọn vẹn cảnh các tán hoa đào to nở rộ phù sặc sỡ một khoảng trời.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 5Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 6Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 7

Ảnh: My Trần, Nguyenn Doan

Hiện tại nhiều gia đình nhỏ, nhóm bạn bè ở TP.HCM cuối tuần thường tranh thủ đến đây dã ngoại, một là giải toả cái nóng bức mùa hè, bí bách ở thành phố lớn, tranh thủ hít thở không khí thiên nhiên. Hai là để chiêm ngưỡng những cánh hoa đào khoe sắc vào sáng sớm và chụp hình check-in.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 8

Ảnh: Nguyenn Doan

Mùa bướm rợp trời

Thời điểm này Nam Cát Tiên đã vào mùa bướm, tản bộ hoặc đạp xe vòng quanh, mọi người sẽ chứng kiến cảnh tượng rất đông cánh bướm bay dập dìu khắp khu vườn.

Đi đến con đường nào là đàn bướm bay ngang con đường đó, tựa như lấn sâu vào trong tiên cảnh cũng tựa như mình và thiên nhiên hoà làm một. 

Hơn 450 loài bướm với đủ màu sắc bay trong VQG tạo thành đàn, cụm chụm nhỏ ở những nơi ẩm ướt ở giúp bạn có những bức ảnh nên thơ.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 9Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 10

Ảnh: Color Tour - Du lịch thiện nguyện

Đạp xe ngắm cảnh

Khi đạp xe chầm chậm trên cung đường rừng, mọi người sẽ được lọt thỏm giữa thảm xanh bạt ngàn rừng cây, vô cùng mát mẻ dễ chịu. Vừa vận động thư thái tinh thần rũ bỏ căng thẳng, vừa ngắm nhìn hệ sinh thái rừng là một trải nghiệm gần gũi thiên nhiên khá bổ ích cho các bé lẫn người lớn.

Nhiều người có sức khoẻ tốt, thường xuyên tập thể dục còn lựa chọn đạp xe ở con đường bên ngoài rừng, băng qua những con đường ngoằn ngoèo để đến Hồ Bàu Sấu. Đây là môi trường sống tự nhiên của hơn 60 loại cá sấu nước ngọt quý hiếm.

Tại điểm dừng chân này, nhiều gia đình còn trải nghiệm chèo thuyền kayak, tản bộ nhìn ngắm thiên nhiên ở hai bên hồ.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 11Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 12Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 13Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 14

Để đến Bầu Sấu, nếu không thuê xe đạp thì mọi người sẽ thuê xe jeep, đi khoảng 10km từ trung tâm của ban quản trị rừng và đi bộ thêm tầm 5km nữa. Vé vào Bầu Sấu 250.000 đồng/người.

Thuê xe jeep một chuyến 640.000 đồng/5-7 người. Giá thuê xe đạp sẽ là 30.000 đồng/tiếng, 150.000 đồng/ngày.

Check in Cây Tung khổng lồ

Với hệ thống rừng nguyên sinh đa dạng hơn 1.600 loài thực vật, cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, ở Vườn Quốc Gia này không hiếm gì các cây đại thụ gốc to sừng sững. Tuy nhiên toàn bộ khách tham quan đều muốn đến nhìn tận mắt cây Tung khổng lồ. Cây Tung có độ cao lên tới 20m và rộng 10m, phải hơn 4 người mới có thể ôm trọn.

Ngoài ra ở đây có tất cả các dịch vụ từ lưu trú, cắm trại, hướng dẫn viên, ăn uống, di chuyển theo yêu cầu... và bán các tour tham quan nên mọi người có thể đến để được tư vấn.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 15Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 16Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 17

Ảnh: My Trần, Nguyenn Doan

Lưu ý khi đến Vườn Quốc gia Cát Tiên 

Du khách nên mặc trang phục gọn nhẹ, thoáng mát và là đồ dài để tránh bị côn trùng cắn.

Nên tự chuẩn bị các loại thuốc cơ bản như thuốc đau bụng, đau đầu, hạ sốt, thuốc xịt côn trùng, sát trùng và băng gạc cá nhân... để khám phá rừng.

Nên xem trước dự báo thời tiết trước khi vào rừng.

Nếu có các em nhỏ, gia đình nên tìm một người hướng dẫn viên du lịch, để có thể giúp các bé hiểu rõ hơn về thực vật, động vật và tránh lạc đường.

Khi tham quan bận nên giữ yên lặng để không làm ảnh hưởng đến đời sống hoang dã của thiên nhiên và du khách khác.

Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 18Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 19Vườn quốc gia Nam Cát Tiên đang xuất hiện cảnh quan gì mà người TP.HCM kéo nhau đi thăm? - 20

Ảnh: My Trần, Nguyenn Doan

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Giang Ý (Tổ quốc)

CLIP HOT