Vào hang động bắt cá và khám phá điều bất ngờ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàng chục hang động tuyệt đẹp ở Quảng Bình vừa được phát hiện nhờ người địa phương đi bắt cá phát hiện, báo lại cho nhóm nghiên cứu.

Vào hang động bắt cá và khám phá điều bất ngờ - 1

Một kiến tạo kỳ lạ bên trong các hang động mới.

Thông tin về một hệ thống hang động vừa được BCRA phát hiện tại huyện Tuyên Hóa, ông Howard Limbert, Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) cho biết, chuyến khảo sát lần này của các nhà khoa học đến từ Anh, Úc, New Zealand kéo dài 3 tuần, chia làm 3 đợt. Họ tìm kiếm ở vùng Minh Hoá và Tuyên Hoá, thông qua sự hỗ trợ của một vài hướng dẫn viên ở Phong Nha. Trong số họ có người có bạn bè sinh sống ở đó.

Người này làm nghề đánh cá và thường xuyên đánh bắt bên trong các hang động. Sau khi được nghe kể về những hang động mới, các nhà thám hiểm quyết định đi đến đó và tìm hiểu ngay.

Tại xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa), xã Hóa Sơn và Hóa Phúc (Minh Hóa), họ tìm thấy rất nhiều hang động. Đợt này, BCRA cũng phát hiện thêm 2 hang động nữa ở huyện Bố Trạch, thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Tổng số hang động được khám phá trong chuyến thám hiểm lần này là 22 với tổng chiều dài là 11,7km.

Vào hang động bắt cá và khám phá điều bất ngờ - 2

Hệ thống hang động tuyệt đẹp vừa được khám phá.

Có một hang sâu 278m với thác nước chảy xuống và họ chắc chắn nó vẫn còn sâu nữa nhưng không có đủ dây thừng để xuống đáy. Vì vậy, các nhà thám hiểm sẽ còn quay lại để khảo sát. Vẫn còn rất nhiều hang để khám phá ở Lâm Hoá (Tuyên Hoá).

Theo ông Howard Limbert, đây là những hang còn khá trẻ và đa phần là hang ướt. Chúng là những hang động nhỏ nhưng lại khá thú vị, đặc biệt so với nhiều hang động mà nhóm đã tìm thấy ở Quảng Bình. Nếu Sơn Đoòng, hang Én và nhiều hang động khác chỉ có một lối chính để vào thì hệ thống hang mới này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau. Một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị.

Có một số phần của những lối đi ngang không bị ngập hoàn toàn, chúng có kiến tạo rất đẹp. Sẽ rất đặc biệt khi khám phá chúng bằng thuyền sup.

Vào hang động bắt cá và khám phá điều bất ngờ - 3

Nhưng không phải hang động nào cũng phù hợp cho du lịch.

Ông Howard Limbert cho rằng, có rất nhiều hang động hoàn toàn không phù hợp cho du lịch. Nhưng cũng có một số hang mà từ kinh nghiệm của ông tin rằng sẽ rất thú vị cho du khách khám phá. Không giống như ở hang Én hay Sơn Đoòng, ở các hang này sẽ rất thích hợp với trải nghiệm chèo thuyền sup bên trong lòng hang. Đó sẽ là những chuyến khám phá tuyệt vời. Tuy nhiên, trước khi tổ chức các tour, cần nghiên cứu, kiểm tra kỹ lưỡng độ an toàn, độ cao trần, dòng chảy...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong. Ảnh: BCRA

CLIP HOT