Trung Đông: “Du lịch chậm” trekking hút khách với những tuyến đường độc lạ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cùng với xu hướng người dân Trung Đông ưa thích trekking (đi bộ đường dài) ngày càng gia tăng, nhiều khách du lịch nước ngoài đến khu vực cũng lựa chọn loại hình “du lịch chậm” này để có những khám phá và trải nghiệm lý thú bất ngờ.

Trung Đông: “Du lịch chậm” trekking hút khách với những tuyến đường độc lạ - 1

Red Sea Mountain Trail (Đường mòn Núi Đỏ) được tạp chí Time đưa vào danh sách "Những địa điểm đẹp nhất thế giới năm 2019". (Ảnh: cairoscene)

"Du lịch chậm" trekking Trung Đông với điểm nhấn mới - Đường mòn Núi Đỏ

Trekking là đi bộ đường dài nhiều ngày ở những nơi hoang dã, được những người ưa thích loại hình du lịch phiêu lưu mạo hiểm lựa chọn bởi hứa hẹn nhiều điều thú vị khác lạ, nhất là khi khách du lịch cùng khám phá với hướng dẫn viên rất am hiểu địa phương. Đặc biệt trekking tạo cảm giác thách thức và chinh phục khi ta hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ ẩn chứa nhiều bí mật và huyền bí.

Đi bộ đường dài được coi là "Du lịch chậm" hướng tới loại hình du lịch bền vững hơn, với những gì trải nghiệm trên đường có thể giúp chúng ta thay đổi cách sống, cũng như giúp thiết thực nhất cho các cư dân bản địa.

Trung Đông: “Du lịch chậm” trekking hút khách với những tuyến đường độc lạ - 2

Hai hướng dẫn viên người du mục Bedouin làm việc trên tuyến Red Sea Mountain Trail (Đường mòn Núi Đỏ). (Ảnh: FB Red Sea Mountain Trail)

Một số tuyến đường mòn dài được mở ra trong những năm gần đây tại Trung Đông gợi lại hình ảnh du lịch bằng cách đi bộ vốn có lịch sử lâu đời nơi đây, từ những đoàn lữ hành lạc đà thời Cổ đại đến các tuyến đường hành hương kết nối nhiều địa điểm tôn giáo trong khu vực…

Mới nhất là tuyến Red Sea Mountain Trail (Đường mòn Núi Đỏ) chạy qua những đỉnh núi cao và thung lũng trong sa mạc, gần thị trấn nghỉ mát Hurghada nổi tiếng nằm trải dài khoảng 40km ven bờ Biển Đỏ của Ai Cập.

Trung Đông: “Du lịch chậm” trekking hút khách với những tuyến đường độc lạ - 3

Khách du lịch cũng có thể tham gia thêm tour dã ngoại bằng xe đạp Quad từ thị trấn nghỉ mát Hurghada, đi khám phá và ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp trên sa mạc. (Ảnh: dailytoursegypt)

Đường mòn Núi Đỏ là tuyến đường dài đầu tiên của Ai Cập trên đất liền, được mở cho khách du lịch nước ngoài có cơ hội khám phá một khu vực trước đây còn ít được biết đến.

Trước đây chỉ có các cư dân bản địa gồm người du mục Bedouin và thị tộc Kushmaan sống trong sa mạc, mới biết cách đi bộ xuyên sa mạc tới những dãy núi cao. Đến năm 2019 mới có những khách du lịch đầu tiên đi bộ dọc theo tuyến Đường mòn Núi Đỏ dài hơn 170km, uốn lượn giữa các đỉnh núi sa mạc cao nhất tại khu vực này.

Trung Đông: “Du lịch chậm” trekking hút khách với những tuyến đường độc lạ - 4

Theo tạp chí National Geographic ngày 7/8 thì cho tới nay chưa có người đi bộ đường dài nào được ghi nhận đã đi từ đầu tới cuối tuyến Đường mòn Núi Đỏ.

Dự kiến sẽ có một nhóm khách du lịch đi trên toàn bộ dường mòn Núi Đỏ vào tháng 2/2022, theo tour du lịch phiêu lưu mạo hiểm kéo dài 10 ngày. Sau khi vượt qua các hẻm núi dốc và đèo cao, họ sẽ tiếp cận những khối núi đá granite khổng lồ cùng sa mạc rải rác loại cây keo và trải nghiệm sự hiếu khách vô cùng nồng ấm của các cư dân bản địa.

Trung Đông: “Du lịch chậm” trekking hút khách với những tuyến đường độc lạ - 5

Người du mục Bedouin đón tiếp khách du lịch tại Trại Sa mạc Bedouin. (Ảnh: Alamy)

"Du lịch chậm" trekking Trung Đông: những tuyến đường hoài niệm

Đường mòn Núi Đỏ tham gia vào một mạng lưới đường dài sẽ ngày càng phát triển, xuyên qua các sa mạc và dãy núi ở Trung Đông, bao gồm:

Quảng Cáo >

Trung Đông: “Du lịch chậm” trekking hút khách với những tuyến đường độc lạ - 6

Đường mòn Sinai (Sinai Trail) đã được báo chí đưa tin trên khắp thế giới sau khi khai trương. (Ảnh: sinaitrail.net)

Đường mòn Sinai (Sinai Trail) dài hơn 550km được coi là "chị em" với Đường mòn Núi Đỏ, chạy theo đường vòng ba cạnh xuyên qua bán đảo Sinai của Ai Cập.

Trung Đông: “Du lịch chậm” trekking hút khách với những tuyến đường độc lạ - 7

Một cặp đôi trải nghiệm Đường mòn Núi Lebanon (Lebanon Mountain Trail) vào mùa Đông. (Ảnh: commons.wikimedia)

Đường mòn Núi Lebanon (Lebanon Mountain Trail) dài 470km, được thiết lập từ năm 2007.

Trung Đông: “Du lịch chậm” trekking hút khách với những tuyến đường độc lạ - 8

Đường mòn Di sản Palestine (Palestine Heritage Trail) kéo dài từ làng Rummana ở phía tây bắc Jenin đến Beit Mirsim ở phía tây nam Hebron (Al Khalil), đi qua 53 thành phố và làng mạc. (Ảnh: walkpalestine)

Đường mòn Di sản Palestine (Palestine Heritage Trail) dài 330km, khai trương năm 2014 nối các thôn làng đặc trưng văn hóa với nhau.

Trung Đông: “Du lịch chậm” trekking hút khách với những tuyến đường độc lạ - 9

Đường mòn Jordan (Jordan Trail) với cảnh quan độc lạ rất cuốn hút những người ưa thích du lịch mạo hiểm, trải nghiệm, khám phá. (Ảnh: rove.me)

Đường mòn Jordan (Jordan Trail) dài 650km, khai trương năm 2017, xuyên suốt đất nước từ bắc xuống nam.

Những tuyến đường mới vẫn đang tiếp tục được mở ra, như mạng lưới tuyến đi bộ đường dài mới ở các khu vực phía bắc vùng Hejaz của Arab Saudi, dự kiến sẽ khai trương trong vài năm tới…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Linh Quyên (NatGeo) (Báo Dân Việt)

CLIP HOT