Tìm về nơi bốn mùa hoa nở để thấy lòng an yên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khi du lịch bắt đầu mở cửa trở lại, trong lòng thành phố Nha Trang sôi động có một điểm đến rất thân quen, bốn mùa cỏ cây thay sắc, dẫu bạn đã từng đến thì nay trở lại vẫn có cảm giác như là lần đầu.

Đó là làng nghề Trường Sơn, tọa lạc số 8 trên đường Trường Sơn. Với tôi, nơi này như một chốn dừng chân quen thuộc mỗi khi muốn thoát ra khỏi những bộn bề cơm áo.

Những ngày tháng 8 tại Nha Trang vẫn đầy nắng hạ. Trên các con phố, những hàng cây xanh vươn cao như muốn phủ bóng che mát cho bao kẻ lữ hành. Nhiều khách du lịch nghe danh liền tìm đến làng nghề Trường Sơn, để rồi vỡ òa trong niềm sung sướng vì đã chọn được một nơi đến lý tưởng trong lòng phố nắng.

Tìm về nơi bốn mùa hoa nở để thấy lòng an yên - 1

Không gian rợp bóng hoa của làng nghề Trường Sơn. Ảnh: Khuê Việt Trường

Tôi cũng đến làng nghề Trường Sơn vào một ngày rực nắng. Dẫu từng đến nơi này biết bao nhiêu lần, tôi vẫn không thể không thỏa lòng trong mênh mang hoa của mùa, trong hương thơm của các loài hoa đang nở như gọi mời lữ khách tìm đến để tận ngắm và cùng lưu lại cho mình những tấm ảnh đẹp.

Con đường vào làng nghề giờ đây rợp bóng hoa bướm cánh vàng đong đưa trong gió. Màu vàng của hoa xen giữa những linh vật làm bằng sợi tổng hợp, những bức tượng của nhà điêu khắc tài hoa Đoàn Xuân Hùng càng khiến cho con đường trông như một vườn tượng đầy tính mỹ thuật.

Làng nghề có diện tích rộng 2.000m2, bao gồm một không gian đậm chất văn hóa được thể hiện qua hàng trăm tác phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, kết hợp cùng một vườn hoa đa sắc tỏa ngát hương với những loài hoa chen nhau nở cả bốn mùa. Hương hoa thơm cứ lan tỏa, tạo cho lòng người một cảm giác bình an.

Tại đây có hẳn một khu vực trưng bày gốm Lư Cấm, một làng gốm nằm bên bờ sông Cái vốn hưng thịnh một thời. Biết đâu trong chuyến thưởng hoa làng nghề, bạn sẽ chọn cho riêng mình một tượng gốm nhỏ khi ghé qua đây.

Tìm về nơi bốn mùa hoa nở để thấy lòng an yên - 2

Một tác phẩm nghệ thuật gốm Lư Cấm. Ảnh: Khuê Việt Trường

Tìm về nơi bốn mùa hoa nở để thấy lòng an yên - 3

Bản đồ Việt Nam làm từ vỏ sò. Ảnh: Khuê Việt Trường

Tìm về nơi bốn mùa hoa nở để thấy lòng an yên - 4

Những trái bầu khô đẹp mắt. Ảnh: Khuê Việt Trường

Giữa mênh mông của chốn này, những bức thư họa danh nhân của họa sĩ Lê Vũ sẽ buộc bạn phải dừng bước mà chiêm ngưỡng, hay những bức tranh cát độc đáo đầy tính nghệ thuật, hoặc bộ sưu tập những cây bút của bác sĩ Nguyễn Văn Sáng cũng khiến bạn phải dành thời gian mà ngắm nghía hồi lâu. Ngoài ra, còn có cả những chiếc đàn ghi-ta và các con tò he bé tí mang vẻ ngoài đặc sắc.

Những sản phẩm thủ công mỹ nghệ được trưng bày tại làng nghề đều được làm ra bởi đôi tay lão luyện của các nghệ nhân. Nơi đây, người thì cẩn thận ngồi đan lưới, chằm nón, người thì lại tỉ mẩn nặn tò he, thắt lá dừa…

Tìm về nơi bốn mùa hoa nở để thấy lòng an yên - 5

Nghệ nhân thêu tay tỉ mẩn đi từng đường kim mũi chỉ. Ảnh: Khuê Việt Trường

Tôi yêu từng góc nhỏ của làng nghề Trường Sơn. Hàng cau đang ra trái khiến tôi nhớ về hình ảnh làng quê yên ả đến lạ. Vạt hoa chuối cứ nở đỏ, chen cùng là hoa cúc Nhật, và không thể thiếu những đóa hướng dương vàng dõi theo ánh mặt trời.

Nhờ có những người làm vườn luôn tất bật chăm sóc hoa mà bất cứ thời điểm nào trong năm, bạn đều có thể thưởng hoa khi đến đây. Những vườn hoa hồng đủ sắc vàng, trắng và đỏ đã góp phần tạo ra mùi hương đặc sắc cho nơi này. Cũng không thể không nhắc đến các chậu hoa sen mini nhiều chủng loại. Hoa sen vươn cao, nở từng bông hoa chen giữa vô vàn loài hoa khác. Không kém phần đặc sắc chính là giàn nho đang trĩu quả mọng nước như gọi mời những cánh tay với hái.

Tìm về nơi bốn mùa hoa nở để thấy lòng an yên - 6

Muôn hoa khoe sắc tỏa ngát hương. Ảnh: Khuê Việt Trường

Thoát ra khỏi những ồn ào phố thị, dạo bước thưởng hoa tại làng nghề Trường Sơn mang đến một trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ là điểm hẹn của những người yêu hoa, yêu nghệ thuật mà làng nghề còn là chốn dừng chân của những tâm hồn tìm kiếm sự bình yên.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT