Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

“Quán của thời thanh xuân bắt đầu là dự án dành cho người yếu thế và trẻ điếc. Quán không có biển hiệu, vì mong muốn người thương khi ghé thăm sẽ dành chút thời gian tìm hiểu, hỏi han. Mong mọi người cùng quán xây dựng sự thanh bình và an yên.”

Tôi đọc được những dòng viết mô tả về quán trên Google Maps và quyết định sẽ ghé thăm nơi này. Trong thời gian hơn 1 tuần ghé thăm Đà Lạt dịp này, tôi dành khá nhiều thời gian lê la, thăm thú các quán café nhiều phong cách khác nhau. Nhưng với Quán của thời thanh xuân thì có rất nhiều điểm đặc biệt.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 1

Cổng Quán của thời thanh xuân.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 2

Không gian đơn giản của quán.

Chiếc quán nhỏ nằm dưới một con hẻm nhỏ đường Triệu Việt Vương, không nổi bật, không bắt mắt, không có view sống ảo đẹp lung linh như nhiều quán xá khác. Nhưng từ khi bước vào tôi đã thấy dễ chịu bởi mùi tinh dầu tỏa hương thơm ngát khắp không gian mở của quán.

Quầy pha chế đơn giản có một bạn phục vụ nam dáng dấp nhỏ con đưa tôi chiếc menu chọn món. Tôi không hiểu ngôn ngữ kí hiệu nên chỉ vào món café sữa đá rồi lại đưa 2 ngón tay. Một điều đặc biệt của quán là hóa đơn không đề giá tiền cho các loại thức uống. Trước quầy pha chế có một thùng gỗ nhỏ để khách tự bỏ tiền vào, tùy vào sự hài lòng và yêu thích đối với quán.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 3

Quầy pha chế của quán.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 4

Không gian của quán.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 5

Không gian thoáng đãng.

Ở Quán của thời thanh xuân không có nhạc, tiếng trò chuyện cũng rất khẽ. Bởi ngay từ khi bước chân vào quán ai cũng đọc được những dòng tâm tình hết sức dễ thương: “Nhiều người đến với quán vì sự bình yên. Bởi nếu thanh xuân ồn ã, các em điếc không nghe thấy sẽ tội. Vì vậy dưới tán cây hồng này, ta cùng nhau cố gắng nguyện thề nói khẽ và thật im”.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 6

Bức tường kín những tờ giấy ghi chú của khách đến quán.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 7

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 8

Những mẩu giấy ghi chú đáng yêu của khách.

Khắp bức tường ở Quán café của thời thanh xuân là những tờ giấy ghi chú viết tay. Có tờ nét bút còn mới, có tờ màu mực đã phai theo thời gian. Tất cả đều là bút tích của những vị khách từng ghé thăm quán. Họ viết lại vài dòng lưu bút có khi ghi lại cảm xúc vui buồn, có người hạnh phúc, kẻ thất tình, người mới thất nghiệp, người chuẩn bị đi xa.

Có những ghi chú rất dài đầy tâm sự, có khi chỉ là đôi ba dòng ngắn ngủi. Có những lời chúc bình an may mắn được viết ra gửi đến gia đình, bạn bè. Rất nhiều trong số đó ghi lại lời cảm ơn Quán của thời thanh xuân, cảm ơn cái không khí, sự bình yên của quán mang lại cho khách.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 9

Khách đến uống café và đọc ghi chú như một thú vui.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 10

Hai bạn nhỏ đang ghi chú những dòng bí mật.

Tôi đi dạo một vòng đọc qua rất nhiều tờ ghi chú, nhiều nét bút khác nhau, phong cách khác nhau. Theo thời gian bức tường ghi chú này đã chật kín những lời nhắn nhủ. Người đến sau ngồi đọc tâm sự của người đến trước, chẳng ai biết mặt nhau nhưng câu chữ, cảm xúc vui buồn thì vẫn vẹn nguyên theo năm tháng.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 11

Ghi lại những cảm xúc của hiện tại.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 12

Gửi vài dòng đến tuổi thanh xuân.

Có một gia đình vào quán, mấy bạn nhỏ cũng học theo người lớn viết vào giấy vài câu nhưng nhất quyết không cho người lớn xem. Các bạn nhỏ gọi đó là bí mật. Như những bức thư gửi ông già Noel, như niềm tin vào cổ tích, như những ước mơ làm siêu nhân, làm công chúa. Thế giới tuổi thơ luôn đẹp theo một cách riêng khiến người lớn đôi khi rất bất ngờ.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 13

Vài lời nhắn gửi đến khách từ quán.

Tôi và bạn cũng học theo các em ngồi viết những lời tâm sự bí mật và dán lên bức tường. Tôi viết cho một người đã lâu không gặp, chúc họ những ngày sau hạnh phúc. Bạn tôi viết cho người bố đã khuất xa của bạn hai năm trước đúng những ngày Noel lạnh lẽo.

Thanh xuân của chúng tôi là quãng thời gian nhiều biến động với chuyện học hành, công việc, tình yêu và loay hoay với ước mơ, với việc định nghĩa bản thân. Ngồi đọc những dòng ghi chú của những người xa lạ ở quán, chúng tôi thấy quãng thời gian thanh xuân của mình chầm chậm tua lại với nhiều cung bậc cảm xúc vui buồn, hờn giận, những tiếc nuối, đổ vỡ, những khát khao, hi vọng. Dù tuổi thanh xuân của mỗi người có thể khác nhau nhưng tôi nghĩ đó luôn là quãng thời gian đáng nhớ, đáng trân trọng.

Ở Đà Lạt có một thanh xuân không ồn ã - 14

Bạn nhân viên nhiệt tình của quán.

Trước khi ra về tôi còn mua một lọ tinh dầu oải hương ở quán. Gian nhà phía trong trưng bày rất nhiều tinh dầu do quán tự làm.

Cảm ơn Quán của thời thanh xuân đã cho tôi một buổi sang nhẹ nhàng sống chậm lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Chúc các bạn ở quán mãi luôn an yên, giống như tinh thần mà quán đã xây dựng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trần Huyền

CLIP HOT