Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Miệng núi lửa Dallol được xem là một khu vực khá bất thường, ít được biết đến và hiếm người viếng thăm

Dallol là một ngọn núi lửa có hình nón vô cùng đẹp mắt nằm trong vùng suy thoái Danakil, phía đông bắc dãy Erta Ale ở Ethiopia, châu Phi, được hình thành do sự xâm nhập của magma bazan vào các mỏ muối Miocene và hoạt động thủy nhiệt.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí - 1

Khu vực quanh núi lửa Dallol ở Ethiopia là một nơi cực kỳ lạ lùng, không giống bất cứ đâu trên trái đất. Hơi độc clo kèm lưu huỳnh làm tắc nghẽn không khí. Trong khi đó, những đụn muối và sắt có hình hài như nấm khổng lồ bao phủ toàn bộ cảnh quan.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí - 2

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí - 3

Cái tên Dallol được đặt theo ngôn ngữ Afar địa phương, có nghĩa là “hủy diệt” để mô tả cảnh quan của các ao axit xanh (giá trị pH nhỏ hơn 1), đồng bằng sa mạc sắt, lưu huỳnh và muối tạo thành nhiều màu sắc rực rỡ như xanh lá cây, vàng, cam và nâu. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí - 4

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí - 5

Có thể nói, Dallol là một thế giới nước rất huyền ảo và rực rỡ, với sự hòa trộn của nhiều màu sắc. Từ xa nhìn lại, khung cảnh màu vàng rực rỡ, đẹp tựa thiên đường, cho ta cảm giác như lạc vào một thế giới khác, nhưng thực tế, nước suối nóng bão hòa muối và khí gas cực kỳ độc hại, bên dưới lại có ngọn núi lửa đang âm ỉ hoạt động nên chẳng có ai dám đến gần. 

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí - 6

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí - 7

Du khách có thể nhận thấy nhiều miệng núi lửa lấm tấm những lớp muối trắng cũng nằm trong khuôn viên núi lửa Dallol. Vùng đất xa xôi này có nhiệt độ trung bình hàng năm là 34 độ C. Nhìn thoáng qua Dallol trông rất giống với vùng suối nước nóng nổi tiếng của công viên Đá Vàng ở Mỹ nhưng diện tích của nó trải rộng hơn nhiều.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí - 8

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp tử thần đa sắc màu của vùng đất địa nhiệt kỳ bí - 9

Không chỉ vậy, miệng núi lửa Dallol còn được bao quanh bởi một vùng nước mặn rất lớn, các mép rìa được tô điểm với những ụ hình nón và các khí của hóa chất tích tụ, đến một đỉnh điểm nào đó chúng sẽ vỡ và thoát ra ngoài, nhìn vào giống như vô vàn ống khói xinh đẹp.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT