‘Ngôi sao mới’ ở ‘vương quốc hang động’

Đa số các hang động trong “vương quốc hang động” đều phân bố ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình. Riêng hang Chà Lòi (xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy), mới được đưa vào phục vụ du khách từ năm 2019, nằm về phía Nam của tỉnh, hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp nguyên sơ.

Hang Chà Lòi độc đáo ở chỗ vừa là hang khô, vừa là hang nước, với chiều dài đã được khám phá tổng cộng khoảng 4km. Hiện đơn vị tổ chức tour thám hiểm hang Chà Lòi khai thác cung đường đi dài 3km dành phục vụ du khách.

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 1

Trước cửa hang Chà Lòi

Trước đây, hang Chà Lòi được người dân địa phương gọi là hang Ông Giáp, hang Đại Tướng hoặc hang Văn Công, vì vào thời chiến tranh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng có dịp vào hang thăm bộ đội. Trong hang có một khối thạch nhũ trông giống tượng bán thân một người, và với lòng tôn kính vị tướng tài ba, người dân huyện Lệ Thủy quê ông đã gọi tên là hang Đại Tướng. Trong hang cũng có một sân khấu dã chiến để các đội văn công biểu diễn văn nghệ nên gọi là hang Văn Công.

Còn tên gọi hang Chà Lòi xuất phát từ cách nói vui của người dân địa phương là đi hang này phải “Chà” và “Lòn” (cúi lòn). Đến lượt người đồng bào Bru Vân Kiều trong vùng đọc trại thành “Chà Lòi”, lâu dần đã thành tên gọi phổ biến của hang.

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 2

Vẻ đẹp lung linh của thung lũng Tình Yêu ở bản Còi 'đá'

Vượt qua chặng đường gần 50 km từ trung tâm thành phố Đồng Hới theo đường Hồ Chí Minh, du khách dừng chân tại điểm tập kết là nhà của một người đồng bào Bru Vân Kiều, chị Hồ Thị Hương, ở bản Còi thuộc xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy.

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 3

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 4

Một góc bản Còi 'đá'

Tại đây, trước khi thực hiện chuyến thám hiểm, mọi người được đơn vị tổ chức tour trang bị nón bảo hộ, đèn pin cài nón, dép bộ đội và găng tay. Trang phục cá nhân khách tự chuẩn bị là quần áo vải mỏng, nhẹ, dễ khô. Để phục vụ cho đoàn 15 khách, đơn vị tổ chức tour đã bố trí 5 người vừa đảm nhiệm vai trò hướng dẫn, vừa hỗ trợ, porter (mang vác túi chuyên dụng chống nước để đựng máy ảnh, điện thoại, ví của khách qua những đoạn sông ngầm).

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 5

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 6

Vẻ đẹp nguyên sơ của hang Chà Lòi

Mặc dù độ khó của hang Chà Lòi trong số các hang động ở Quảng Bình chỉ là 3/6,5, nhưng chuyến khám phá vẫn mang lại nhiều cung bậc cảm xúc, và dĩ nhiên là không hề dễ dàng đối với những người ít kinh nghiệm chinh phục thử thách. Hơn 2 tiếng trong lòng hang động với chặng đường 3km, người thám hiểm phải trải nghiệm ít nhất 5 động tác: luồn, lách, lòn, leo, lội. Ở những đoạn hẹp, người đi phải áp sát ngực vào đá, hai tay vừa bám vào các mấu đá, vừa “chà” ngang để tìm điểm chạm, di chuyển về phía trước.

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 7

Thạch nhũ có tạo hình hoa chuối

Có một số điểm dừng chân du khách nên dành thời gian lưu lại lâu hơn, đó là hang Đại Tướng với măng đá mang hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hang Tình Yêu với những khối thạch nhũ và măng đá tạo hình trái tim. Đây chính là nơi khách thường dừng lại tạo hình, chụp ảnh sống ảo.

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 8

Một đoạn di chuyển khó trong hang

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 9

Khách tạo dáng, chụp ảnh sống ảo trong hang

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 10

Hang Đại tướng

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 11

Hang Tình Yêu có tạo hình trái tim

Bù lại cho những vất vả thấm đẫm mồ hôi của chuyến thám hiểm, du khách có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp nguyên sơ và diễm lệ của quần thể măng đá, thạch nhũ và các đoạn sông ngầm trong hang. Chặng cuối chuyến thám hiểm, “cú” bơi qua đoạn sông ngầm sâu 2,5 m ở nhiệt độ 20 độ C cảm giác thật ấn tượng, đoạn này giống như ý kinh Phật, đúc kết cả hành trình vượt qua nhiều ải mê để tới bờ giác ngộ!

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 12

Hang Tình Yêu có tạo hình trái tim

Từ điểm tập kết về hướng hang Chà Lòi, khách đi ngang qua những ngôi nhà sàn ở bản Khe Sung, có dịp tìm hiểu và tận mắt chứng kiến tục thờ người sống vô cùng độc đáo của đồng bào người Bru Vân Kiều, với ý nghĩa cầu sự may mắn cho những người đang sống. Vật thờ là cái bát, người được thờ đến khi chết đi sẽ được chôn theo cái bát “linh hồn” của mình.

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 13

Đi cùng chúng tôi có thêm 2 du khách người Slovakia

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 14

Mê cung dưới lòng đất

Bữa trưa tại điểm tập kết nhà chị Hương ở bản Còi, du khách được chiêu đãi những món lạ vị của người Vân Kiều như gà bản luộc, canh rau rừng, rau vườn luộc, để nhanh chóng lấy lại sức sau hơn hai giờ thám hiểm hang động. Sau giờ nghỉ ngơi, khách tiếp tục đi vào bản Còi “đá”, sở dĩ có tên như vậy vì bên một con suối nhỏ trong bản có rất nhiều đá. Đồng bào ở đây vẫn giữ nếp sống tự nhiên gắn với núi rừng, sống nhờ nương, rẫy và hoàn toàn nói “không” với điện, điện thoại. Bên con suối đá là thung lũng Tình Yêu, được bao quanh bởi những ngọn núi, quyến rũ với thảm cỏ xanh mướt, nơi tuyệt vời để du khách cắm trại, sinh hoạt lửa trại về đêm.

‘ngoi sao moi’ o ‘vuong quoc hang dong’ - 15

Bàn thờ người sống theo phong tục của đồng bào người Bru Vân Kiều

Hang Chà Lòi và những điểm phụ cận là một trong những gợi ý lý tưởng dành cho du khách đến với Quảng Bình vào mùa hè này. Hành trình thám hiểm hang có độ khó vừa phải, phù hợp với những người thích khám phá thiên nhiên, làm mới cảm xúc mà không cần nhiều kỹ năng hoặc yêu cầu khắt khe về sức khỏe như tour khám phá những hang động khác ở Quảng Bình.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài: Thưởng Trần | Ảnh: TVT, Netin Travel

CLIP HOT