Travel blogger Ngô Trần Hải An (Quỷ Cốc Tử) và Dương Vũ vừa có hành trình khám phá hệ thống hang Va và hang Nước Nứt ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. 

Hang Va nằm trên km số 28 của đường Hồ Chí Minh nhánh tây, và điều thú vị là hang chỉ cách cửa sau hang Sơn Đoòng khoảng 50m. Hang Va dài 1,7km, là hang động thạch nhũ hình tháp nón với cấu trúc cực kỳ phức tạp, độc đáo nhất trong các hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng. Đặc biệt hơn khi mùa mưa vừa dứt, nước mưa sẽ thấm vào lòng đất mà đi theo các mạch nước ngầm rồi len qua các khe đá nứt đổ vào trong hang tạo nên những thác nước ngầm cực kỳ độc đáo.

Anh Hải An đã có rất nhiều chuyến khám phá Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, anh cho biết rất say mê cảnh sắc nơi đây: “Đã đi vào nhiều hang động, nhưng tôi thích hang Va hơn khi mà sâu dưới lòng đất là một chuỗi thác nước liên hoàn tuyệt đẹp. Tôi nghĩ đến cảnh được tắm dưới dòng thác trong hang triệu năm tuổi, quả là điều quá kỳ diệu không thể cưỡng lại, phải vác balo lên đường ngay.”

Mỗi người khi đi hang chỉ mang theo tối đa 7kg thiết bị để tiện di chuyển, nhưng travel blogger Hải An với đặc thù công việc chụp ảnh nên tổng khối lượng thiết bị lên đến 20kg, chưa kể các loại đèn chiếu sáng trong hang, đèn chiếu nước,... Dù vậy các anh em porter vẫn hỗ trợ, mang vác phụ để chuyến đi được diễn ra suôn sẻ. Sau khi chuẩn bị xong, đoàn lên đường với 10 anh em gồm hướng dẫn đoàn, trợ lý an toàn, porter, đầu bếp,...

Đầu tiên là băng rừng, đoạn này sẽ đi cùng một con đường vào hang Sơn Đoòng nhưng sau đó quẹo phải ra hướng khác để đến được hang Va. Đoàn tiếp tục leo lên dốc rồi lại tụt xuống sâu. Đến tầm trưa thì đến miệng hang và đoàn mang đai an toàn để bắt đầu tụt xuống hang. 

“Khi đến miệng hang, đoàn không còn đi nữa mà từ đây chỉ có bơi lội mà thôi. Dòng nước trong vắt nhưng lạnh kinh khủng, thác nước lại nằm tận cuối hang cách miệng hang khoảng 1,7 km. Đúng là muốn tận hưởng phải trả giá mà,” anh chia sẻ.

Nhóm cứ đi một đoạn thì dừng lại để chụp ảnh vì khung cảnh đẹp đến siêu thực, nước từ đỉnh núi ngấm vào lòng đất rồi lách qua những khe nứt của vách đá mà len vào hang, đổ thành rèm trên những những cột nhũ triệu năm lóng lánh như kim cương, có lúc những chàng trai không nén được cảm xúc mà phải hú hét lên.

Không chỉ chụp bộ ảnh thể hiện sự kỳ vĩ của hang, Hải An còn chụp lại hệ động-thực vật quý hiếm, độc nhất trong hang, dễ thấy nhất là các loại nấm, côn trùng,…

Trong những bức ảnh đó, thì bức ảnh “Khoảnh khắc thiên nhiên kiến tạo nên tuyệt tác lịch sử” là bức ảnh mà lay động cảm xúc của anh Hải An nhiều nhất trong chuyến đi này. Nhìn qua thì cũng bình thường nhưng nó ghi lại khoảnh khắc được lặp đi lặp lại hàng tỷ lần, đánh dấu quá trình kiến tạo nên kỳ quan thiên nhiên vượt thời gian mà hôm nay An có dịp được đứng đây và chiêm ngắm. 

Những giọt nước xíu xiu cứ khiêm tốn thinh lặng nhỏ xuống, nằm lên nhau qua hàng triệu năm để tạo nên cột thạch nhũ vô cùng kỳ ảo. Anh kể đầu tiên phải đi tìm vị trí cột nhũ thích hợp, sau đó xem xét đánh ánh sáng thế nào để chụp cho ấn tượng nhất, rồi tìm vị trí đặt máy. Đặt máy ảnh tưởng dễ mà khó, vì để bảo tồn không sơ ý phá hoại cảnh quan nên không phải muốn đặt ở đâu cũng được.

“Để bấm được đúng lúc 2 giọt nước rớt xuống, tôi phải chụp rất nhiều tấm mới được một tấm. Để chụp được ảnh nét như thế này, tôi phải đặt chân máy, hẹn giờ phơi sáng, mà không thể biết được chính xác giọt nước sẽ rơi khi nào. Có lúc nước rơi mà máy chưa chụp, có lúc đã chụp mà nước chưa rơi. Tôi canh giọt nước rơi và sợ máy hết pin, thấy các anh em đứng đánh ánh sáng cũng mệt mỏi. May sao, cuối cùng “thần hang” thương tình nên cũng được một tấm ưng ý,” anh Hải An chia sẻ.

Anh cũng bật mí thêm, cột nhũ ngoài cùng bên phải không nhìn như chúng sắp chạm nhau, nhưng để chúng ta nhìn thấy cú chạm lịch sử đó thì phải chờ thêm hàng ngàn năm sau nữa.

Anh chàng đứng chiêm ngắm khoảnh khắc này rất lâu và cảm thấy nhiều cảm xúc dâng trào bên trong mình. Anh nhìn những giọt nước li ti trước mắt rồi nhìn phía sau cả một hang động kỳ vĩ, mới thấy thiên nhiên thật sự là người bạn kiên nhẫn, bền bỉ và tài hoa để tạo ra những món quà vô giá ban tặng cho loài người. Qua đó, chúng ta hãy trân quý, đừng để kỳ quan thiên nhiên chỉ còn là truyền thuyết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo
Thứ Hai, ngày 27/03/2023 16:06 PM (GMT+7)

Nguyễn Bảo - Quang Niên