Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dưới đây là những phòng trưng bày nghệ thuật ấn tượng nhất ở TP.HCM để du khách có cái nhìn thoáng qua về những tài năng đáng kinh ngạc trong thành phố năng động này.

Nền nghệ thuật của TP.HCM đã nhanh chóng phát triển từ một trung tâm nghệ thuật thương mại thành một cộng đồng đa dạng gồm các nghệ sĩ đương đại tài năng và độc đáo. Các phòng trưng bày đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá các nghệ sĩ và thường chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện bên ngoài các cuộc triển lãm để gắn kết cộng đồng nghệ thuật lại với nhau. 

Saigon Outcast - Điểm đến nghệ thuật của giới trẻ

Địa chỉ: Số 18/1 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Quận 2

Saigon Outcast tự mô tả mình là một "không gian sáng tạo, vườn bia thủ công kỳ diệu và thiên đường graffiti". Khu giải trí, nghệ thuật này nằm ở Quận 2, có diện tích lên tới 860m2.

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 1

Nơi đây thu hút đông đảo du khách bởi thiết kế kiến trúc mới mẻ, đậm chất nghệ thuật đường phố với nhiều mảng tường ngập tràn hình vẽ graffiti, các hoạt động giải trí, buổi biểu diễn phóng khoáng, độc đáo.

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 2

Nói không ngoa khi cho rằng khu vui chơi giải trí TP.HCM nổi tiếng này chính là một tụ điểm nghệ thuật đường phố chất nhất Sài thành. Tất cả các cuộc thi như trượt ván, đấu rap, vẽ graffiti hay nhảy múa từ lớn tới nhỏ hầu hết đều được tổ chức tại đây.

Lotus Gallery

Địa chỉ: Cspace, 12-13 Đường N1, Khu thương mại Nam, Quận 7

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 3

Được thành lập từ năm 1991, Lotus Gallery là một trong những phòng tranh nghệ thuật tư nhân đầu tiên của TP.HCM với mục tiêu nuôi dưỡng, phát triển và mang hội họa Việt Nam vươn ra tầm thế giới.

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 4

Trong hơn ba mươi năm qua, dưới sự dẫn dắt của người sáng lập, bà Nguyễn Thị Xuân Phượng, Lotus Gallery đã từng bước chuyển mình từ một cửa hàng tranh địa phương trở thành đơn vị tổ chức triển lãm cho họa sĩ và nghệ sĩ Việt Nam tại nhiều quốc gia ở Châu Á, Châu Âu, Châu Úc và Châu Mỹ.

Bảo tàng mỹ thuật Thành phố

Địa chỉ: 97a Phó Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 5

Tòa nhà đã xuất hiện từ hơn một thế kỷ trước, vốn là tư dinh của thương nhân gốc Hoa Hui Bon Hoa (hay còn gọi là Chú Hỏa), về sau được trưng dụng làm nhà bảo tàng. Nơi đây sở hữu thiết kế đầy ấn tượng đến từng chi tiết nhỏ, khiến bạn muốn “sống ảo cháy máy” luôn cho mà xem!

Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ năm 1987, và sau một thời gian chuẩn bị, vào năm 1989, Bảo tàng đã chính thức mở cửa phục vụ khách tham quan.

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 6

Không gian trưng bày của Bảo tàng chia thành hai mảng chính: mỹ thuật cổ – cận đại và mỹ thuật hiện đại với hơn 22.000 hiện vật, các bộ sưu tập quý giá và cả báu vật quốc gia, phản ánh những nét mỹ thuật đặc trưng của Sài Gòn và khu vực Nam bộ.

Craig Thomas Gallery

Địa chỉ: 27 Trần Nhật Duật, phường Tân Định, Quận 1

Thành lập năm 2009 tại TP.HCM, Craig Thomas Gallery đại diện cho nhiều hoạ sỹ đương đại Việt Nam đã giành các giải thưởng trong các lĩnh vực hội hoạ, điêu khắc, và các thể loại khác.

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 7

Nơi đây đã tổ chức đều đặn các triển lãm được giám tuyển cho các hoạ sỹ Việt Nam mới nổi và các hoạ sỹ đã tạo dựng được danh tiếng.

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 8

Đây là một trong những phòng trưng bày lâu đời hơn trong thành phố, nhưng nó vẫn cung cấp nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại. Luật sư người Mỹ Craig Thomas đã làm việc ở Sài Gòn nhiều năm trước khi ông theo đuổi đam mê đích thực của mình là một nhà sưu tập.

Galerie Quynh

Địa chỉ: 118 Đ. Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1

Được nhìn nhận là phòng tranh nghệ thuật đương đại hàng đầu Việt Nam, Galerie Quynh đã giúp thúc đẩy thực hành nghệ thuật đương đại tại Việt Nam trong suốt gần hai thập kỷ.

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 9

Phòng tranh được biết đến ở tầm quốc tế qua những chương trình triển lãm chất lượng và các dự án giáo dục. Song song việc hợp tác chặt chẽ với một nhóm nghệ sĩ chọn lọc – từ những nghệ sĩ đã thành danh, những người đang trong giai đoạn phát triển, hay những nghệ sĩ mới nổi – phòng tranh còn trưng bày tác phẩm của nhiều nghệ sĩ có tên tuổi trên khắp thế giới.

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 10

Trải rộng bốn tầng, không gian trưng bày nơi đây đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng nghệ thuật Việt Nam, tạo điều kiện thực hiện những chương trình ngày càng tham vọng và tầm cỡ.

Đức Minh Gallery

Địa chỉ: 31C Lê Quý Đôn, Võ Thị Sáu, Quận 3

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 11

Gallery Đức Minh là cái tên bí ẩn, chứa đựng sự sang trọng nhất trong giới sưu tập mỹ thuật thành phố, bởi nơi đây lưu giữ một lượng tranh lớn của nhà sưu tập Đức Minh, một tên tuổi nổi danh từ thập niên 1930 thế kỷ 20 về sưu tập tranh của các họa sĩ nổi tiếng Việt Nam.

Nhà Đức Minh đang lưu giữ trên 500 tác phẩm của hội họa Việt, với những cái tên đình đám của làng mỹ thuật Việt Nam thế kỷ XX: Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái.

Loạt điểm đến ấn tượng ở TP.HCM dành cho người đam mê nghệ thuật - 12

Những bức tranh nổi tiếng như: Thiếu nữ bên trường kỷ, Thiếu nữ bên hoa huệ của Tô Ngọc Vân; Em Thúy của Trần Văn Cẩn; Tấm bình phong hay Thiếu nữ bên cây phù dung của Nguyễn Gia Trí; Chợ hoa Hà Nội của Victor Tardieu...

Ngay dọc cầu thang đi từ tầng trệt lên tầng 2, người xem có thể chiêm ngưỡng bộ tranh chân dung do họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ vào những năm khó khăn nhất. Tuy nhiên, để xem những tác phẩm hội họa vào hàng kinh điển của mỹ thuật Việt phải chờ những dịp hiếm hoi Gallery Đức Minh triển lãm chuyên đề về tác giả - tác phẩm.

Sự thú vị của gallery Đức Minh còn nằm ở chỗ nơi đây luôn hiện diện một số lớn tác phẩm của các tác giả hiện đại đã thành danh như Đinh Cường, Nguyễn Trung, Nguyễn Quang Em, Thái Tuấn, sơn mài Nguyễn Thùy Hương và một số tác giả trẻ khác. Đây cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu của giới sưu tập mỹ thuật quốc tế, các nhà phê bình mỹ thuật khi đến TP.HCM.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT