Khám phá những di tích cổ đại kỳ lạ chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Dù khi bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, đừng bỏ qua việc khám phá một số di sản đáng chú ý này khi bạn đến Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là những địa điểm cổ đại tốt nhất ở quốc gia này.

Từ các thành phố cổ điển nằm rải rác dọc theo bờ biển đến các địa điểm khảo cổ có từ những thời kỳ đầu tiên của lịch sử loài người, những vùng đồng bằng phì nhiêu, thảo nguyên cao và những ngọn núi hiểm trở của Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến ​​mọi giai đoạn trên hành trình của con người.

Khám phá những di tích cổ đại kỳ lạ chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Göbeklitepe là địa điểm thờ cúng lâu đời nhất thế giới. (Ảnh: serkansenturk / Getty Images)

Göbeklitepe

Hố cự thạch hình vành khuyên nhỏ trên đỉnh đồi này là nơi chứng kiến ​​sự khởi đầu văn hóa sớm nhất của chúng ta. Những cây cột chữ T được nhân cách hóa của Göbeklitepe , được trang trí bằng những con kền kền và cáo được chạm khắc, được nâng lên khoảng 12.000 năm trước trong thời kỳ tiền đồ đá mới khi con người vẫn còn là những người săn bắn hái lượm. 

Hiện nơi đây được công nhận là địa điểm thờ cúng sớm nhất trên thế giới và là một trong những Di sản Thế giới mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Khám phá Göbeklitepe đã làm bật dậy giả thuyết được chấp nhận rằng tôn giáo theo sau sự phát minh ra nông nghiệp và các làng định cư.

Göbekli Tepe cách Şanlıurfa 6,8 dặm (11km) về phía đông bắc. Ghé thăm Bảo tàng Khảo cổ học Şanlıurfa trước khi đến Göbeklitepe để giúp bạn hiểu về địa điểm này.

Khám phá những di tích cổ đại kỳ lạ chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Một trong những cánh cổng được bảo tồn đáng kể tại Hattuşa. (Ảnh: marketa1982 / Shutterstock)

Hattuşa

Người Hittite từng được mệnh danh là siêu cường cổ đại của Anatolia. Vào thế kỷ 13 trước Công nguyên, họ đã chiến thắng sức mạnh của Ramses II của Ai Cập trong Trận chiến Kadesh, dẫn đến hiệp ước hòa bình đầu tiên trên thế giới. Ngày nay, những gì còn lại của Hattuşa, thủ đô của Hittite, nằm rải rác trên một sườn đồi được bao bọc bởi tàn tích của một số thành lũy phòng thủ lớn nhất từng được xây dựng trong thế giới cổ đại. Để có tầm nhìn đẹp nhất, du khách hãy đi bộ qua đường hầm có đầu hồi của cổng sau, sau đó đi lên cầu thang hoành tráng cắt vào gò nhân tạo đồ sộ đến Cổng Nhân sư ở trên cùng. Từ đây, một bức tranh toàn cảnh của các cung điện và đền đài lớn đổ nát của thành phố, giờ đây đã được thu nhỏ thành những đường viền bằng đá rải rác, trải dài xuống đồi.

Hattuşa thuộc làng Boğazkale, cách Ankara 125 dặm (200 km) về phía đông và cách các làng của Cappadocia 137 dặm (220 km) về phía bắc. Với phương tiện di chuyển của riêng mình, bạn có thể tham quan như một chuyến du ngoạn trong ngày từ Ankara và các công ty du lịch ở Cappadocia cung cấp các chuyến đi riêng trong ngày. Để có trải nghiệm bớt vội vã hơn, bạn hãy ở lại qua đêm tại Boğazkale và khám phá các địa điểm cổ xưa xung quanh Yazılıkaya và Alacahöyük.

Khám phá những di tích cổ đại kỳ lạ chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ - 3

Những gì còn lại của nhà hát tại Troy. (Ảnh: Standret / Shutterstock)

Thành Troy

Được bao bọc trong thần thoại, địa điểm thành Troy là một số khu định cư được xây dựng chồng lên nhau, có niên đại từ đầu Thời đại đồ đồng (Troy I) đến thời kỳ Greco-La Mã (Troy VIII – IX). Đỉnh cao của nó đến vào cuối thời kỳ đồ đồng (Troy VI) khi thành bang này lên nắm quyền nhờ vị trí kiểm soát Dardanelles. Nhờ Iliad của Homer, với những cuộc vượt ngục của Achilles và đồng đội, thành Troy là một trong những điểm nổi bật cổ đại nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng việc đi bộ qua những lớp tàn tích lộn xộn của nó có thể khiến bạn choáng ngợp và khó hiểu. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đến thăm Bảo tàng Troy để giúp hiểu rõ hơn về địa điểm này.

Troy cách Çanakkale 18 dặm (29km) về phía tây nam dọc theo bờ biển. Nhiều du khách đến trong một chuyến du lịch dài ngày từ Istanbul. Hãy ở lại qua đêm ở Çanakkale để có cách tiếp cận nhàn nhã hơn.

Khám phá những di tích cổ đại kỳ lạ chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ - 4

Truyền thuyết kể rằng Perge được thành lập bởi những người chạy trốn khỏi cuộc chiến thành Troy. (Ảnh: Murat Ozcelik / Getty Images)

Perge

Bờ biển Aegean và Địa Trung Hải của Thổ Nhĩ Kỳ nằm rải rác với những tàn tích của các liên minh thành phố-nhà nước nhỏ, chẳng hạn như Lycia, Lydia và Pisidia, đã nổi lên trong thời kỳ đồ sắt. 

Theo truyền thuyết, Perge, ở Pamphylia cổ đại, được thành lập bởi những người tị nạn thoát khỏi Chiến tranh Troy, khởi đầu cho sự đi lên của thành phố này. Các tàn tích rộng lớn, hầu hết có niên đại từ thời Hy Lạp hóa và La Mã sau này của Perge, bao gồm hai nymphaeums (tượng đài dành riêng cho các tiên nữ), một khu phức hợp nhà tắm và một cổng Hy Lạp chỉ huy đánh dấu sự khởi đầu của một con phố dài với hàng cột. Leo lên khu đô thị để chụp những bức ảnh về cảnh đường phố bị quét qua đầy ấn tượng bên dưới.

Perge nằm cách trung tâm thành phố Antalya 10 dặm (16 km) về phía đông bắc . Bạn có thể đi xe điện AntRay của Antalya gần như đến tận khu di tích. Xuống xe tại trạm dừng xe điện Aksu và đi bộ 2 km đến cổng vào.

Khám phá những di tích cổ đại kỳ lạ chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ - 5

Tàn tích của Patara là một trong những địa danh đáng chú ý của nền văn minh Lycian. (Ảnh: efesenko / Getty Images)

Patara

Nhiều thành phố thuộc vùng Aegean và Địa Trung Hải từng bị cuốn vào tay các đế quốc Ba Tư và Hy Lạp đang tranh giành quyền kiểm soát Anatolia. Nhưng sự độc lập quyết liệt của Lycia đã giúp họ có được một mức độ tự chủ trong công việc của chính họ. Lycia cổ đại trải dài khoảng từ Dalyan đến Antalya. Ngay cả sau khi người La Mã ngừng tuyên bố chủ quyền, liên minh 23 thành phố đối lập này vẫn tự trị. Đi đến Patara , ngày nay được biết đến nhiều hơn vì là nơi có bãi biển dài nhất Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có tàn tích của thành phố cổ Lycian đổ xuống cát.

Dấu vết tàn tích của Patara dài 0,9 dặm (1,5 km) giữa bãi biển và ngôi làng nhỏ Gelemiş, cách Kalkan 10 dặm (16 km) về phía tây bắc. Bạn có thể dễ dàng ghé thăm từ Kalkan hoặc Kaş , nhưng bản thân Gelemiş cũng có những nhà nghỉ thư giãn do gia đình tự quản.

Khám phá những di tích cổ đại kỳ lạ chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ - 6

Mặt tiền của Thư viện Celsus tại Ephesus. (Ảnh: Westend61 / Getty Images)

Ephesus

Hầu hết những du khách lần đầu đến Thổ Nhĩ Kỳ đều đưa Ephesus vào hành trình của họ. Đây là một trong những thành phố cổ điển được bảo tồn tốt nhất trên thế giới. Mặc dù Ephesus có một lịch sử trải dài hơn nhiều so với thời gian, nhưng chính những di tích và tòa nhà dân sự được nâng lên khi nó là thủ phủ của tỉnh Tiểu Á của Rome đã khiến nơi đây trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ. Đi dọc theo những phiến đá cẩm thạch của Curetes Way, giữa mặt tiền được trang trí công phu, trang trí của Thư viện Celsus và Odeon 1400 chỗ ngồi, đi qua nhà chứa và những ngôi nhà bậc thang được trang trí bằng bích họa, để có cái nhìn thoáng qua về cuộc sống hàng ngày trong thế giới Địa Trung Hải cổ đại.

Ephesus cách thị trấn Selçuk nhỏ nhắn dễ chịu, bằng phẳng 1,9 dặm (3km) đi bộ , là cơ sở tốt nhất cho một chuyến tham quan. 

Khám phá những di tích cổ đại kỳ lạ chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ - 7

Những cái đầu quái gở nổi tiếng tại Nemrut Dağı.

Nemrut Dağı

Trong khi các thành phố ven biển dưới thời La Mã đang xôn xao, thì ngoài rìa đế chế ở vùng núi phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, một vương quốc nhỏ ít người biết đến nằm trong vùng đệm giữa sự cai trị của La Mã và sự hùng mạnh của Đế chế Parthia ở phía đông. Vị vua nổi tiếng nhất của Vương quốc Commagene là Antiochus I, người trong triều đại 32 năm của mình đã quản lý nhiệm vụ chặt chẽ là giữ mối quan hệ thân thiện với các nước láng giềng lớn hơn của mình ở cả hai bên. Không nổi tiếng là người thiếu cái tôi, Antiochus đã xây dựng một gò chôn cất hoành tráng để tưởng nhớ chính mình trên đỉnh Nemrut Dağı (Núi Nemrut) và gọi nó là "ngai vàng của các vị thần." Các bức tượng và đầu lật đổ của Antiochus được bao quanh bởi những người bạn tin kính của anh ấy trên đỉnh núi là một trong những địa điểm cổ xưa nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nemrut Dağı nằm trong Vườn Quốc gia Nemrut Dağı. Đỉnh núi cách Kahta 33,5 dặm (54 km) về phía đông bắc. Những du khách độc hành thường sử dụng Kahta, Adıyaman hoặc làng Karadut trên núi làm căn cứ của họ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thảo Hiền (Báo Pháp Luật)

CLIP HOT