Hải Phòng xây dựng chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng”

Chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng” đang được Hiệp hội Du lịch Hải Phòng hoàn thiện, dự kiến sẽ đưa vào khai thác ngay dịp hè này.

Theo Hiệp hội Du lịch Hải Phòng, đây là chương trình du lịch mới nhất được thực hiện nhằm từng bước hoàn thiện sản phẩm du lịch nội đô, gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách đến với thành phố Cảng.

Gia tăng trải nghiệm của du khách khi đến Hải Phòng

Giữa tháng 5 vừa qua, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và các sở, ngành, đơn vị liên quan vừa tổ chức chuyến khảo sát Chương trình du lịch City tour mang tên “Chuyến tàu thăm Cảng”.

Qua khảo sát thực tế, nhiều ý kiến góp ý thiết thực được gửi tới Hiệp hội Du lịch Hải Phòng để hoàn thiện phương án tổ chức thí điểm triển khai sản phẩm. Trên cơ sở kết quả hoạt động khảo sát, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng chủ trì cùng các doanh nghiệp hội viên rà soát hoàn thiện các nội dung chi tiết bảo đảm sản phẩm dự kiến đưa vào thí điểm có đủ các điều kiện để triển khai khi được phép.

Đồng thời, Hiệp hội cũng đang lựa chọn những doanh nghiệp du lịch đủ năng lực, uy tín làm đầu mối thiết kế, hoàn thiện chương trình du lịch chi tiết cho sản phẩm, xây dựng giá bán, xây dựng bài thuyết minh chuẩn; điều phối sự phối hợp của các bên có liên quan trong hoạt động khai thác sản phẩm, giám sát chất lượng chương trình và đề xuất kiến nghị giải quyết các thủ tục hành chính với các cơ quan quản lý nhà nước.

Theo dự kiến, trong lúc Cảng Hoàng Diệu đang hoạt động, Chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng” sẽ chạy thử nghiệm với tần suất 1-2 chuyến/tuần, sau đó mở rộng khai thác 1 chuyến/ngày căn cứ trên nhu cầu thực tế của thị trường. Sau khi Cảng di dời và dừng hoạt động, dự kiến khai thác 2 chuyến/ngày vào khung giờ thấp điểm, hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng giao thông đường bộ. Số toa tàu cũng sẽ được bố trí phù hợp với số lượng du khách.

hai phong xay dung chuong trinh du lich city tour “chuyen tau tham cang” - 1

Cầu Cánh chim biển nằm ngay bên cạnh Cảng Hoàng Diệu bắc qua sông Cấm.

Ông Mai Xuân Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng cho biết, chương trình “Chuyến tàu thăm Cảng” đặt mục tiêu khai thác hằng ngày với số lượng lớn, phục vụ tất cả khách đến Hải Phòng có nhu cầu gồm khách lẻ, khách đoàn trong nước, quốc tế, người dân địa phương, kiều bào.

Trong giai đoạn đầu Tour sẽ tập trung vào giới trẻ, du lịch học đường, khách địa phương và khách ở các thị trường lân cận. Giai đoạn tiếp theo sẽ đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp lữ hành quốc tế inbound để khai thác đa dạng khách quốc tế. Bên cạnh đó, Chương trình “Chuyến tàu thăm Cảng” được thiết kế để có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp với các chương trình khác như: FreeWalking Tour, Foodtour; các chương trình tham quan các khu du tích lớn, khu du lịch lớn như: Cát Bà, Đồ Sơn… nhằm giữ chân du khách khách ở lại với Hải Phòng lâu hơn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hải Phòng, hiện nay, Hiệp hội xây dựng 5 chương trình kết hợp khác nhau dành cho cả khách trong nước và quốc tế nhằm gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách đến với Hải Phòng.

Hành trình mới lạ, độc đáo bằng đường sắt

Trong quá trình khảo sát, chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng” có tổng thời gian khoảng hơn 2 giờ. Hành trình bắt đầu tại Ga Hải Phòng, công trình kiến trúc có lịch sử tồn tại hơn 120 năm.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Foodtour, City tour trong những năm gần đây, công trình kiến trúc Pháp này là điểm check-in hấp dẫn và quen thuộc với du khách. Trên hành trình 20 phút ngồi tàu hỏa từ Ga Hải Phòng đến Cảng Hoàng Diệu, du khách được nghe giới thiệu về Cảng Hoàng Diệu-công trình được người Pháp xây dựng từ năm 1874 và là bến cảng chính gắn với hình ảnh Hải Phòng. Nằm bên bờ sông Cấm, Cảng Hoàng Diệu cũng là cảng duy nhất hiện nay trên cả nước có đường sắt kết nối trực tiếp, đồng bộ với đường sắt quốc gia.

Đến với Cảng Hoàng Diệu, du khách được tham quan nhà truyền thống Cảng Hải Phòng; Tượng đài công nhân Cảng-biểu tượng của truyền thống đoàn kết, kiên cường, sáng tạo của các thế hệ công nhân Cảng Hải Phòng. Cùng với đó là bức phù điêu phủ kẽm thể hiện quá trình đấu tranh bảo vệ và xây dựng Cảng; Kho số 6 gắn với tên gọi Cảng Hải Phòng xưa, “Bến Sáu Kho”; Những phương tiện khai thác bốc xếp hàng hóa có tuổi đời nhiều thập kỷ. 

Theo Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Hải Phòng Hoàng Tuấn Anh, tham dự Chương trình du lịch City tour “Chuyến tàu thăm Cảng”, du khách sẽ có trải nghiệm du lịch bằng tàu hỏa nội đô thú vị và mới lạ, kết hợp tham quan các công trình có dấu ấn hàng thế kỷ gắn với lịch sử hình thành của thành phố Cảng.

Chương trình được xây dựng trong bối cảnh thành phố có kế hoạch di dời khu vực Cảng Hoàng Diệu để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận, đồng thời có phương án giữ lại một số công trình trong Cảng Hoàng Diệu làm công trình bảo tồn.

hai phong xay dung chuong trinh du lich city tour “chuyen tau tham cang” - 2

Cảng Hoàng Diệu với lịch sử gần 150 năm thành lập và hoạt động.

Cùng với hệ thống đường sắt hiện có, kết nối Ga Hải Phòng với Ga Cảng Hải Phòng có thể hình thành tuyến giao thông đường sắt ngắn trong nội đô ra Cảng, kết hợp tham quan các công trình có dấu ấn hàng thế kỷ gắn với lịch sử hình thành của thành phố Cảng. Đây là những tài nguyên rất giá trị và là cơ sở để xây dựng và khai thác thành sản phẩm du lịch mới “Chuyến tàu thăm Cảng”.

Sản phẩm này khi được đưa vào khai thác sẽ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử truyền thống của Cảng Hải Phòng, lưu giữ một phần ký ức của thành phố Cảng và sẽ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, riêng có, hấp dẫn của du lịch Hải Phòng. Đồng thời, gia tăng giá trị trải nghiệm của Hải Phòng City tour-Foodtour và lưu giữ du khách lưu trú ở khu vực nội đô lịch sử.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...