La cà Sài Gòn: Quán cà phê vỉa hè bình dân, bán trăm ly mỗi ngày

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mở được 6 năm, không chạy quảng cáo, menu cơ bản không theo xu hướng, quán cafe bình dân nấp dưới bóng cây me vẫn luôn lấp đầy chỗ mỗi sáng, tô điểm vào cảnh quan dọc bờ kênh Nhiêu Lộc.

Quán cafe vỉa hè bình dân, ngày bán trăm ly

Sài Gòn thập cẩm hàng quán, thương hiệu mọc lên như “nấm” sau mưa. Những người Sài Gòn chánh hiệu dễ tánh, không câu nệ mỹ lệ trang hoàng thường ưa thích những chiếc quán phóng khoáng thân thiện. Một khi đã ưng, khách ghé quán “dầm dề”như về nhà. Đủng đỉnh tìm chỗ quen, rồi nhìn nhân viên và tự tin nói câu “Ly nâu đá như cũ, nghen”. Văn hoá này giờ không còn phổ biến nhưng chưa đến buổi lụi tàn. Chẳng đâu xa, ngay số 213-219 Hoàng Sa, phường Tân Định, Quận 1, ta sẽ tìm thấy cảm giác này.

La cà Sài Gòn: Quán cà phê vỉa hè bình dân, bán trăm ly mỗi ngày - 1

Cafe Bidi - cafe vỉa hè bình dân quen thuộc của người dân Sài Gòn

Nếu ví chiếc quán như một con người, hẳn bình dân đích thị tính cách đặc trưng. Với không gian mở chạy dọc vỉa hè, “ăn ké” bóng râm tự nhiên từ cây me già đã sẵn trên phố từ rất lâu, quán cafe này mang kiểu mô hình thuần Việt. Thuần túy những chiếc ghế xếp lưng cao cơ bản, những chiếc ghế đẩu thay cho bàn, nhân viên linh hoạt sắp xếp theo số lượng khách vào quán. Cái “đắt đỏ” nhất hẳn là cảnh quan đường phố xen lẫn sắc xanh khoảng sông Sài Gòn xuôi theo bờ kênh Nhiêu Lộc.

La cà Sài Gòn: Quán cà phê vỉa hè bình dân, bán trăm ly mỗi ngày - 2

Khung cảnh thoáng, mát, thoải mái ngắm phố phường là đặc sản cafe vỉa hè

Khách lạ tới chắc hẳn sẽ khó định vị vì quán không rầm rộ biển tên hay khoa trương kiểu cách trang trí mặt tiền. Nó tiệp vào đời sống như một phần quen thuộc, nên để tiện cho việc hẹn hò cà phê cà pháo, khách quen vui đặt cho vài biệt danh. Cho đến giờ, quán có tất thảy, hay ít nhất 4 cái tên.

Đầu tiên là quán cafe Cô Tư vì chia sẻ chung biển hiệu với tiệm hải sản cùng địa chỉ, mở buổi tối. Phổ biến không kém là quán cafe lá me vì thi thoảng một cơn gió xốc nổi ngang qua, bao la lá me xanh từ tán cây trên cao lại đua nhau “nhảy dù” thẳng vào ly cafe của khách. Đôi khách từ các quận xa thì hay gọi là quán cafe chong chóng Hoàng Sa vì phía trước có mấy chiếc chong chóng khổng lồ, xoay xoay trong nắng, dễ phát hiện từ đằng xa.

Cuối cùng là quán cafe Bidi, viết tắt dựa trên xuất xứ Bình Định của anh chủ quán. Vừa kể cho chúng tôi nghe mấy cái tên, anh cứ cười lành: “Tên gì cũng được, miễn người ta nhớ là mình vui. Câu nệ chi dăm ba danh xưng".

Quán mở từ 5 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Cứ tầm 7 đến 8 giờ sáng thì nhộn nhịp khách. Khi hỏi về số lượng khách những ngày đông nhất, anh khai thật chẳng bao giờ đếm vì còn bận pha nước cho khách. Tuy nhiên, theo các vị khách quen như giảng viên Đinh Đức Quang (72 tuổi, quận Phú Nhuận) cho biết: “Quán bình dân vậy nhưng bán được lắm, lúc nào cũng đông vui. Tôi nghe nhân viên chạy bàn bảo có ngày bán được tầm 400 ly. Tuy nhiên, mặt bằng Quận 1, nhân sự, giá nước rẻ, tính ra không lời đâu. Có điều, vì tụi nhỏ kinh doanh tử tế nên được tính ổn định, khách quanh năm đều đều.”

6 năm bình dị, bền bỉ “đi ngược số đông”

Hỏi về bí quyết thu hút khách, anh chủ vốn gốc dân kỹ sư, người Bình Định mộc mạc tâm sự: “Quán này anh không có làm quảng cáo. Quảng cáo đây nói cho có là quảng cáo theo kiểu dân gian, truyền miệng ấy chứ không phải online. Hồi mới mở cũng ít khách lắm, mình vừa làm vừa học thôi. Rồi, tự nhiên theo tháng ngày, mọi người đến ủng hộ đông dần.”

Đến thời điểm hiện tại, 80% khách đến quán là khách quen đến từ nhiều quận, bên cạnh khu dân cư kề cận. Có người sáng nào theo đường đi làm cũng ghé làm một ly cafe đen cho tỉnh táo. Có người hễ cuối tuần sẽ cùng gia đình quây quần. Có nhiều nhóm khác đại diện văn hoá thể thao điều độ, bận nguyên trang phục đạp xe bài bản. Cũng có khách ở Gò Vấp, Thủ Đức lên đây vì hội bạn đã quen chốn tập trung này.

La cà Sài Gòn: Quán cà phê vỉa hè bình dân, bán trăm ly mỗi ngày - 3

La cà Sài Gòn: Quán cà phê vỉa hè bình dân, bán trăm ly mỗi ngày - 4

Những khoảnh khắc đời thường, thong thả, không điện thoại tại Cafe Bidi

Ở đây, bên cạnh không gian, hai điểm cộng lớn khác là nhân viên và menu. Nhân viên của quán đều chung đặc điểm là sự nhiệt tình, thân thiện đến đáng yêu. Chia sẻ chung phong cách dân dã của quán, họ luôn dư dả lời chào, câu đùa tinh tế và khả năng phục vụ thì chuyên nghiệp không kém nhân viên các chuỗi thương hiệu lớn.

Quán chỉ bán nước nhưng những hôm đến đây quên ăn sáng, đừng ngại hỏi vì sẽ có một bạn mặc áo đồng phục sẵn sàng chạy đi mua hộ mà không nề hà. Đặc biệt, nhiều bạn từ việc làm thêm thời sinh viên, nay ra trường thì “đầu quân” gắn bó toàn thời gian. Nhờ vậy, có một sự gắn kết quen thân giữa nhân viên và khách hàng, trong cả cách chào và cách ghi nhớ món nước yêu thích.

Không chạy theo số lượng món, hay xu hướng để hút khách như phong cách hiện nay. Menu quán thuộc dạng cơ bản có cafe đen, nâu, bạc xỉu, nước cam ép, nước chanh, lipton… Giá cả hợp lý, trong khoảng 25-35k cho một buổi chuyện trò thoải mái.

La cà Sài Gòn: Quán cà phê vỉa hè bình dân, bán trăm ly mỗi ngày - 5

Chính những giá trị thật, vừa đủ với ly nước cùng quang cảnh, quán cafe lá me thu lại nhiều cái “được”. Được nhất là được lòng người. Đây luôn là lựa chọn thành thói quen của nhiều người dân địa phương. Như anh Đức ngày nào cũng ghé dùng cà phê sữa nóng, còn riêng cuối tuần lại cùng vợ như một kiểu hẹn hò bình dị.

Anh Đức cho biết: “ Ở đây, giá cả hợp lý, cafe ngon, không gian thoáng mát. nên mình ngồi uống thưởng thức thoải mái hơn. Chứ tụi anh bây giờ không uống trong phòng được. Cảm giác ngột ngạt, thiếu tự nhiên. Nên ngồi uống lâu là do quen chỗ, hợp chỗ.”

La cà Sài Gòn: Quán cà phê vỉa hè bình dân, bán trăm ly mỗi ngày - 6

Anh chị khách quen đã nhiều năm

Cái “được” thứ 2 là niềm vui mỗi ngày cho chính chủ quán, nhân viên. Đến nay, anh chủ quán vẫn luôn xuất hiện ở sau máy pha cafe. Bên cạnh tính đặc trưng ngành dịch vụ đồ uống cũng như tính chất nhân sự hiện nay, việc được bắt đầu ngày mới, tự tay chuẩn bị ly cafe cho khách quen là một nguồn năng lượng tích cực. Nên mùa đại dịch, bên cạnh sức ép kinh tế, chi phí mặt bằng, anh còn ngóng ngày bình thường trở lại vì nỗi nhớ cảm giác được phục vụ mọi người.

La cà Sài Gòn: Quán cà phê vỉa hè bình dân, bán trăm ly mỗi ngày - 7

Thong thả thưởng ly cafe 25k, ngắm bờ kè sáng sớm là thú vui rất Sài Gòn

Sau 6 năm, tự thân chiếc quán đang vận động như một con người, luôn mở cửa chào đón mọi người với nụ cười thân thiện. Hạnh phúc nhìn sự ổn định hiện tại, anh chia sẻ: “Anh cảm thấy mình may mắn được mọi người yêu quý, và có các bạn nhân viên dễ thương. Mình chẳng mong gì lớn, chỉ muốn khách hàng đến vui vẻ, khi đi hài lòng là được.”

Quán cafe cây me không phải lựa chọn dành cho giới trẻ thích không gian duy mỹ, cũng không phải lựa chọn cho người làm việc trong phòng máy lạnh. Đây là một chốn cafe tiệp vào bức ảnh đời sống Sài Gòn bình dị. Chẳng hoa mỹ, cũng không ồn ào check-in, người ta gặp nhau ở quán cafe cây me để hẹn hò nhẹ nhàng, rời xa thế giới điện tử mà thong thả cập nhật tin tức chính trị, kinh tế, xã hội cùng nhau hoặc tận hưởng khắc riêng tư với tờ báo giấy mà chẳng lo phiền hà. Thời đại bây giờ đòi hỏi nhiều thứ. Nhưng đôi khi, cứ truyền thống, bình dân như cách quán cafe này tồn tại cũng đã đủ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Uyên Bùi

CLIP HOT