Đoàn FAM TRIP khảo sát lập Tour du dịch cao nguyên Mộc Châu – Sơn La

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hơn 40 doanh nghiệp thuộc Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội và một số doanh nghiệp Tây Bắc tiến hành khảo sát một số cơ sở lưu trú, dịch vụ điểm đến, nhà hàng tại Mộc Châu và Vân Hồ thuộc tỉnh Sơn La.

Ngày 17/5, đoàn FAM TRIP gồm 40 công ty du lịch là thành viên của Câu lạc bộ lữ hành UNESCO Hà Nội và một số doanh nghiệp du lịch thuộc các tỉnh như Điện Biên, Hà Giang, Lai Châu Thái Nguyên, Lào Cai… tham gia khảo sát, đánh giá, tư vấn xây dưngh tour du lịch chuyên đề “Cao nguyên Mộc Châu – Sơn La”.

Đoàn FAM TRIP khảo sát lập Tour du dịch cao nguyên Mộc Châu – Sơn La - 1

Đoàn FAM TRIP gồm hơn 40 doanh nghiệp du lịch, lữ hành tổ chức khảo sát, xây dựng Tour cao nguyên Mộc Châu – Sơn La.

Đây là hoạt động nằm chuỗi các hoạt động du lịch bên lề trong khuôn khổ sự kiện Lễ công bố Mộc Châu được Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch công nhận là Khu du lịch Quốc gia và Hội nghị xúc tiến du lịch được tổ chức trong ngày 18/5 Quảng trường, Trung tâm hội nghị, hành chính huyện Mộc Châu.

Đoàn FAM TRIP tiến hành khảo sát một số cơ sở lưu trú, dịch vụ điểm đến, nhà hàng tại Mộc Châu và Vân Hồ (tỉnh Sơn La) với mong muốn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Mộc Châu xanh và bền vững.

Ông Phùng Xuân Khánh - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Tiên Phong - Trưởng ban Xúc tiến - Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội cho biết, nhận lời mời của tỉnh Sơn La, Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội đã tiến hành tổ chức đoàn khảo sát với thành viên là những doanh nghiệp du lịch lữ hành có nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng, tổ chức các tour, tuyến.

Theo đó, đoàn đã đi khảo sát một số cơ sở dịch vụ lưu trú và điểm đến như: The Nordic Village, Homestay A Chu, điểm du lịch Thác Nàng Tiên, Khu du lịch sinh thái Thác Dải Yếm, Nhà hàng Nàng Tiên, Homestay Hoa Mộc Lan.

‘Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy, chất lượng dịch vụ tại các cơ sở lưu trú, điểm đến, nhà hàng khá tốt, cảnh quan môi trường sạch sẽ, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng đón các đoàn khách chất lượng cao và khách quốc tế thuộc các thị trường khó tính như châu Âu, Nhật, Mỹ…'.

Tuy nhiên, đoàn khảo sát cũng phân tích, chỉ ra một số hạn chế trong công tác đầu tư cơ sở, vật chất phục vụ du lịch tại một số khu lưu trú và công tác quy hoạch, đầu tư bảo vệ môi trường, cảnh quan, đảm bảo an toàn tại một số địa điểm du lịch.

Đoàn FAM TRIP khảo sát lập Tour du dịch cao nguyên Mộc Châu – Sơn La - 2

Đoàn FAM TRIP khảo sát tại cầu kính tình yêu

Theo đại diện đoàn FAM TRIP, mặc dù Khu du lịch Mộc Châu đã được công nhận là Khu du lịch quốc gia, tuy nhiên để phát triển xanh, bền vững thời gian tới cơ sở hạ tầng du lịch của Mộc Châu cần tiếp tục hoàn thiện và nâng cao. Cụ thể, cần bổ sung thêm các bảng, biển chỉ dẫn tại các tuyến đường vào các điểm du lịch, hệ thống đèn chiếu sáng công cộng tại các tuyến đường, các bảng cảnh báo, quy định cảnh quan, môi trường cũng cần được quy hoạch và bổ sung.

Đặc biệt đội ngũ nhân lực làm dịch vụ du lịch như: Xe ôm, nhân viên phục vụ các điểm du lịch, các hộ dân bán hàng… cần được đào tạo về phong cách phục vụ, ứng xử với du khách, bởi đội ngũ này chính là các sứ giả du lịch, họ sẽ là người giới thiệu đến du khách về cảnh quan thiên nhiên, văn hóa, ẩm thực, đặc trưng của địa phương, từ đó du khách có thêm trải nghiệm trong hành trình khám phá Sơn La nói chung và Mộc Châu nói riêng.

“Qua khảo sát, tôi nhận thấy du lịch Mộc Châu vẫn giữ được bản sắc văn hóa cộng đồng, đây là điều quan trọng để thu hút du khách. Tuy nhiên, để du lịch phát triển bền vững, tỉnh Sơn La cần phải mở rộng đường, đặc biệt là đường vào các điểm du lịch như: Đồi chè trái tim, thung lũng mận Nà Ka, Thác Nàng Tiên…” ông Vũ Minh Thắng, Giám đốc Công ty Du lịch VYT chia sẻ.

Theo đại diện huyện Mộc Châu, địa phương có hạ tầng du lịch phát triển nhanh, bền vững với 350 cơ sở lưu trú trong đó có 54 cơ sở đã được xếp hạng sao và đánh giá đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; có 396 cơ sở phục vụ ăn uống; 250 cơ sở mua sắm, trong đó có 20 khu kinh doanh dịch vụ mua sắm được công nhận đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Số lượng, quy mô cơ sở lưu trú, ăn uống, mua sắm đáp ứng yêu cầu phục vụ trên 3 triệu lượt khách/năm. Hiện nay, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có trên 100 hướng dẫn viên nội địa được cấp thẻ, có 1 câu lạc bộ hướng dẫn viên 30 người, có 1 tổ thông tin hướng dẫn du lịch.

Đoàn FAM TRIP khảo sát lập Tour du dịch cao nguyên Mộc Châu – Sơn La - 3

Giữ môi trường cảnh quan tự nhiên sẽ giúp Mộc Châu phát triển du lịch bền vững.

Năm 2023, Khu du lịch quốc gia Mộc Châu đã đón 2,5 triệu lượt khách (chiếm hơn 53,7% khách du lịch đến tỉnh Sơn La), tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch 16%/năm; Tổng thu du lịch đạt hơn 3.000 tỷ đồng (chiếm 60% tổng thu từ du lịch của tỉnh), tốc độ tăng trưởng đạt 27,8%/năm, tạo việc làm cho 5.100 lao động trực tiếp và đông đảo lao động gián tiếp ngoài xã hội. Sự tăng trưởng của ngành du lịch đã tác động lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực khác; tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần quan trọng vào xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống cho người dân.

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu có khí hậu trong lành, mát mẻ, là địa chỉ nổi tiếng về du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam. Nơi đây có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, hấp dẫn cả về tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ.

Tại đây có 11 di sản văn hóa được công nhận cấp quốc gia (trong đó có 4 di sản văn hóa vật thể và 7 di sản văn hóa phi vật thể).

Đặc biệt, hai năm liên tiếp (2022 - 2023) Khu du lịch quốc gia Mộc Châu được Tổ chức giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) bình chọn, vinh danh giải thưởng “Điểm đến Thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đoàn Chi - Quốc Nam

CLIP HOT

Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới
Chiêm ngưỡng khung cảnh hữu tình ở vịnh đẹp thế giới

Dừng chân bên vịnh Lăng Cô, du khách được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với hình ảnh đèo Hải Vân hùng vĩ, bãi cát trắng trải dài cùng màu nước trong xanh... Có mặt ở vịnh đẹp thế giới này, du khách được chứng kiến khung cảnh sóng vỗ bờ, thỉnh thoảng đoàn tàu xuyên núi chầm chậm đi qua...