Di sản Thế giới luôn, điểm đến hấp dẫn

   Trong khuôn khổ ITE HCM 2015, ngày 9/9, Hội thảo giới thiệu điểm đến Di sản văn hoá Thế giới của Năm Quốc gia dành cho Người mua và Báo chí Quốc tế  đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, Quận 7, TPHCM.

   Có thể thấy là việc liên kết “Năm Quốc gia, Một điểm đến” đã thực sự kích cầu và tăng lượng khách du lịch cho khu vực. Trong đó, việc du khách tìm đến các di sản của các nước đã được thế giới công nhận tăng cao. Do đó, trong ITE HCM 2015, việc giới thiệu các điểm đến nhằm xây dựng chiến lược quảng bá Di sản Thế giới ở năm nước là nội dung của Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của người mua, các nhà quản lý hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, du lịch và các cơ quan  báo chí.

   Việt Nam hiện có 17 di sản thế giới Thái Lan có 5, Campuchia và Lào đều có 2, Myanmar có 1 di sản. Có thể nói đó là những sản phẩm du lịch đặc thù của mỗi nước.

  17 di sản thế giới của Việt Nam như Quần thể di tích cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An, Khu di tích Mỹ Sơn, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Khu di tích Hoàng Thành-Thăng Long, Thành Nhà Hồ, Quần Thể danh thắng Tràng An – Ninh Bình…

    Thái Lan có Cố đô Ayutthaya, khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai, cố đô Sukhothai, khu bảo tồn động vật hoang dã Thung Yai – Huai Kha Khaeng là những di sản thế giới ở Thái Lan mà du khách nên ghé thăm. Cố đô Ayutthaya nằm cách thủ đô Bangkok gần 80km, gồm các công trình kiến trúc: tu viện Wat Phra Chao Phya Thai ở phía Đông Nam thành cổ. Khu quần thể rừng Dong Phaya Yen – Khao Yai là một dãy núi tọa lạc ở miền Trung Thái Lan, bắt đầu từ phía Tây Nam của dãy núi Phetchabun.

  Đất nước Campuchia các các di sản lâu đời mang đậm nét đẹp văn hóa, kiến trúc. Quần thể Koh Ker có đến 50 đền thờ nằm trong quần thể di tích Angkor, cách thành phố Siêm Riệp 100 km. Đây là kinh đô cũ của đế chế Angkor được xây dựng dưới triều đại vua Jayavarman IV, khởi công từ năm 921 đến năm 944 mới hoàn tất. Preah Vihear là di sản văn hóa thế giới vừa được Unesco công nhận.

  Riêng Myanmar, vào năm 2014 lần đầu có di tích được Unesco công nhận là di sản thế giới. Đó là các thành phố cổ của triều đại Pyu gồm thành phố Halin, Beikthano và Sri Ksetra. Cả ba thành phố nằm dọc theo bờ sông Irawaddy – dòng sông chính của Myanmar. Cho đến nay, những gì còn xót lại của triều đại Pyu gồm những bức tường thành, pháo đài, nghĩa trang, các khu vực sản xuất công nghiệp cổ đại, đặc biệt là một đền thờ Phật được xây bằng gạch rất ấn tượng…

  Lào có hai di sản thế giới là Cánh đồng Chum ở tỉnh Xiengkhouang (Bắc Lào) và Khu bảo tồn thiên nhiên Phou Hin Nam Nor ở tỉnh Khammuan (Trung Lào)i. Cánh đồng Chum nằm gần thị xã Phonsavan, thuộc tỉnh Xiengkhouang, có hàng ngàn chiếc chum lớn bằng đá tự nhiên với nhiều kích cỡ khác nhau nằm rải rác dọc theo cánh đồng. Khu bảo tồn thiên nhiên Phou Hin Nam Nor ở tỉnh Khammuan là một Khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia, tiếp giáp với Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng của tỉnh Quảng Bình. 

  Bài và ảnh: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG