Xúc động kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Trường Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vừa tròn tuổi 65 (19/5/1959 - 19/5/2024). Một lễ kỷ niệm xúc động đã được tổ chức ngày 17/5/2024 tại khu tượng đài Thanh niên Xung phong ở thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

Lễ kỷ niệm do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh và Hội Cựu Thanh niên Xung phong (TNXP) Việt Nam tổ chức, với sự tham gia của hàng trăm đại biểu là cựu chiến binh, cựu TNXP trên khắp cả nước trở về chiến trường xưa, từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Bình Phước.

Để ghi nhớ và ghi ơn sự hy sinh của biết bao đồng đội và các bậc cha ông, những cựu chiến binh và cựu TNXP, Đoàn viên thanh niên có mặt tại lễ kỷ niệm hôm nay đã nghiêng mình tưởng nhớ trong niềm xúc động lớn lao. Nhiều cựu chiến binh, cựu TNXP gặp lại nhau trong lễ kỷ niệm này đã ôm nhau rơi nước mắt, nhớ lại một thời chiến đấu, chuyển hàng, vá đường… bảo đảm thông hàng ra tiền tuyến lớn miền Nam. Nhiều người không quên nhắc lại với nhau những tuyến đường, trọng điểm qua tỉnh Quảng Bình đầy đạn bom Mỹ ngày ấy như đèo Mụ Giạ, Cổng Trời, Phu La Nhích, cua Chữ A, Trạ Ang, đường 20 Quyết Thắng, đèo Đá Đẽo, làng Ho, đường 12A… Những nơi ấy đã có hàng ngàn bộ đội, TNXP, người phục vụ chiến trường và nhân dân đã nằm xuống...

Xúc động kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Trường Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh - 1

Đông đảo cựu chiến binh và cựu TNXP, cùng các Đoàn viên thanh niên tham gia lễ kỷ niệm.

Xúc động kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Trường Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh - 2

Xúc động kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Trường Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh - 3

Khoảnh khắc xúc động của những người lính năm xưa khi đứng trước hương án tưởng nhớ các đồng đội đã ngã xuống.

Đường Trường Sơn hay đường mòn Hồ Chí Minh là một tuyến đường bảo đảm hậu cần chiến lược từ hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam, tổng cộng dài gần 20.000km, là mạng lưới giao thông quân sự, chạy từ Nghệ An theo dãy Trường Sơn vào miền Nam.

Các lực lượng công binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến Trường Sơn gồm khoảng 120.000 người đã làm nên mạng đường liên hoàn, vững chắc với 5 hệ thống đường trục dọc, 21 đường trục ngang, nối Đông với Tây Trường Sơn với tổng chiều dài gần 2 vạn km đường ô tô, 1.400km đường ống dẫn xǎng dầu, 3.140 km đường kín cho xe chạy ban ngày và hàng ngàn cầu, cống, ngầm…

Tuyến hậu cần chiến lược đường Trường Sơn đã vận chuyển hơn 1 triệu tấn vật chất, vũ khí vào các chiến trường, đưa hơn 2 triệu lượt người hành quân, cơ động 10 lượt sư đoàn, hộ tống hơn 90 đơn vị kỹ thuật vào các chiến trường, cứu chữa gần 1 triệu lượt thương bệnh binh, đưa hơn 500.000 người từ tiền tuyến trở về hậu phương, trong đó có hơn 300.000 thương bệnh binh.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, cho biết tổ chức lễ kỷ niệm ngoài việc để không quên những tháng năm gian khổ, hy sinh trên đường Trường Sơn của lực lượng TNXP, bộ đội Trường Sơn và dân công hỏa tuyến, giao thông dân chính… còn là dịp để các cựu bộ đội Trường Sơn và cựu TNXP đã trực tiếp chiến đấu và mở đường Trường Sơn gặp mặt, thăm lại chiến trường xưa. Qua đó cũng giáo dục thêm tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tại lễ kỷ niệm này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng trao tặng kỷ niệm chương TNXP cho 200 đại biểu là cựu TNXP đã có đóng góp trong các giai đoạn chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Cựu TNXP Việt Nam và các đơn vị tài trợ cũng trao tặng 1 tỷ đồng cho Tỉnh đoàn Quảng Bình làm dự án nuôi bò hỗ trợ giảm nghèo và nguồn vốn vay giải quyết việc làm 1 tỷ đồng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lam Giang

CLIP HOT

77 chiến sĩ nhí trải nghiệm học kỳ công an
77 chiến sĩ nhí trải nghiệm học kỳ công an

Trong 12 ngày tham gia học kỳ công an, các học sinh sẽ được tìm hiểu về lịch sử, truyền thống công an tỉnh Sóc Trăng; huấn luyện quân sự, võ thuật; hướng dẫn kỹ năng giao tiếp trên không gian mạng an toàn và hiệu quả.