Xe buýt Nhật biến thành tàu hỏa chạy băng băng trên đường ray 'trong chớp mắt'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhật Bản luôn có những phát minh khiến thế giới đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác và một trong số đó chắc chắn phải kể tới chiếc xe buýt kiêm tàu hỏa.

Loại phương tiện hai chế độ này được gọi tắt là 'DMV', có thể chuyển từ một chiếc xe buýt chạy trên đường bình thường thành tàu hỏa di chuyển được trên đường ray chỉ trong vòng 15 giây nhờ các bánh xe thép có thể hạ xuống bằng một nút bấm.

Người lái cũng có thể chuyển sang trạng thái ngược lại khi quay trở lại đường. Lúc này các bánh xe thép được thu lại để di chuyển bằng bánh lốp bình thường.

Xe buýt Nhật biến thành tàu hỏa chạy băng băng trên đường ray 'trong chớp mắt' - 1

Chiếc xe buýt có thể biến thành tàu hỏa chạy trên đường ray chỉ bằng một nút bấm.

Với chiều dài khoảng 8 mét và trọng lượng 5.85 tấn, DMV có thể chở 23 người, bao gồm cả lái xe. Loại phương tiện đặc biệt này nhẹ hơn đáng kể so với một toa tàu thông thường. Trên đường ray, DMV có thể di chuyển với tốc độ 60 km/h, nhưng trên đường, nó có thể đi nhanh hơn, tùy thuộc vào tốc độ giới hạn.

Xe buýt Nhật biến thành tàu hỏa chạy băng băng trên đường ray 'trong chớp mắt' - 2

Những chiếc DMV đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động đúng ngày Giáng sinh năm nay.

Những chiếc DMV đầu tiên sẽ bắt đầu hoạt động vào đúng ngày Giáng sinh năm nay trên tuyến Đường sắt ven biển Asa, kết nối tỉnh Tokushima và Kochi ở Shikoku, một trong bốn hòn đảo chính của Nhật Bản. Cụ thể, xe buýt sẽ đi từ bến Awa Kainan Bunka Mura ở tỉnh Tokushima đến Umi no Eki Toromu ở tỉnh Kochi.

Xe buýt Nhật biến thành tàu hỏa chạy băng băng trên đường ray 'trong chớp mắt' - 3

Màu sắc bắt mắt của DMV nhằm thu hút nhiều du khách tới trải nghiệm.

Asa Seaside Railways hiện có một đội xe buýt gồm ba xe buýt DMV. Mỗi chiếc lại mang các màu sắc rực rỡ riêng như xanh lá cây, đỏ hay xanh lam nhằm thu hút nhiều hơn các du khách và người dân địa phương tới trải nghiệm.

Xe buýt Nhật biến thành tàu hỏa chạy băng băng trên đường ray 'trong chớp mắt' - 4

Lộ trình di chuyển của DMV được Asa Seaside Railways công bố.

Dọc theo tuyến đường, hành khách có thể dừng chân tại suối nước nóng Shishikui, một trong những điểm thu hút khách du lịch nhiều nhất trong vùng.

Xe buýt Nhật biến thành tàu hỏa chạy băng băng trên đường ray 'trong chớp mắt' - 5

Du khách sẽ được dừng chân tại nhiều điểm tham quan hấp dẫn.

Những chiếc DMV cũng đi ngang qua các bãi biển, vùng nông thôn nhỏ Kaiyo và một phần của bờ biển hướng ra Thái Bình Dương, nơi 'lý tưởng để bắt đầu những chuyến tham quan', theo Asa Seaside Railways.

Xe buýt Nhật biến thành tàu hỏa chạy băng băng trên đường ray 'trong chớp mắt' - 6

DMV cũng có thể được sử dụng trong trường hợp động đất.

Hơn nữa, 'chiếc xe buýt lai tàu hỏa này' cũng có thể được sử dụng trong trường hợp động đất nhằm 'hỗ trợ nhanh chóng' cho các nạn nhân bằng cả đường bộ lẫn đường sắt.

Xe buýt Nhật biến thành tàu hỏa chạy băng băng trên đường ray 'trong chớp mắt' - 7

Asa Seaside Railways hy vọng phát minh này sẽ giúp giao thông địa phương thuận tiện hơn.

Asa Seaside Railways cũng hy vọng rằng những chiếc DMV 'đầu tiên trên thế giới' này sẽ là sự bổ sung quan trọng cho hệ thống giao thông địa phương cũng như giúp đỡ việc đi lại của những người cao tuổi được thuận tiện hơn.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đỗ An (Vietnamnet)

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.