Travel blogger 9X thương người lao động nghèo Sài Gòn bằng bộ ảnh biết nói

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thương những người lao động nghèo nặng gánh mưu sinh giữa mùa dịch, travel blogger ghi lại những khoảnh khắc rất tình để lan tỏa đến cộng đồng.

Sài Gòn đang trong giai đoạn căng mình chống dịch, người lao động khó khăn nay còn khổ cực hơn nhiều lần. Đối với hầu hết mọi người, dịch bệnh bùng phát họ có thể ngồi yên ở nhà, nhưng đối với những người xem đường phố, vỉa hè là mái nhà thì sao? Travel blogger Nguyễn Kỳ Anh nổi tiếng với những bộ ảnh biết nói, đã ghi lại nhiều hình ảnh đẹp về người lao động nghèo, tuy vất vả nhưng chứa đầy hy vọng.

Travel blogger 9X thương người lao động nghèo Sài Gòn bằng bộ ảnh biết nói - 1

Cô Đoàn bán bánh kẹp mạch nha tại số 391A Trần Hưng Đạo, Quận 1. Món bánh ngọt ngào và ấm áp như nụ cười của cô, dẫu khó khăn nhưng vẫn tươi vui.

Những bức ảnh nằm trong dự án cá nhân “Saigon Moments”, được anh chia sẻ lên trang cá nhân và được đón nhận, chia sẻ rộng rãi, giúp hoàn cảnh của các cô chú lao động được nhiều người biết đến, từ đó cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ, để mùa dịch của mỗi người bớt dài hơn.

Travel blogger 9X thương người lao động nghèo Sài Gòn bằng bộ ảnh biết nói - 2

Chú Diên chụp ảnh lấy ngay tại Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Chú gần 80 mùa xuân rồi nhưng vẫn cô độc một mình, âm thầm làm nghề lưu giữ khoảnh khắc cho người khác. Mùa dịch khó khăn, chú định bán chiếc xe Dream đang chạy để trang trải cuộc sống, nhất quyết không bỏ nghề đam mê. Chú dễ thương và gần gũi, nếu có dịp đi ngang hãy  chụp ảnh cùng chú vài kiểu nhé.

Travel blogger Kỳ Anh chia sẻ: “Khi biết thông tin về các cô chú, mình tìm đến để trò chuyện và xin chụp ảnh. Mọi người đều rất vui vẻ, tạo điều kiện cho mình được chụp những khoảnh khắc chân thật và vui tươi nhất. Đối với mỗi bộ ảnh, mình sẽ có chủ đề và thiết kế riêng, tùy theo câu chuyện của họ.

Dự án gồm nhiều bộ ảnh góp nhặt mỗi ngày, mình sẽ làm xuyên suốt và không có giới hạn. Điều mong mỏi duy nhất chỉ mong các nhân vật được giúp đỡ, nhận được nhiều hơn sự hỗ trợ từ nhiều phía. Mình đã bỏ tiền túi để giúp đỡ mỗi nhân vật, mỗi hoàn cảnh một ít, còn lại là sự giúp đỡ từ việc lan tỏa trên mạng xã hội. Dự án là một dấu son ý nghĩa trong cuộc sống của mình.”

Travel blogger 9X thương người lao động nghèo Sài Gòn bằng bộ ảnh biết nói - 3

Cụ Giàu neo đơn, bán dầu gió, tăm bông ở số 161 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1. Sau mỗi buổi tối bán hàng, bà sẽ đi lang thang tìm chỗ ngủ trên vỉa hè, trời khuya thì lạnh còn bà chỉ biết nằm ngủ co ro.

Travel blogger 9X thương người lao động nghèo Sài Gòn bằng bộ ảnh biết nói - 4

Chú Ninh 70 tuổi, do tiểu đường mà bị hoại tử một chân, giờ phải ngồi vỉa hè bán vé số và nuôi cả gia đình. Chú có hai cô con gái, chị lớn thì làm công nhân nhưng thất nghiệp, em nhỏ thì bại não và đi cùng cha mẹ bán mặt ngoài đường đến khuya. Gia đình chú ngồi ở ngã tư Nguyễn Thị Thập - Nguyễn Văn Linh, tuy cực khổ nhưng rất yêu thương nhau.

Travel blogger 9X thương người lao động nghèo Sài Gòn bằng bộ ảnh biết nói - 5

Chú Minh 63 tuổi, chạy xe ôm ở trạm xe buýt Bến Thành. Từ ngày giãn cách, xe buýt ngừng chạy, cả ngày chú kiếm được cao lắm chỉ 50.000đ. Tuy vậy, khi có người đến hỏi đường, chú luôn nhiệt tình, đôi khi còn xách đồ phụ. Bây giờ chú ngồi cả ngày, có hôm đến khuya, mà vẫn không có khách, may mà có bếp ăn 0 đồng giúp vượt qua được phần nào.

Travel blogger 9X thương người lao động nghèo Sài Gòn bằng bộ ảnh biết nói - 6

Chú Phước 64 tuổi, vô gia cư, lạc cha mẹ từ nhỏ, giờ bám trụ đường phố để bán vé số sống qua ngày, ngủ trên chiếc xích lô cũ. Dù khó khăn, nhưng chú luôn lạc quan và truyền năng lượng tích cực cho mọi người, chú nói “Làm gì làm, mình phải vui vì cuộc đời chú cũng chẳng còn gì để mất.” Chiếc xe đạp bán vé số với tấm biển “Chúc may mắn” đậu trước hẻm 148/1 Trần Quang Khải, Quận 1 được nhiều người chú ý.

Travel blogger 9X thương người lao động nghèo Sài Gòn bằng bộ ảnh biết nói - 7

Cô Ánh bán hủ tiếu, sống tạm bợ với 2 người chị em và 3 đứa cháu ở số 2 Vĩnh Khánh, Quận 4. Tổng cộng 6 con người phải sống dựa vào chiếc xe hủ tiếu, người chị thì bị u nang buồng trứng không có tiền phẫu thuật.

Travel blogger 9X thương người lao động nghèo Sài Gòn bằng bộ ảnh biết nói - 8

Ngoại Hương 72 tuổi, ban ngày nhặt ve chai kiếm sống, ban đêm về trọ ở 83 Lê Văn Lương, Quận 7. Bà mồ côi từ nhỏ, có hôm trời mưa không nhặt được gì, có khi bán được 16.000đ chỉ dám mua bánh mì không về ăn với muối tiêu.

Travel blogger 9X thương người lao động nghèo Sài Gòn bằng bộ ảnh biết nói - 9

Travel blogger Nguyễn Kỳ Anh, tác giả của nhiều bộ ảnh du lịch và xã hội truyền cảm hứng.

Bộ ảnh nhận hiệu ứng rất tốt, nhiều nhà hảo tâm và nhóm thiện nguyện tìm đến thông tin do Kỳ Anh chia sẻ để ủng hộ, giúp đỡ, có người còn muốn lập quỹ từ thiện từ dự án này. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, dự án còn muốn lan tỏa sự yêu thương, để bất cứ ai khi gặp người khó khăn hơn mình hãy để trái tim rung động và hãy san sẻ, cho đi.

Nguyễn Kỳ Anh (@kyanh.emo) sinh năm 1995, từng học Thiết kế Nội thất tại trường ĐH Kiến trúc TP.HCM và ra trường với vị trí Thủ khoa đồ án tốt nghiệp, Thủ khoa sinh viên cấp Thành phố năm 2019. Hiện tại, công việc chính của anh là thiết kế nội thất theo đúng định hướng ban đầu, bên cạnh đó anh còn nổi tiếng với nhiều bộ ảnh du lịch tuyệt đẹp ở Hà Giang, Huế,...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Quang Niên

CLIP HOT