Tour đêm “Trăng chiến khu” ở Củ Chi đón khách ngay từ tháng 3 này

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tour đêm “Trăng chiến khu” tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi bắt đầu đón khách từ tháng 3. Tour tái hiện cuộc sống, sinh hoạt về đêm của người dân Củ Chi sống trong vùng giải phóng giai đoạn 1961-1964.

Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi sẽ tổ chức và đón khách tham quan tour đêm “Trăng chiến khu” từ tháng 3/2024. Trước đó, sản phẩm du lịch này đã được tổ chức dành cho lãnh đạo địa phương, công ty lữ hành, truyền thông để từng bước hoàn thiện trước khi đón khách.

Tour đêm “Trăng chiến khu” ở Củ Chi đón khách ngay từ tháng 3 này - 1

Du khách tham quan cụm Trạm thông tin. Ảnh: HCMCPV.

Ông Nguyễn Minh Tâm - Phó giám đốc Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, cho biết đây là sản phẩm du lịch mới nhằm tiếp tục thu hút và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách khi đến địa đạo Củ Chi cũng như TP.HCM.

Tour đêm “Trăng chiến khu” lấy hình ảnh ánh trăng làm chủ đạo, tái hiện cuộc sống và sinh hoạt về đêm của người dân Củ Chi sống trong vùng giải phóng, với những hoạt động như cảnh người dân tham gia đào địa đạo, đan lát dưới ánh trăng, cảnh thanh niên đăng ký tòng quân đánh giặc, xay lúa, giã gạo, trai gái hò đối đáp nhau trên đồng ruộng, họp chợ, cảnh văn công về biểu diễn phục vụ bộ đội, du kích và người dân hòa lẫn với tiếng bom, tiếng pháo, tiếng máy bay địch tuần tiễu,…

Chương trình sẽ đưa du khách quay trở lại và hòa nhập vào cuộc sống của làng quê Củ Chi giai đoạn từ năm 1961 đến năm 1964, đem đến những giây phút hồi hộp và những cảm nhận khó quên.

Tour đêm “Trăng chiến khu” ở Củ Chi đón khách ngay từ tháng 3 này - 2

Đoàn văn công biểu diễn cho du khách tham quan. Ảnh: PLO.

Tour đêm “Trăng chiến khu” giúp du khách hiểu được cuộc sống về đêm với khí thế cùng với sự lạc quan, tin tưởng, hăng hái tham gia phong trào cách mạng của người dân Củ Chi trong giai đoạn lịch sử hào hùng. Không chỉ thu hút du khách, tour đêm “Trăng chiến khu” còn góp phần giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ trẻ Việt Nam.

Theo kế hoạch, tour đêm sẽ diễn ra từ 18 giờ đến 20 giờ 40 phút các ngày 18/3, 22/3 và 25/3.

Lịch trình dự kiến: Từ 18h-18h50, khách xem sa bàn, phim 3D tái hiện trận càn CedarFalls. Từ 19h30-20h30 sẽ xem chương trình biểu diễn Trăng chiến khu. 20h40 kết thúc hành trình tour. Giá vé: 399.000 đồng/người.

Tour đêm “Trăng chiến khu” ở Củ Chi đón khách ngay từ tháng 3 này - 3

Địa đạo Củ Chi là điểm đến thu hút du khách ở TP.HCM. Ảnh: Địa đạo Củ Chi.

Địa đạo Củ Chi nằm cách trung tâm TP.HCM khoảng 70 km về phía Tây Bắc. Được xây dựng từ năm 1946 với ban đầu chỉ là những hầm trú ẩn bí mật riêng lẻ, do ảnh hưởng của chiến tranh mà sau đó các hộ dân đã liên kết các hầm với nhau tạo thành địa đạo.

Từ năm 1961 đến năm 1965, trước sự leo thang khốc liệt của chiến tranh, Địa đạo Củ Chi được xây dựng và phát triển lớn mạnh thành hệ thống địa đạo kiên cố, liên hoàn với quy mô rộng lớn khắp 6 xã trên địa bàn huyện Củ Chi với chiều dài khoảng 250 km ẩn dưới lòng đất.

Trong suốt 30 năm (1945-1975), nơi đây phát triển từ những hầm bí mật trở thành hệ thống liên hoàn bao gồm nhiều các địa đạo, hầm giao thông, hầm chiến đấu, hệ thống công sự, các khu sinh hoạt như bếp ăn, phòng hội họp, phòng cứu chữa thương bệnh binh, kho chứa lương thực, vũ khí dưới lòng đất,... Hệ thống địa đạo trên đã góp phần bảo đảm cho dân và quân Củ Chi trú ẩn, bám trụ để chiến đấu kết hợp với sản xuất và tạo thành làng ngầm dưới lòng đất.

Sau năm 1975, một số khu vực thuộc Địa đạo Củ Chi đã được gìn giữ, bảo tồn và đưa vào khai thác, phát huy giá trị phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế cũng như là điểm đến giáo dục cho thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm.

Tour đêm “Trăng chiến khu” ở Củ Chi đón khách ngay từ tháng 3 này - 4

Du khách nước ngoài thích thú khi tham quan Địa đạo Củ Chi. Ảnh: CNN.

Di tích Địa đạo Củ Chi đã được Thủ tướng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt vào tháng 12/2015. Năm 2020, lãnh đạo thành phố đã giao Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM (Sở VH&TT TP.HCM) tham mưu, lập hồ sơ trình UNESCO công nhận Địa đạo Củ Chi là Di sản thế giới.

Theo đại diện Sở VH&TT TP.HCM, trong thời gian vừa qua Sở đã phối hợp với Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi, UBND huyện Củ Chi hoàn thành báo cáo tóm tắt di sản địa đạo và chuyển đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang chờ ý kiến đánh giá thống nhất của các cơ quan liên quan để báo cáo Thủ tướng xem xét, cho phép Bộ phối hợp cùng Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam đăng ký với Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO để đưa di tích Địa đạo Củ Chi vào danh sách đề cử Dự kiến xây dựng hồ sơ Di sản thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp thìn 2024 trước giờ khai mạc

Đường hoa Nguyễn Huệ gây ấn tượng mạnh ngay từ cổng chào với đôi linh vật rồng uốn lượn ngoạn mục. Với tên gọi “Lưỡng Long triều liên” (đôi rồng chầu sen), đại cảnh cổng mở gồm hai linh vật Rồng, mỗi linh vật có 5 đoạn thân rồng uốn lượn dọc hai bên đường hoa, với độ dài hơn 100 m và kích thước vòng đầu hơn 2 m.