Thành lập Câu lạc bộ sản phẩm OCOP đầu tiên tại TP.HCM: Mở ra cơ hội mới cho nông sản địa phương

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mô hình này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm địa phương và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Sáng ngày 7/6, UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM đã chính thức ra mắt Câu lạc bộ sản phẩm OCOP. Đây là sáng kiến tiên phong nhằm hỗ trợ nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp địa phương trong việc quảng bá, nâng cao giá trị và mở rộng thị trường cho các sản phẩm đặc trưng của vùng.

Câu lạc bộ OCOP đầu tiên tại TP.HCM

Câu lạc bộ quy tụ 24 hội viên, bao gồm 13 chủ thể OCOP với 24 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu đạt chứng nhận 3-4 sao, cùng đại diện các đơn vị quản lý nhà nước và các cấp hội nông dân.

Thành lập Câu lạc bộ sản phẩm OCOP đầu tiên tại TP.HCM: Mở ra cơ hội mới cho nông sản địa phương - 1

Buổi thành lập câu lạc bộ OCOP Bình Chánh

Theo ông Trần Thanh Oanh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ, mục tiêu chính của Câu lạc bộ là tạo sân chơi kết nối, hỗ trợ lẫn nhau cho các nhà sản xuất, kinh doanh sản phẩm OCOP tại Bình Chánh. Thông qua các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến thương mại, kết nối thị trường, Câu lạc bộ sẽ góp phần nâng cao giá trị, mở rộng đầu ra cho sản phẩm OCOP, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn bền vững.

Ông Oanh cho biết, Câu lạc bộ sẽ tập trung vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP thông qua việc ban hành các tiêu chuẩn sản xuất, kiểm soát chất lượng chặt chẽ. Đồng thời, Câu lạc bộ cũng sẽ hỗ trợ các hội viên trong việc đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng cao.

Thành lập Câu lạc bộ sản phẩm OCOP đầu tiên tại TP.HCM: Mở ra cơ hội mới cho nông sản địa phương - 2

Ra mắt Câu lạc bộ sản phẩm OCOP đầu tiên của TP.HCM.

Thạc sĩ Lâm Vỹ Nguyên - Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM cho biết: “Thành phố sẽ hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong nông nghiệp, tổ chức hội chợ triển lãm, và chợ thương mại điện tử trên các nền tảng số như Tiktok. Trước đó, thành phố đã tổ chức hội thảo về kinh doanh trên Tiktok Shop và hướng dẫn nông dân tạo tài khoản, livestream. Trong tháng 6, thành phố sẽ tổ chức Hội chợ Giống tại công viên Bình Thới, quận 6, hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể và nông dân giới thiệu sản phẩm qua Tiktok.”

Bà Khưu Thị Diễm Phượng, Chủ tịch của Hội Nông dân huyện Bình Chánh, cho biết  Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Câu lạc bộ là kết nối các hội viên với các doanh nghiệp, nhà phân phối, hệ thống siêu thị, cửa hàng trên địa bàn TP.HCM và cả nước. Câu lạc bộ cũng sẽ hỗ trợ các hội viên trong việc tiếp cận các kênh bán hàng trực tuyến, đưa sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng.

Kỳ vọng doanh số 50 tỷ đồng/tháng

Bình Chánh, huyện ngoại thành TP.HCM với tiềm năng phát triển nông nghiệp to lớn, đang nỗ lực đẩy mạnh Chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) với mục tiêu đưa sản phẩm địa phương vươn xa hơn nữa. Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm, Huyện Bình Chánh đã đề ra mục tiêu phấn đấu có ít nhất 22 sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên trong năm 2024. Đồng thời, 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên.

Thành lập Câu lạc bộ sản phẩm OCOP đầu tiên tại TP.HCM: Mở ra cơ hội mới cho nông sản địa phương - 3

Các thành viên CLB kỳ vọng doanh số 50 tỷ/năm

Với những tiềm năng và định hướng phát triển rõ ràng, mục tiêu doanh số 50 tỷ đồng/tháng của Câu lạc bộ sản phẩm OCOP hoàn toàn có thể đạt được. Đây là động lực to lớn để các hội viên trong câu lạc bộ nỗ lực sản xuất, kinh doanh, đưa sản phẩm OCOP của Bình Chánh đến với đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Với những nỗ lực chung của các hội viên, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ kỳ vọng doanh số bán hàng của các sản phẩm OCOP sẽ đạt trung bình khoảng 50 tỷ đồng/tháng. Đây là mục tiêu đầy tham vọng nhưng hoàn toàn có thể đạt được nếu các hội viên đoàn kết, nỗ lực và được sự hỗ trợ hiệu quả từ chính quyền địa phương.

Thành lập Câu lạc bộ sản phẩm OCOP là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông thôn tại TP.HCM. Mô hình này có thể được nhân rộng ra các địa phương khác trên cả nước, góp phần nâng cao giá trị cho sản phẩm nông nghiệp Việt Nam và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT