Thái Nguyên đã có thể mời khách một mâm cơm với các món “toàn chè”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ông Lê Ngọc Linh – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Thái Nguyên cho biết, ẩm thực ở Thái Nguyên đã từng bước được quan tâm trong những năm qua, để sẵn sàng cho ra đời những món ăn ngon có gắn với lá chè.

“Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc” - Slogan của du lịch Thái Nguyên gắn liền với đặc sản đã trở thành thương hiệu của địa phương suốt nhiều năm qua. Xin ông đánh giá về thực trạng du lịch tỉnh nhà hiện tại?

Năm 2023 Thái Nguyên đón 2,5 triệu lượt khách, mang về doanh thu 1.900 tỷ đồng. Nhưng chỉ trong quý đầu 2024, tỉnh nhà đã đón 1,1 triệu lượt khách. Con số này cho thấy, du lịch Thái Nguyên đang có bước chuyển mình quan trọng, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ của chúng tôi trong những năm qua.

Thái Nguyên đã có thể mời khách một mâm cơm với các món “toàn chè” - 1

Ông Lê Ngọc Linh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch, Thái Nguyên.

Trong suốt năm 2023, chúng tôi đã kiên trì quảng bá bằng việc tổ chức các đoàn farm trip, press trip theo định hướng tập trung, giới thiệu từng dòng sản phẩm. Có đoàn chúng tôi giới thiệu các điểm đến du lịch cộng đồng, có đoàn giới thiệu các điểm đến lịch sử - tâm linh, có đoàn giới thiệu các điểm đến sinh thái. Có đoàn chúng tôi chỉ giới thiệu các sản phẩm trải nghiệm mang tính giáo dục cho học sinh, sinh viên. Tín hiệu sau đó nhận được rất khả quan. Các đơn vị lữ hành đã kết nối và đưa khách về Thái Nguyên và kết quả hiển thị bằng các con số cụ thể, kể trên.

Với chè – trước đây là cây xóa đói giảm nghèo, nhưng hiện tại trở thành cây giúp người dân làm giàu và làm du lịch. Thái Nguyên được ghi nhận là thủ phủ của chè với diện tích trồng lên tới 22.000 ha.

Trong định hướng phát triển du lịch Thái Nguyên có 4 nhóm sản phẩm chính nhưng có tới 2 dòng sản phẩm liên quan đến văn hóa trà.

Thái Nguyên đã có thể mời khách một mâm cơm với các món “toàn chè” - 2

Hình ảnh đồi chè Thái Nguyên trải dài, xanh mướt.

Xin ông chia sẻ cụ thể về một sản phẩm du lịch gắn với trà hiện tại của Thái Nguyên?!

Du khách đến thăm quan đồi chè hiện nay không chỉ dừng ở viêc chụp ảnh, check -in mà còn được tham gia một trải nghiệm khép kín từ thu hái, chế biến đến thưởng trà. Hoạt động này nhận được sự yêu mến của nhiều nhóm du khách: các nhóm học sinh, sinh viên các tỉnh phía Bắc, nhóm du khách ngoại quốc. Tour trải nghiệm mang đến cho du khách nhỏ tuổi những trải nghiệm độc đáo, giúp các em có thêm sự hiểu biết mới về cây chè Việt Nam, đặc biệt mang đến sự kết nối với thiên nhiên, kết nối với người lao động trực tiếp nên đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều đoàn đến từ các trường học ở khu vực miền Bắc.

Đối với khách ngoại quốc, họ cũng đặc biệt quan tâm khi được trải nghiệm 1 vòng tròn từ thu hái - chế biến đến thưởng trà. 

Ẩm thực là một chỉ dấu văn hóa quan trọng trong du lịch. Ở Thái Nguyên, có món ăn nào liên quan đến đặc sản “chè” không, thưa ông?

Ẩm thực gắn với trà đã được Thái Nguyên quan tâm trong những năm qua. Hiện, có nhiều món ngon chế biến từ chè tươi và trà được đưa vào phục vụ du khách. Khách đến Thái Nguyên sẽ được thưởng thức 1 mâm cơm, một bữa ăn mà toàn bộ các món được chế biến liên quan đến chè, nếu có nhu cầu.

Có một số món ăn có lẽ khó nơi nào có như: lẩu búp chè xanh, đậu nhân trà xanh, búp chè xào trứng,… bên cạnh các món chế biến có trà như: xôi hấp lá chè, thịt ngựa, thịt trâu xào búp chè, cá hấp lá chè, đậu chiên bột trà xanh,.. và các món tráng miệng, đồ uống đặc biệt dùng trà. Các món ăn này hiện được du khách nhiệt tình hưởng ứng.

Thái Nguyên đã có thể mời khách một mâm cơm với các món “toàn chè” - 3

Món đậu nhân trà xanh nổi tiếng của nhà hàng trong khách sạn May Plaza ở thành phố Thái Nguyên.

Thái Nguyên đã có thể mời khách một mâm cơm với các món “toàn chè” - 4

Một món ăn kết hợp chế biến từ trà xanh ở homestay trong ngôi làng Thái Hải.

Tháng 2 vừa qua Thái Nguyên đạt được một thành tích đáng tự hào khi trở thành 1 trong hai địa phương đi đầu đạt chỉ số PAPI 2023 cao nhất của Việt Nam (PAPI là chỉ số đo lường mức độ hài lòng về dịch vụ hành chính công). Hiện địa phương có chính sách ưu ái đặc biệt nào cho phát triển du lịch, thưa ông?

Năm 2021, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên ban hành Nghị quyết số 08 về định hướng phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030. Cùng đó là Đề án phát triển du lịch Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2030, trong đó, tập trung phát triển 4 dòng sản phẩm chủ lực. 

Đặc biệt, ngành du lịch Thái Nguyên đang thực hiện nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh về Hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trong tỉnh giai đoạn 2021 -2025. Hiện chúng tôi đang tập trung hỗ trợ 5 địa phương phát triển cộng đồng với kinh phí 25 tỷ. 5 địa phương đó là: Xã Tân Cương, điểm du lịch cộng đồng xóm Tân Sơn (xã La Bằng, huyện Đại Từ); điểm du lịch cộng đồng xóm Mỏ Gà (huyện Võ Nhai), điểm du lịch cộng đồng xóm Khuôn Tát (xã Phú Đình – Định Hóa), điểm du lịch cộng đồng xóm Tức Tranh huyện Phú Lương.

Xu hướng chuyển đổi sang du lịch xanh là tiềm năng rất lớn cho du lịch Thái Nguyên – nơi có những đồi chè bát ngát. Xin hỏi ông, Thái Nguyên đã có sách lược như thế nào trong xu thế chung hướng đến du lịch Net Zero?

Xu hướng hướng đến du lịch Net zero là tất yếu. Phát triển du lịch ở Thái Nguyên mới có sự quan tâm sát sao trong những năm gần đây, chúng tôi là địa phương đi sau nhưng lại có nhiều lợi thế trong việc còn đủ điều kiện để đảm bảo phát triển du lịch xanh. Chúng tôi cũng định hướng các sản phẩm du lịch Thái Nguyên phải hướng đến tôn trọng tự nhiên, giữ lại sắc xanh là nguyên tắc số 1.

Thái Nguyên có 9 huyện và thành phố đều trồng chè với 4 vùng chính: vùng chè Tân Cương, vùng chè La Bằng – Đại Từ, vùng chè Đồng Hỷ và vùng chè Phú Lương. Trong 230 sản phẩm OCOP từ 3-5 sao ở Thái Nguyên, có 1 sản phẩm OCOP 5 sao liên quan đến chè và hàng trăm sản phẩm ocop gắn với lá chè.

Song song đó, công tác khảo sát, xây dựng các sản phẩm du lịch tiêu biểu gắn với trà vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu. Hiện chúng tôi vừa mới khảo sát một khu rừng khoảng 10ha nằm ở sườn Đông Tam Đảo, giáp Vĩnh Phúc, gồm những cây chè cổ thụ có tuổi đời trên 100 năm tuổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng những câu chuyện về vùng nguyên liệu quý giá này và đưa những cây chè ở đây thành cây di sản và nghiên cứu để tạo ra những câu chuyện có ý nghĩa về vùng đất được mệnh danh là thủ phủ của trà.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Châu Giang

CLIP HOT