Tết của người giữ rừng Sác - Cần Giờ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những ngày này, men theo đường Rừng Sác, huyện Cần Giờ, TP.HCM, dưới ánh nắng ấm áp của mùa xuân là màu xanh bất tận của rừng đước, rừng bần. 

Chất lượng không khí cho hơn 10 triệu dân TP.HCM đang được hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ góp phần đảm bảo điều hoà. Rừng Sác- Cần Giờ được coi là “tấm khiên xanh” của TP.HCM. Có những người giữ rừng đã gắn bó cả tuổi thanh xuân, gác lại biết bao niềm riêng, những khoảnh khắc đoàn viên ngày Tết để rừng Cần Giờ luôn mãi xanh.

Tết của người giữ rừng Sác - Cần Giờ - 1

Sâu tít bên trong những cánh rừng ngập mặn về hướng Đông Nam, ẩn mình sau những tán cây đước là những điểm chốt giữ rừng của lực lượng thanh niên xung phong TP.HCM.

Ngày Xuân nhớ rừng

Dù chỉ cách trung tâm TP.HCM chưa tới 40km nhưng để đến được vùng lõi của rừng Sác – Cần Giờ thì phải di chuyển cả đường bộ, đường sông mất gần 2 tiếng đồng hồ. Sâu tít bên trong những cánh rừng ngập mặn về hướng Đông Nam, ẩn mình sau những tán cây đước là những điểm chốt giữ rừng của lực lượng thanh niên xung phong TP.HCM.

Chúng tôi đến với điểm gác Cá Đao. Trên bậc thang bắc lên gian nhà sàn nhỏ nằm nép bên rìa rừng ngập mặn Cần Giờ, anh Võ Thành Lộc, một trong số 3 thành viên tại đây hồ hởi xỏ đôi ủng cao su vào. Đó là lần hiếm hoi anh Lộc không đi chân trần. Anh Lộc chia sẻ, suốt gần 17 năm bám rừng, chưa lần nào anh được đón Tết trọn vẹn với gia đình. Nhưng đối với anh, khi khoác lên màu áo thanh niên xung phong, khi gắn bó với rừng thì niềm vui riêng đó có thể hy sinh.

Tết của người giữ rừng Sác - Cần Giờ - 2

Anh Võ Thành Lộc cùng đồng đội chuẩn bị bữa cơm ở chốt giữ rừng

Không riêng gì anh mà anh em ở đây ai cũng vậy, chấp nhận sinh hoạt trong môi trường không điện, không nước ngọt, thiếu thốn trăm bề, đi lại khó khăn để làm tốt công việc của mình. Anh Lộc tâm sự, có khi nghỉ phép về nhà đôi ba bữa lại nhớ rừng da diết.

“Ở đây sóng điện thoại cũng không có. Lúc muốn tâm sự, nói chuyện thì phải chèo xuồng ra giữa sông dò sóng điện thoại thì mới gọi được cho gia đình, bạn bè. Với mức lương 4,5 triệu đồng thì anh em độc thân có thể tạm ổn, nhưng những ai có 2-3 con thì mức sống thật sự khó khăn. Nếu ở nhà vợ không làm gì thêm thì bản thân anh em cũng khó trụ nổi với nghề”, anh Lộc chia sẻ.

Tết của người giữ rừng Sác - Cần Giờ - 3

Bữa cơm đơn sơ ngày Tết tại điểm chốt giữ rừng Cá Đao, Cần Giờ.

Cách đây khoảng 20 năm, những ai bỏ nhà lên rừng Sác dựng chòi canh, “làm bạn” với muông thú thường bị coi là “lập dị”. Thế nhưng, vì lá phổi xanh của Thành phố, những người “lập dị” này đã trồng và canh giữ hàng chục ngàn hecta rừng đước tại Cần Giờ suốt nhiều năm qua. Mỗi năm, vì công việc anh em ở các đội đều phải bám trụ xuyên Tết.

Anh Trương Minh Hùng, có hơn 15 năm gắn bó với chốt Cá Đao, Đội bảo vệ rừng Thanh Niên thuộc lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM bộc bạch: Dù thêm một năm nữa đón Tết xa nhà, tình hình đơn vị khó khăn sau thời gian dài ảnh hưởng dịch bệnh, song xí nghiệp cũng chuẩn bị khá đầy đủ đồ ăn, nước uống, đủ hương vị ngày xuân cho anh em. Tết đến tuy có chút nhớ nhà nhưng được cái anh em ở chốt luôn san sẻ và dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Điều đó khiến mỗi khi đi đâu ai cũng nhớ và có niềm vui để bám trụ với nghiệp giữ rừng.

“Năm ngoái lúc đang trực tết ở đây mà tôi hết ngày phép rồi, nhớ hôm đó vợ đi đẻ mà không thể ở gần được. Nhưng rất vui khi anh em ở đội gồng gánh, sắp xếp cho mình về lo việc gia đình xong, để mình an tâm. Qua đó mình thấy sự đoàn kết, tình yêu thương của anh em. Mình tìm thấy được niềm vui, từ đó gắn bó với đơn vị này nhiều hơn. Thật sự em ở đây trong rừng, nhưng khi về phép thăm nhà 1-2 ngày là lại nhớ đơn vị muốn qua bên rừng, vì đã quen rồi”, anh Hùng kể.

Tết của người giữ rừng Sác - Cần Giờ - 4

Tết đến những món quà nhỏ đã được lực lượng thanh niên xung phong TP.HCM gửi đến tận từng điểm chốt giúp đem cái Tết vui tươi, ý nghĩa đến với các hộ dân và các chốt giữ rừng.

Đón Tết giữa rừng Sác

Để có được những cánh rừng ngập mặn bạt ngàn ở huyện Cần Giờ, TP.HCM, không thể không nhắc đến những hộ gia đình nhận giao khoán trồng rừng. Những người này cũng đang thầm lặng ngày đêm bảo vệ từng gốc đước, cây bần... cho cánh rừng Sác thêm xanh thẳm.

Nằm sâu trong khu rừng đước mênh mông với con đường đất nhỏ độc đạo rộng chừng một mét, xung quanh là sình lầy, ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Ngọc Phương lọt thỏm giữa bao la màu xanh của cây và nước. Vợ chồng ông Phương kể: Do dịch bệnh nên lâu lắm rồi mới có khách ghé thăm. Trước kia cả gia đình sống ở rừng nhưng nay mấy đứa con lên Thành phố học nghề nên chỉ còn hai vợ chồng.

Tết của người giữ rừng Sác - Cần Giờ - 5

Lại thêm một năm đón tết xa nhà của những người giữ rừng thanh niên xung phong.

Tết này cả hai vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Phương cùng đồng hành với nhau ở điểm trực canh 80 ha rừng khu Cá Sửu. Niềm vui của vợ chồng ông gắn bó với rừng, lấy công việc chăm sóc, tuần tra giữ rừng làm niềm vui; lấy những khoảnh khắc soi nha, mò cua bắt ốc kiếm thêm thu nhập làm động lực để giữ lửa nghề.

“Giữ rừng cũng khó khăn, nhưng bám trụ thì mình cố gắng xoay sở thôi. Cố bám rừng, vừa giữ rừng vừa lao động thêm. Giờ cũng không suy nghĩ gì, dù tết này có hơi khó khăn eo hẹp hơn so với mọi năm. Để bám nghề anh chị em tăng cường mò cua bắt ốc làm thêm để bám trụ rừng, bởi tất cả đều vì công việc, vì đơn vị của mình”, ông Phương bày tỏ.

Tết của người giữ rừng Sác - Cần Giờ - 6

Tết này cả hai vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Phương cùng đồng hành với nhau ở điểm trực canh 80 ha rừng Cá Sửu, Cần Giờ.

Những người giữ rừng Sác lại thêm một năm đón Tết giữa rừng. Dù còn nhiều khó khăn sau thời gian dài dịch bệnh, nhưng Tết này lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM đã gửi đến tận từng điểm chốt hương vị mùa Xuân, đem cái Tết ấm áp đến với các hộ, các điểm giữ rừng. Từ sự góp sức của mỗi người, rừng ngập mặn Cần Giờ luôn xanh, xứng đáng là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Quang (Báo VOV)

CLIP HOT