Sinh viên Việt Nam hỗ trợ du lịch ở công viên thuỷ sinh lớn nhất Tây Ban Nha

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Các bạn sinh viên đã đưa ra giải pháp giúp cân bằng giữa bảo tồn thiên nhiên và hoạt động du lịch tại đây, giải pháp mới được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Sinh viên Việt Nam hỗ trợ du lịch ở công viên thuỷ sinh lớn nhất Tây Ban Nha - 1

Công viên tự nhiên Đồng bằng sông Ebro được biết đến như một trong những khu vực quan sát chim tốt nhất ở châu Âu.

Với diện tích 320 kilômet vuông, Công viên tự nhiên Đồng bằng sông Ebro ở phía nam Catalonia là nơi sinh sống của nhiều loại chim, cá và bò sát trong vùng cảnh quan được tạo thành từ biển, sông, đầm lầy, rừng cây, đầm phá ven biển và hải đảo.

Khu vực này có quần thể sinh học phong phú. Du khách đến đây để tham gia các hoạt động giải trí như nuôi sò, câu cá thể thao và các môn thể thao dưới nước.

Thời gian gần đây, du khách ngày càng tấp nập đổ về công viên vì ngày càng nhiều người khao khát trải nghiệm thiên nhiên và không khí ngoài trời sau thời gian giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19.

Sinh viên Việt Nam hỗ trợ du lịch ở công viên thuỷ sinh lớn nhất Tây Ban Nha - 2

Đồng bằng sông Ebro cũng là thủ phủ trồng lúa của Catalonia, với hơn 22.000 héc ta dành cho trồng lúa.

Với yêu cầu từ Ban thư ký hành động vì khí hậu của chính quyền vùng Catalonia và Công viên tự nhiên Đồng bằng sông Ebro, các bạn sinh viên Việt Nam và Tây Ban Nha đã cùng nhau tìm giải pháp giúp cân bằng giữa bảo tồn thiên nhiên và các hoạt động du lịch tại đây.

Sau một thời gian nghiên cứu, khảo sát, đề xuất của các bạn bao gồm: di dời bãi đỗ xe công cộng xa khỏi khu vực này và khuyến khích sử dụng các phương tiện di chuyển bằng điện như xe buýt, hay xe đạp làm hình thức đi lại duy nhất trong công viên.

Một ý tưởng sáng tạo là sử dụng công nghệ để xác định sức chứa và mức độ đám đông trong công viên, với hệ thống đèn hiệu giao thông thông báo khi không gian trở nên quá đông đúc.

Ngòai ra, các bạn còn đề xuất một khoản phí du lịch sinh thái cho du khách cũng như việc bán hàng hóa bền vững để gây quỹ giúp duy trì khu vực.

Tất cả các đề xuất đều nhấn mạnh đến sự cần thiết phải bao hàm các bên liên quan, gồm doanh nghiệp địa phương, đơn vị khai thác du lịch và nhà cung cấp dịch vụ, thông qua các chiến dịch giáo dục và nâng cao nhận thức về môi trường.

Sinh viên Việt Nam hỗ trợ du lịch ở công viên thuỷ sinh lớn nhất Tây Ban Nha - 3

Xe đạp nên là hình thức đi lại duy nhất trong công viên

Các sinh viên đã trình bày đề xuất với bà Beatriz Ramírez, Ban thư ký hành động vì khí hậu của chính quyền vùng Catalonia và ông Xavier Abril, Công viên tự nhiên Đồng bằng sông Ebro.

Bà Ramírez chia sẻ vui mừng khi được hợp tác với sinh viên và giảng viên từ CETT và RMIT Việt Nam. Bà nói: “Điều cần thiết là tìm kiếm sự hợp lực giữa tất cả các bên liên quan đến việc bảo tồn các giá trị môi trường của công viên này. Đề xuất của các bạn sinh viên có tính đổi mới sáng tạo, chặt chẽ và bao hàm nhận thức về môi trường”.

Ông Xavier Abril cho biết rất vui và vinh dự khi công viên được đưa vào trọng tâm dự án của sinh viên. Ông nói: “Trở thành một phòng thí nghiệm sống, được khám phá những quan điểm và tầm nhìn mới về khu vực từ những góc nhìn khác là một đặc quyền. Tôi muốn chúc mừng các bạn sinh viên và thầy cô từ CETT và RMIT Việt Nam về những nỗ lực, quyết tâm, và trên hết, nghĩ về tương lai của vùng đồng bằng sông Ebro”.

Sinh viên RMIT Việt Nam Đỗ Minh Nguyệt và Hoàng Thị Kim Ngân chia sẻ về cơ hội hợp tác cùng sinh viên CETT cho phép các bạn ứng dụng những gì đã học vào thực tế. Nguyệt nói: “Cơ hội làm việc với sinh viên ở Tây Ban Nha trong dự án này đồng nghĩa với việc ứng dụng những gì chúng tôi học trong lớp học vào giải quyết một vấn đề thực tế - đây là một trải nghiệm không thể quên”.

Sinh viên Việt Nam hỗ trợ du lịch ở công viên thuỷ sinh lớn nhất Tây Ban Nha - 4

Công viên tự nhiên Đồng bằng sông Ebro ở phía nam Catalonia là nơi sinh sống của nhiều loại chim

Ngân cho biết, nhờ quá trình hợp tác mà bạn trân trọng hơn và có thêm kiến thức mới về công viên thuỷ sinh lớn nhất Tây Ban Nha: “Đây là lần đầu tiên tôi nghe về công viên này. Nhờ làm việc với các bạn ở Tây Ban Nha tôi có thêm hiểu biết về khu vực này và tầm quan trọng của nó”.

Sinh viên CETT Oleg Iuzhalin cho biết, dự án hợp tác là cơ hội hết sức đặc biệt không chỉ giúp bạn làm quen với việc hợp tác với đồng nghiệp ở nước ngoài, mà còn trao đổi kinh nghiệm và tầm nhìn trong việc giải quyết các vấn đề khác nhau. “Tôi rất thích các buổi họp trao đổi công việc và hy vọng rằng năm sau sẽ có nhiều cơ hội tương tự hơn nữa”, Iuzhalin nói.

Hơn 60 sinh viên ngành du lịch và khách sạn cùng làm việc trong dự án này, dưới sự hướng dẫn của TS. Jackie Ong và TS. Daisy Kanagasapapathy từ RMIT Việt Nam, YS. Elena Ridolfi từ CETT.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT