Ông Tây ở TP.HCM nhặt kính vỡ ven đường làm thành tác phẩm nghệ thuật

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nhìn thấy nhiều tấm kính, gương cũ bị vứt trên đường phố ở TP.HCM, Gabriel Meranze Levitt (người Mỹ) đã nhặt về và biến chúng thành những món đồ trang trí đầy nghệ thuật.

Gabriel Meranze Levitt (42 tuổi, quốc tịch Mỹ) đã sống tại Việt Nam 12 năm và hiện điều hành một doanh nghiệp xã hội ở TP.HCM.

Khắp không gian căn hộ tại phường Thảo Điền (quận 2) nơi gia đình anh đang ở, từ 4 bức tường đến trần nhà, khung cửa sổ và cả phòng ngủ đều được trang trí bằng loạt tác phẩm bằng kính do chính tay anh thực hiện. Chúng được làm hoàn toàn bằng những mảnh gương, kính vỡ bị vứt bỏ trên đường phố.

Levitt hẹn gặp phóng viên vào buổi trưa, bởi đây là khoảng thời gian ngắn ngủi trong ngày nắng chiếu trực tiếp xuống bức tượng “Em bé” bằng kính treo ở tầng một ngôi nhà và tạo nên hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt.

Ông Tây ở TP.HCM nhặt kính vỡ ven đường làm thành tác phẩm nghệ thuật - 1

Gabriel Meranze Levitt trang trí căn nhà của mình bằng những tác phẩm nghệ thuật làm từ kính tái chế.

Ông Tây ở TP.HCM nhặt kính vỡ ven đường làm thành tác phẩm nghệ thuật - 2

Gabriel Meranze Levitt trang trí căn nhà của mình bằng những tác phẩm nghệ thuật làm từ kính tái chế.

“Tôi bắt đầu làm những món đồ bằng kính cách đây 3 năm sau lần gặp những người bạn cũ ở Mexico. Ban ngày, họ làm công việc chính, tối đến họ hòa mình vào sở thích riêng như hội họa, âm nhạc hay làm đồ thủ công. Tôi giật mình nhận ra sự sáng tạo là thứ mình đang thiếu trong cuộc sống. Về Việt Nam, tôi vô tình nhìn thấy nhiều tấm kính cũ bị người ta vứt ngoài đường nên đã nảy ra ý tưởng làm nên các tác phẩm với chúng”, Levitt chia sẻ.

Đam mê những mảnh kính vỡ

“Em bé” là tác phẩm bằng kính được Levitt lấy cảm hứng từ chính cô con gái nhỏ của mình. Đó là bức tượng một cô bé có mái tóc xoăn đang nhảy múa. Tác phẩm nặng khoảng 7 kg, được treo ở góc giếng trời, nơi có ánh nắng chiếu xuống.

“Mỗi khi nhìn con gái nhảy nhót vui đùa, tôi luôn cảm giác kỳ diệu. Con bé trông như một thiên thần, tràn đầy năng lượng và hạnh phúc. Tôi đã quay video, ngắm nghía kỹ hình ảnh con rồi tạo nên tác phẩm thể hiện được đúng tinh thần đó. Dịp Tết vừa rồi, sau khi về thăm quê vợ ở Tiền Giang, tôi lên Sài Gòn trước và tập trung làm xong như một món quà tặng con”.

Levitt mất 5 tuần để hoàn thành “Em bé”.

Đầu tiên, anh gọt tạo hình lõi cho bức tượng bằng loại xốp xây dựng, bọc bên ngoài là một lớp lưới thủy tinh để đảm bảo độ chắc chắn và hạn chế sự co rút, giãn nở của mô hình khi nhiệt độ thay đổi. Cuối cùng là dán những mảnh gương ở lớp ngoài cùng.

Ông Tây ở TP.HCM nhặt kính vỡ ven đường làm thành tác phẩm nghệ thuật - 3

"Em bé" được Levitt lấy cảm hứng từ hình ảnh cô con gái đáng yêu của mình.

Levitt thích thú khi nói về quá trình làm nên những tác phẩm của mình. Sau khi nhặt những tấm kính cũ về nhà, anh bắt đầu lên ý tưởng và mày mò tự học cách cắt, mài kính thành hình dáng mong muốn.

“Tôi xem nhiều video hướng dẫn cách thao tác với kính, nhưng không bao giờ tìm kiếm tác phẩm của người khác. Tôi nghĩ rằng khi xem rồi bắt chước theo sản phẩm của một ai đó chính là đang copy của họ, tôi không thích như vậy. Đến tận bây giờ tôi vẫn không biết có ai trên thế giới cũng làm ra những tác phẩm tương tự như mình đang làm không”.

Sản phẩm nghệ thuật của Levitt có khi đến từ sự ngẫu hứng, có cái xuất phát từ những trăn trở của anh về vấn đề văn hóa, xã hội.

Tác phẩm có tên “Storm of Change” lấy cảm hứng từ cuộc chiến chống nạn phân biệt chủng tộc nhức nhối tại Mỹ. Sau 3 tháng, anh hoàn thành mô hình và treo nó trên trần, ngay trước cửa nhà.

Tác phẩm nặng 15 kg, gồm đám mây (có kích thước 100x50x40 cm) được đính 3.000 mảnh gương nhỏ hình vuông - tượng trưng cho nước Mỹ là một khối thống nhất - và 130 giọt mưa nhiều màu sắc khác nhau, đại diện cho sự đa dạng chủng tộc, như người da trắng, người da đen và da vàng.

Sản phẩm mới nhất Levitt thực hiện là chiếc đèn bàn đặt trong phòng ngủ. Khi bật đèn, ánh sáng phản chiếu qua những mảnh kính được mài bóng tạo nên hiệu ứng thị giác ấn tượng. Đèn có chiều cao 106 cm và nặng 20 kg.

Ông Tây ở TP.HCM nhặt kính vỡ ven đường làm thành tác phẩm nghệ thuật - 4

Ông Tây ở TP.HCM nhặt kính vỡ ven đường làm thành tác phẩm nghệ thuật - 5

Những tác phẩm nghệ thuật từ kính vỡ của người đàn ông Mỹ.

Thế giới riêng trên tầng thượng

Trước khi chuyển đến TP.HCM, Levitt có 3 năm sinh sống và làm việc cho một tổ chức phi chính phủ tại Hà Nội. Đến năm cuối cùng của dự án, anh gặp vợ và chỉ sau 3 tuần đã quyết định theo cô chuyển vào Nam.

“Ban đầu chúng tôi chỉ nghĩ cùng chuyển vào đây để xem có cơ hội cùng nhau gắn bó lâu dài hay không, cũng là để tôi tìm kiếm công việc gì đó mới mẻ sau khi dự án của mình kết thúc. Tình cảm ngày càng lớn, chúng tôi hiện tại đã có một cô công chúa nhỏ. Chúng tôi cùng điều hành doanh nghiệp xã hội, đồng thời tìm kiếm các chương trình của tổ chức phi chính phủ để giúp đỡ người khó khăn”.

Ông Tây ở TP.HCM nhặt kính vỡ ven đường làm thành tác phẩm nghệ thuật - 6

Levitt thường dành thời gian buổi tối để làm các sản phẩm.

Những món đồ tái chế bằng kính đã giúp anh tìm thấy niềm vui trong cuộc sống, được phát huy sự sáng tạo và thực hiện nhiều ý tưởng hay ho.

Tầng thượng của ngôi nhà là “thế giới riêng” của người đàn ông Mỹ. Xung quanh không gian chật hẹp xếp đầy dụng cụ cắt dán và cả trăm mảnh gương, kính vỡ với đủ loại hình dáng và màu sắc mà anh thu nhặt suốt thời gian qua.

“Trên đường đi làm, nhìn thấy có mảnh kính nào bị bỏ, tôi sẽ để ý rồi quay lại mang về nhà sau khi xong việc. Không phải lúc nào cũng kiếm được một tấm kính đúng với cái mình muốn, nên tôi cứ mang về rồi đợi khi cần dùng đến sẽ lấy ra. Tôi thích những hoa văn, đường nét của viền kính sau khi được mài, ánh sáng chiếu vào khiến chúng trông càng đẹp mắt”.

Ông Tây ở TP.HCM nhặt kính vỡ ven đường làm thành tác phẩm nghệ thuật - 7

Ông Tây ở TP.HCM nhặt kính vỡ ven đường làm thành tác phẩm nghệ thuật - 8

Dù chỉ là sở thích cá nhân, Levitt luôn nghiêm túc và dành hết tâm huyết khi sáng tạo những tác phẩm của mình.

Sau khi có ý tưởng cho sản phẩm, mỗi đêm sau khi con gái đã ngủ, Levitt thường dành khoảng 2 tiếng để làm. Ban ngày phải giải quyết công việc, đào tạo nhân sự, đêm là lúc anh có được sự tập trung tuyệt đối để làm tác phẩm của mình.

“Cách đây không lâu, tôi có khoảng một tuần bị bí ý tưởng. Cố gắng rất nhiều nhưng không nghĩ được thứ gì để làm tiếp theo, tôi đã dành thời gian ngồi ở một quán cà phê để suy ngẫm và cuối cùng tìm ra ý tưởng mới. Với tôi, làm đồ bằng kính tái chế chỉ là một sở thích cá nhân nhưng bản thân vẫn cần có sự nghiêm túc khi theo đuổi nó”, Levitt bày tỏ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đào Phương - Gia Bảo (Zing News)

CLIP HOT