Ông lão 76 tuổi cùng vợ xác lập kỷ lục Việt Nam về tem bưu chính
Từ một cậu học sinh trường Thoại Ngọc Hầu ở An Giang, ông Trần Hữu Huệ bắt đầu sưu tập tem lúc 14 tuổi. Hiện, ông với vợ đã sở hữu một gia tài đồ sộ về tem bưu chính Việt Nam và thế giới.
Ngày 4/2, tại Miếu Thần Nông xã Tây Phú (An Giang), Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng xác lập kỷ lục cho cho Miếu Thần Nông và Bộ sưu tập tem Bưu chính của nhà sưu tập Trần Hữu Huệ (76 tuổi) cùng vợ là bà Vương Thị Mùi Em.
Theo Ban tổ chức, những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ trước, vùng đất Tây Phú là rừng tràm, lau sậy um tùm. Theo dấu chân của những người đi mở cõi, canh tác những hạt lúa mùa đầu tiên, Miếu Thần Nông đã được lập nên từ chính ước vọng bình giản mà thiêng liêng của người nông dân. Đó là cầu mong mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.
Từ những cột tràm vách lá ngày xưa, bằng sự đóng góp “người có của góp của, người có công góp công” của bà con, ngôi Miếu đã được trùng tu ngày một khang trang và trở thành biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết của nhân dân xã nhà.
Khu Miếu có diện tích đất nền 2.200 m2, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là “Miếu Thần Nông có diện tích lớn nhất tại Việt Nam”.
Bên cạnh niềm tự hào về di sản văn hóa tâm linh, buổi lễ còn là dịp để người dân An Giang tôn vinh giá trị của tri thức và niềm đam mê bền bỉ. Đó là hành trình 60 năm gắn bó với những “cánh hoa bưu chính” của một người con ưu tú quê hương An Giang – nhà sưu tập tem Trần Hữu Huệ.
Vợ chồng ông Trần Hữu Huệ nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam về tem bưu chính.
Từ một cậu học sinh trường Thoại Ngọc Hầu, ông Huệ bắt đầu sưu tập tem từ năm 14 tuổi. Hiện, ông và vợ là bà Vương Thị Mùi Em đã sở hữu một gia tài đồ sộ về tem bưu chính Việt Nam và thế giới.
Với những đóng góp không mệt mỏi trong việc truyền cảm hứng và giữ gìn giá trị lịch sử qua từng con tem, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng kỷ lục đồng sở hữu cho vợ chồng ông Huệ với nội dung “Bộ sưu tập tem bưu chính Việt Nam và thế giới với các chuyên đề về văn hóa, lịch sử, đời sống có số lượng lớn nhất, đã tham gia triển lãm và đạt nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế”.
Như vậy, sự kết hợp giữa một di sản văn hóa nông nghiệp tầm vóc là Miếu Thần Nông và một bộ sưu tập tri thức đồ sộ của vợ chồng ông Trần Hữu Huệ trong buổi Lễ Thượng điền Miếu Thần Nông ở An Giang chính là minh chứng cho sự gìn giữ di sản qua nhiều thế hệ và khơi dậy niềm tự hào về bản sắc quê hương.
Với riêng ông Huệ, lão nông này hiện sở hữu khoảng 300.000 tem bưu chính trong và ngoài nước. Trong đó, 24 bộ sưu tập tem Việt Nam với nhiều chủ đề như chủ đề về Bác Hồ, chủ đề về Phụ nữ Việt Nam; chủ đề về Văn hóa nghệ thuật Việt Nam; chủ đề về Truyền thống Việt Nam.
Trong các bộ sưu tập tem, bộ sưu tập “Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam qua tem bưu chính” là bộ sưu tập được ông kỳ công thực hiện, khiến ông hãnh diện. Bộ sưu tập này gồm những con tem trong bộ tem “Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” do họa sĩ Trần Lương thiết kế và được Bưu chính Việt Nam phát hành năm 1988. Bộ tem gồm 2 mẫu, là “Đội Hoàng Sa thế kỷ XVII – XVIII” cùng “Hoàng Sa và Trường Sa trong các bản đồ cổ”.
Người đàn ông 76 tuổi này cho rằng bộ sưu tập tem “Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa” là tiếng nói góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Lúc đầu, ông sưu tập được hàng chục bì thư có tem Hoàng Sa và Trường Sa được đóng dấu bưu điện trong nước với ý tưởng góp phần giới thiệu và giáo dục lòng yêu nước đến thế hệ trẻ. Sau đó, ông nảy ra ý định tạo nên bộ sưu tập tem Hoàng Sa và Trường Sa quốc tế bằng cách gửi các bì thư mà trên đó có dán tem Trường Sa và Hoàng Sa đến các nước.
Trong các bì thư, ông Huệ ghi chú dòng chữ bằng tiếng Việt và tiếng Anh đề nghị những bạn hữu nhận được bì thư có dán tem Hoàng Sa và Trường Sa đã đóng được dấu nhật ấn của bưu điện sở tại xin vui lòng cho vào phong bì mới, gửi lại giùm.
Theo ông Huệ, nhờ việc giao lưu với hội tem của Nhật nên quen được nhiều bạn bè nước ngoài. Vì vậy, ông gửi thư có dán tem Hoàng Sa, Trường Sa đến những người bạn này kèm theo bì thư mới có dán tem sẵn và ghi địa chỉ của ông. Đối với một số quốc gia không có bạn bè, ông gửi thư có dán tem Hoàng Sa -Trường Sa cho Đại sứ quán Việt Nam và trình bày nguyện vọng thực hiện bộ sưu tập và nhờ Đại sứ quán Việt Nam ở các nước gửi lại bì thư giúp ông.
Từ năm 2010 - 2018, ông Huệ gửi khoảng 200 bì thư đến các nước và nhận về khoảng 100 bì thư dán tem Hoàng Sa -Trường Sa có chứng thực và dấu nhật ấn của các nước trên thế giới. Trong đó, ông chọn ra 77 tem đưa vào bộ sưu tập “Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam qua tem bưu chính”.



