Oai hùng, yểu điệu, sặc sỡ: Vẻ đẹp của những chú chim trong bộ ảnh đạt giải

Thiên nhiên ngoạn mục qua những bức ảnh đẹp đến nao lòng.

Nhiếp ảnh gia chụp chim của năm (Bird Photographer of the Year) là cuộc thi thường niên nhằm tìm kiếm những tay máy xuất sắc nhất chụp loài động vật có cánh này. Năm 2023, cuộc thi nhận hơn 20.000 bài dự thi và chứng kiến nhiều khoảnh khắc tuyệt vời của tự nhiên.

oai hung, yeu dieu, sac so: ve dep cua nhung chu chim trong bo anh dat giai - 1

Chim ưng mẹ đang bảo vệ con. Ảnh: Jack Zhi.

Nhiếp ảnh gia Jack Zhi chụp một con chim ưng cái đang bảo vệ con mình khỏi nguy hiểm tại California đã giật giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

oai hung, yeu dieu, sac so: ve dep cua nhung chu chim trong bo anh dat giai - 2

Chim đậu trên cây ngắm trăng trong đêm. Ảnh: Anton Trexler.

Ngoài ra, cuộc thi còn nhận nhiều tác phẩm xuất sắc từ những ống kính cừ khôi, như chàng trai 17 tuổi người Đức chụp một bức ảnh chim trong đêm trăng tròn tuyệt đẹp.

oai hung, yeu dieu, sac so: ve dep cua nhung chu chim trong bo anh dat giai - 3

Chim ưng chân xanh săn mồi. Ảnh chụp ở Baja California Sur, Mexico bởi Henley Spiers.

“Vào đầu thu, một đàn cá mòi ở Los Islotes đã thu hút lũ chim săn cá. Giữa bãi cạn, tôi kiên nhẫn chờ đợi cảnh một con chim ưng chân xanh lặn xuống nước rồi ngoi lên với con cá mòi trong mỏ. Sau thời gian chờ đợi, tôi đã tóm được khoảnh khắc quý giá này,” nhiếp ảnh gia chia sẻ.

oai hung, yeu dieu, sac so: ve dep cua nhung chu chim trong bo anh dat giai - 4

Chim Thraupidae nấp trong tán lá ở Khu bảo tồn Mashpi Amagusa, Ecuador. Ảnh: Nicolas Reusens.

“Mạo hiểm đi vào khu rừng nhiệt đới, tôi rất phấn khích khi phát hiện ra loài chim Thraupidae quý hiếm với bộ lông màu xanh lấp lánh. Sau nhiều giờ chờ đợi, tôi thấy một con chim xanh đứng trên chiếc lá hình trái tim rất đẹp. Bộ lông lung linh của nó phản chiếu những mảng màu rực rỡ. Tôi ghi lại từng chi tiết và biết ơn khoảnh khắc kỳ diệu giữa rừng rậm tốt tươi.”

oai hung, yeu dieu, sac so: ve dep cua nhung chu chim trong bo anh dat giai - 5

Chim ruồi mỏ kiếm ở Bogota, Colombia. Ảnh: Rafael Armada.

“Chim ruồi mỏ kiếm là loàiphổ biến ở các khu rừng Andean, chúng có mỏ dài nhất trong thế giới loài chim nếu so với kích thước cơ thể. Chiếc mỏ độc đáo của loài chim này có được là do thích nghi với việc ăn những bông hoa có tràng hoa dài. Nhờ điều này, loài chim trở thành loài thụ phấn quan trọng vì ong và bướm không thể tiếp cận mật hoa của những cây này.”

oai hung, yeu dieu, sac so: ve dep cua nhung chu chim trong bo anh dat giai - 6

Cú xám lớn ở Helsinki, Phần Lan. Ảnh: Arto Leppänen.

"Trên đường di cư mùa đông, những con cú từ miền bắc Phần Lan thường đi về phía nam. Tại đây chúng có thể tìm thấy nhiều thức ăn hơn do có ít tuyết hơn. Con cú xám lớn này chọn một nghĩa trang có nhiều chuột đồng để làm nơi săn mồi. Trong lúc đi săn, con cú dừng lại trên các nấm mộ để quan sát và hành động.”

oai hung, yeu dieu, sac so: ve dep cua nhung chu chim trong bo anh dat giai - 7

Chim Diệc tím ở hồ Chiusi, Italy. Ảnh: Antonio Aguti.

“Diệc tím là loài chim di cư, thường làm tổ ở các lưu vực hồ trên bán đảo Ý. Thức ăn chủ yếu của chúng là cá, chuột, rắn, cóc và các sinh vật khác. Trong bức ảnh này, con diệc bắt được một con cá diếc lớn và ngấu nghiến nuốt.”

oai hung, yeu dieu, sac so: ve dep cua nhung chu chim trong bo anh dat giai - 8

Chim cánh cụt hoàng đế ở Adélie Land, Nam Cực. Ảnh: Clément Cornec.

“Chim cánh cụt hoàng đế sinh sản vào mùa đông ở Nam Cực, nơi lạnh nhất trên Trái Đất. Loài này chịu được nhiệt độ thấp tới -40°C và những trận bão tuyết 250km/h.”

oai hung, yeu dieu, sac so: ve dep cua nhung chu chim trong bo anh dat giai - 9

Loài Darter Australasian ở bang Victoria, Australia. Ảnh: Cheng Kang.

“Vào một buổi sáng mùa đông, sương mù sà thấp, những chú chim đậu trên cây và những thân cây khô chết, tất cả tạo nên khung cảnh u ám nhưng cũng rất ngoạn mục.”

oai hung, yeu dieu, sac so: ve dep cua nhung chu chim trong bo anh dat giai - 10

Chim cánh cụt vua ở đảo Saunders, quần đảo Falkland. Ảnh: Levi Fitze.

“Khi quan sát chim cánh cụt vua, tôi rất ngạc nhiên khi thấy hành vi của chúng đôi khi giống với hành vi của con người. Con chim non liên tục nài nỉ xin thức ăn cho đến khi chim mẹ bỏ đi. Trong thực tế là con non còn to xác hơn cả con mẹ.”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Duy

CLIP HOT