Nông dân TP.HCM tham quan, học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản
Từ ngày 20/10 đến 26/10/2024, đoàn cán bộ, hội viên nông dân TP.HCM gồm 18 thành viên do bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.HCM, dẫn đầu đã thực hiện chuyến công tác tham quan và học tập các mô hình nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao tại Nhật Bản.
Trong ngày 21/10, đoàn đã có chuyến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và được đón tiếp bởi ông Phạm Quang Hiệu, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản.
Sau đó, đoàn đã đến thăm Bảo tàng Nghệ thuật Bonsai Ojiya, tỉnh Saitama, nơi trưng bày hơn 120 kiệt tác bonsai và nhiều tác phẩm nghệ thuật xoay quanh chủ đề cây cảnh truyền thống Nhật Bản.
Đây là bảo tàng công cộng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho nghệ thuật bonsai. Tiếp đón đoàn có ông Narita Takeshi, Trưởng Kinh tế Du lịch và Giao lưu Quốc tế, Sở Thương mại và Công nghiệp TP Saitama, cùng ông Negishi Minoru, Trưởng phòng Du lịch Hiệp hội Du lịch Quốc tế TP Saitama.
Ngày 22/10, đoàn đã tới thăm và học tập tại Công ty sản xuất và thương mại nông sản Hoplus Agriex và Công viên Cà Chua. Đây là một cơ sở trồng cà chua, dưa leo, và cà tím ứng dụng công nghệ làm vườn trong nhà kính hiện đại với diện tích lên tới 18.000 m².
Đại diện tiếp đón đoàn gồm ông Abe Hideaki, Giám đốc Công ty Agriex; ông Satoru Kinefuchi, Giám đốc điều hành Công ty Tomatopark; ông Yoshinori Tanaka, Trưởng phòng Phát triển Sản phẩm và Đào tạo; và ông Keizo Nishida, Giám đốc thương vụ Công ty Seiwa Company.
Tham quan mô hình trồng cà chua công nghệ cao
Ngày 23/10, đoàn tiếp tục tham quan Trang trại Dainichi, chuyên nuôi cá chép cảnh (KOI), một loại cá quý hiếm của Nhật Bản.
Ông Futoshi Mano, Giám đốc Công ty Dainichi Koi Farm Co LTD, Chủ tịch Hiệp hội thúc đẩy phát triển cá Nishikigoi toàn Nhật Bản, đã hướng dẫn đoàn về kỹ thuật nuôi cá chép và cung cấp thông tin hợp tác để phát triển mô hình nuôi cá tại Việt Nam.
Mô hình nuôi cá Koi
Cùng ngày, đoàn còn đến thăm Nông trại Daio Wasabi, với diện tích 15ha, chuyên trồng Wasabi để chế biến gia vị đặc trưng của món Sashimi và Sushi.
Chuyến công tác của đoàn nằm trong khuôn khổ Đề án "Tổ chức đưa nông dân đi học tập, trao đổi kinh nghiệm sản xuất và quảng bá hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm nông sản ở nước ngoài giai đoạn 2023-2025". Đoàn gồm 15 nông dân và sẽ làm việc tại Nhật Bản trong 7 ngày.
Hội Nông dân TP.HCM hy vọng chuyến đi này sẽ giúp nông dân nâng cao trình độ kiến thức, ứng dụng vào sản xuất thực tế, và nhân rộng các mô hình nông nghiệp hiệu quả. Đây cũng là cơ hội để thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, giúp nông dân thành phố tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến, nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp thông qua ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông minh trong sản xuất và tiêu thụ nông sản.
Chuyến công tác còn góp phần thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021-2025, cũng như Chương trình phát triển nông nghiệp giai đoạn 2019-2025, hướng tới cơ cấu lại và chuyển dịch nông nghiệp.