Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Có bản người Mông ở Sin Suối Hồ (Lai Châu) không uống rượu, không khói thuốc, không cờ bạc, đường làng sạch bong... và đặc biệt có những cánh cổng được người dân tự chế vô cùng độc đáo không đâu có.

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 1

Cách thành phố Lai Châu khoảng 30 km, bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ (thuộc huyện Phong Thổ, Lai Châu) nằm ở độ cao gần 1.500m so với mực nước biển, có khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 2

rước kia, người dân Sin Suối Hồ chỉ biết cặm cụi làm nông nghiệp. Nhưng sau 5-6 năm làm quen với du lịch, tư duy và nhận thức của bà con đã có những thay đổi rõ rệt trong việc tận dụng lợi thế mà thiên nhiên ưu ái. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 3

Vì là xã làm du lịch cộng đồng muộn so với nhiều địa phương khác nên bà con Sin Suối Hồ quyết tâm tạo khác biệt và điểm nhấn cho du khách ngay từ ấn tượng đầu tiên đó là chiếc cổng nhà. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 4

Mặc dù không phải gia đình nào cũng làm du lịch cộng đồng, song với tinh thần chung nên mỗi hộ dân đều tạo dấu ấn riêng bằng những chiếc cổng chào tự chế độc nhất vô nhị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 5

Nguyên vật liệu làm cổng thân thiện môi trường và sáng tạo. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 6

Những ngày này, COVID-19 đã khiến quang cảnh các homestay ở Sin Suối Hồ vắng vẻ, đìu hiu do không có khách du lịch. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 7

Cổng có mô hình chiếc cuốc phóng to, vật dụng gắn với hoạt động nông nghiệp của người dân địa phương. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 8

Cổng có mô hình chiếc rìu. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 9

Hảng Thị Qua, hướng dẫn viên du lịch địa phương cho biết những chiếc cổng này và văn hóa bản địa là niềm tự hào của du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 10

Cổng có mô hình chiếc dao quắm. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 11

Cổng có mô hình chiếc cày. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 12

Trưởng bản Vàng A Chỉnh cho biết mỗi người dân ở Sin Suối Hồ đều rất vui và tự hào khi có khách đến tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của người Mông. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 13

Du lịch cũng đem lại thu nhập đáng kể giúp cải thiện đời sống. Vì vậy, bà con đều đồng lòng phát triển kinh tế xanh. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 14

Người dân trong bản tự nuôi lợn, gà, trồng rau phục vụ khách tại chỗ, tránh được những thực phẩm dùng chất bảo quản hoặc dùng chất kích thích. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 15

Nhờ mở cửa đón du khách và phát triển giống hoa địa lan địa phương, mỗi hộ dân ở đây đều có thu nhập từ 30-50 triệu đồng/năm. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 16

Điều đáng quý là người Sin Suối Hồ đều ý thức được rằng, một trong những điểm thu hút du khách đến đây, chính là bảo tồn được bản sắc vốn có của dân tộc Mông. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Những chiếc cổng độc nhất vô nhị ở Sin Suối Hồ - 17

Một góc Sin Suối Hồ nhìn từ trên cao. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xuân Mai (Theo Vietnamplus)

CLIP HOT