Muối cũng có thể gây nghiện

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Muối không chỉ hiện hữu như một loại gia vị hàng ngày. Nó còn ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị.

Muối là loại gia vị đơn giản, dễ dàng tìm thấy ở các sạp hàng bên đường hay bất kì gian bếp nào. Nó không đơn thuần là loại muối tinh sử dụng hàng ngày. Đằng sau muối còn có những câu chuyện thú vị khác.

Muối cũng có thể gây nghiện - 1

Muối là loại gia vị không thể thiếu. Ảnh: Getty.

Muối cũng giống… chất kích thích

Theo Cosmos, năm 2016, một nhóm nhà nghiên cứu người Australia nghiên cứu về cách muối tác động đến hệ thống tưởng thưởng của não bộ. Kết quả cho thấy cảm giác "thèm" muối được điều chỉnh bởi hệ thống opioid.

Đây là phần não xử lý "phần thưởng", nỗi đau và sự nghiện ngập. Ví dụ: Nếu chúng ta ăn khi đói, não tạo ra các chất opioid tự nhiên như endorphin giúp ăn ngon miệng hơn.

Chất kích thích cũng hoạt động như thế. Đó là lý do chúng có thể gây nghiện và tạo cảm giác thèm ăn thường thấy. Vì vậy, không sai khi nói muối cũng có thể gây nghiện.

Ngoài ra, muối cũng được dùng để sáng tạo ra những món ăn thú vị. Sự kết hợp giữa muối, yuzu, cacao, nấm truffle, matcha và mận mang đến cho thực khách trải nghiệm vị giác kỳ lạ và bùng nổ.

Muối còn được ưa chuộng trong các món tráng miệng như kem vani mặn. Khách hàng có thể phiêu lưu trong hương vị của loại muối mình lựa chọn với những đặc thù riêng, rắc lên bề mặt khi thưởng thức, kết hợp cùng hỗn hợp wasabi giòn và cam quýt.

Không chỉ là một loại gia vị

Theo CNTravel, sự khác biệt của muối nằm ở nhiều kết cấu, hình dạng và cách trình bày. Chỉ riêng về kích thước hạt muối cũng đã ảnh hưởng đến tên gọi của chúng.

Loại muối sử dụng cũng ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Cách sử dụng muối có nguồn gốc khác nhau cũng sẽ toát lên được tinh thần của đặc trưng các địa phương và ảnh hưởng đến kỹ thuật nấu nướng.

Muối cũng có thể gây nghiện - 2

Muối có sự đa dạng về hương vị, kết cấu và kích cỡ. Ảnh: Unsplash.

Tại các cửa hàng đồ lưu niệm ở Tokyo (Nhật Bản), ngoài bày bán những món đồ tại địa phương, nơi đây có cửa hàng lưu niệm với một mặt hàng duy nhất: Muối.

Các bức tường chứa đầy muối với hơn 300 loại, có nguồn gốc từ khắp nơi và được sử dụng cho mọi mục đích. Trong số đó gồm các loại như muối tắm thơm, muối hồng Himalaya thường được dùng để nướng, muối bùa hộ thân cho những chuyến đi bộ đường dài và tất nhiên, muối ăn.

Muối được phân chia thành nhiều loại. Muối biển Okinawa hảo hạng được gọi là Yukishio; "nữ vương giấu mặt" trong các loại muối - muối xám từ bán đảo Noto; Amabito no Moshio - loại muối được lấy từ rong biển và tinh chế, có công dụng làm đẹp…

Margaret Eby - tác giả tại CNTravel - có một bộ sưu tập muối sau khi nhận ra nó luôn gợi nhắc về những kỷ niệm trong mỗi hành trình của mình. Hiện bộ sưu tập của cô đã lên tới 20 loại muối với nhiều hương vị và cách sử dụng khác nhau, tương ứng với mỗi địa phương cô đi qua.

Bắt đầu từ chuyến du lịch tới Paris (Pháp) của mình, cô chia sẻ: "Tôi muốn một thứ gì đó thể hiện con người mình ở đây - không lo lắng, tò mò và cởi mở với tất cả mọi thứ. Và tôi nhìn thấy một lọ muối biển được thu hoạch thủ công từ Brittany. Về đến nhà, mỗi lần dùng muối đều mang lại cho tôi sự thoải mái, gợi nhắc ký ức nhỏ nhoi khi một mình sà vào Paris…".

Bộ sưu tập của cô sau đó được dần lấp đầy và đa dạng hơn với muối xám từ Ireland; muối hồng từ cánh đồng muối Bonneville ở biên giới Utah-Nevada, Tây Mỹ; sal de gusano - một loại muối cay, tẩm ngải cứu - được thu hoạch trực tiếp tại Zihuatanejo, Mexico; muối biển Sicily ở Italy…

Muối cũng có thể gây nghiện - 3

Sal de gusano là một loại muối thường sử dụng trong pha chế. Ảnh: Edible Insects.

Muối là một trong những nguyên liệu phổ biến đến mức chúng ta có thể dễ dàng bỏ qua. Nhưng cũng vì vậy, muối không chỉ gia tăng hương vị của đời sống, mà còn để cảm nhận sự thú vị đến từ chính nó, nơi có những câu chuyện khác nhau, đôi khi là hành trình ra thành phẩm.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khánh Linh (Zing News)

CLIP HOT