Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nằm ở Florence, Italy, tháp nghiêng Pisa là địa điểm du lịch được nhiều người biết đến khi bị nghiêng dưới 4 độ. Lý do thực sự khiến tháp nghiêng Pisa nổi tiếng Italy không đứng thẳng khá bất ngờ.

Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng - 1

Tháp nghiêng Pisa nổi tiếng Italy được xây dựng năm 1173 và hoàn thành vào năm 1372. Công trình biểu tượng này được thiết kế làm tháp chuông bên cạnh nhà thờ Pisa trong quảng trường Piazza del Miracoli (Quảng trường màu nhiệm) của thành phố Pisa.

Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng - 2

Kiến trúc sư đảm nhiệm dự án xây dựng tháp Pisa là Bonanno Pisano và Gherardo di Gherardo. Ban đầu, quá trình thi công diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, sau khi đội ngũ kiến trúc sư và công nhân hoàn thành tầng thứ ba của công trình thì tháp Pisa bắt đầu nghiêng về phía Bắc.

Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng - 3

Theo kết quả điều tra, nguyên nhân chính khiến tháp Pisa bị nghiêng là do đặc điểm địa lý ở thàn phố Pisa. Từ lâu, thành phố này được biết đến có nền đất mềm do có thành phần chính là bùn, cát và đất sét. Do tháp Pisa được xây trên nền đất mềm nên công trình này bắt đầu bị nghiêng khi đang thi công.

Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng - 4

Một lý do khác khiến tháp Pisa bị nghiêng là do các kiến trúc sư thiết kế và thi công móng tháp không đủ cứng và sâu. Họ xây dựng móng tháp sâu khoảng 3m để đỡ toàn bộ trọng lượng của công trình khoảng 14.500 tấn.

Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng - 5

Hai yếu tố trên góp phần khiến tháp Pisa không thể đứng thẳng. Để khắc phục sự cố, các chuyên gia cho xây các cột trụ và mái vòm ở phía bị nghiêng cao hơn để tiếp tục xây lên tầng thứ tư.

Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng - 6

Khi thành phố Pisa xảy ra chiến tranh với các thành phố khác, tòa tháp bị hoãn thi công trong khoảng 100 năm. Đến năm 1272, việc xây dựng được tiến hành trở lại.

Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng - 7

Sau khi 3 tầng tiếp theo của tháp Pisa được hoàn thành thì công trình bị nghiêng theo chiều ngược lại. Vào năm 1372, tầng thứ 8 của tháp được hoàn thành.

Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng - 8

Ban đầu, tháp Pisa nghiêng 0,2 độ. Qua nhiều thế kỷ tồn tại, độ nghiêng của công trình tăng lên 5,5 độ vào năm 1990. Chênh lệch mặt phẳng giữa đỉnh tháp và chân tháp là 4,6m.

Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng - 9

Để ổn định tháp Pisa, giới chức trách và các chuyên gia đã thực hiện một số dự án trùng tu, sửa chữa. Trong đó, dự án triển khai năm 2008 được nhiều người biết đến nhất.

Lý do khiến tháp nghiêng Pisa mãi không đứng thẳng - 10

Dự án được tiến hành thành công khiến tháp Pisa đứng thẳng 48 cm so với trước. Đây là lần đầu tiên tòa tháp dừng việc bị nghiêng. Các chuyên gia ước tính tháp Pisa sẽ đứng vững và ổn định trong vòng ít nhất là 200 năm. Trong khoảng thời gian đó, các chuyên gia sẽ tiếp tục tìm kiếm các phương án giúp công trình này "đứng thẳng" và trường tồn với thời gian.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tâm Anh (Tri Thức và Cuộc Sống)

CLIP HOT