Lên núi xem báu vật của đồng bào dân tộc, cả thế giới mơ ước

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ẩn dưới những tán rừng già cổ thụ, một báu vật vô cùng quý hiếm của đồng bào dân tộc đã được phát hiện. Báu vật này đã được các nhà khoa học xác định là thuộc loại tốt nhất thế giới.

Lên núi xem báu vật của đồng bào dân tộc, cả thế giới mơ ước - 1

Sâm Ngọc Linh - Báu vật giữa đại ngàn

Ở độ cao 2598m trên đỉnh núi Ngọc Linh huyền bí, trong những khu rừng già cổ thụ, các nhà khoa học đã tìm ra một loại sâm thuộc loại tốt nhất thế giới. 

Theo các kết quả nghiên cứu khoa học, sâm Ngọc Linh chứa 26 hợp chất saponin có cấu trúc hóa học đã biết và 26 saponin có cấu trúc mới, không có trong các loại sâm khác. Các nhà khoa học đều khẳng định sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin hàng đầu so với các loại sâm hiện nay trên thế giới.

Thật ra loài sâm này đã được biết đến từ rất lâu, khởi nguồn là một cây thuốc “giấu” , loài cây đã được người dân tộc Xơ Đăng sống dưới chân núi Ngọc Linh sử dụng để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe từ xa xưa. Tuy nhiên, cho đến năm 1973, đoàn điều tra dược liệu mới đã phát hiện ra báu vật này, từ đó mới chính thức công bố với thế giới biết.

Tỉnh Kon Tum xác định sâm Ngọc Linh là cây chiến lược trong phát triển kinh tế, là một trong 9 sản phẩm chủ lực của tỉnh. Hiện nay, theo thống kê tỉnh Kon Tum đã phát triển khoảng trên 600 ha sâm Ngọc Linh của các doanh nghiệp và hộ dân, tập trung chủ yếu ở 6 xã của huyện Tu Mơ Rông (Đăk Na, Măng Ri, Ngọc Lây, Ngọc Yêu, Văn Xuôi, Tê Xăng), 3 xã của huyện Đăk Glei (Mường Hoong, Ngọc Linh, Xốp).

Lên núi xem báu vật của đồng bào dân tộc, cả thế giới mơ ước - 2

Sâm Ngọc Linh cực kỳ quý hiếm và cũng là loại dược liệu cực kỳ tốt

Lên núi xem báu vật của đồng bào dân tộc, cả thế giới mơ ước - 3Cây sâm Ngọc Linh phải trồng nhiều năm thì mới khai thác được

Lên núi xem báu vật của đồng bào dân tộc, cả thế giới mơ ước - 4Với vị trí đặc biệt, núi Ngọc Linh, nơi mà linh khí của trời và tinh chất của đất gặp nhau hòa quyện tạo nên một vùng khí hậu , thổ nhưỡng vô cùng khác biệt và duy nhất, nuôi dưỡng cây Sâm Ngọc Linh, giúp cây  hình thành, phát triển và tích lũy được những hoạt chất sinh học quý giá. 

Lên núi xem báu vật của đồng bào dân tộc, cả thế giới mơ ước - 5Hiện nay trên núi Ngọc Linh, người dân trồng rất nhiều cây sâm, việc bảo vệ nó cực kỳ nghiêm ngặt để tránh trộm cắp

Lên núi xem báu vật của đồng bào dân tộc, cả thế giới mơ ước - 6Sâm Ngọc Linh quý hiếm được giới thiệu tại một triển lãm tại Hà Nội

Lên núi xem báu vật của đồng bào dân tộc, cả thế giới mơ ước - 7Sâm Ngọc Linh đã được xem là quốc bảo

Lên núi xem báu vật của đồng bào dân tộc, cả thế giới mơ ước - 8

Để có được những củ sâm quý hiếm này, phải qua nhiều năm và tốn nhiều công sức chăm sóc

Lên núi xem báu vật của đồng bào dân tộc, cả thế giới mơ ước - 9Đỉnh núi Ngọc Linh cao hơn 2.500 m nằm trên dãy Trường Sơn,  trải dài ở ba tỉnh Quảng Ngãi, Kon Tum và Quảng Nam

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT