Lâm Đồng công nhận Điểm du lịch "Ga đường sắt Đà Lạt"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Quyết định về việc công nhận Điểm du lịch “Ga đường sắt Đà Lạt”, tại số 1 Quang Trung, Phường 10, TP Đà Lạt do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam quản lý.

Theo đó, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Du lịch và quy định pháp luật có liên quan trong quá trình quản lý, khai thác kinh doanh tại Điểm du lịch “Ga đường sắt Đà Lạt”.

Ga Đà Lạt được người Pháp xây dựng từ năm 1932 – 1938. Công trình do hai kiến trúc sư người Pháp là Moncet và Reveron thiết kế.

Lâm Đồng công nhận Điểm du lịch "Ga đường sắt Đà Lạt" - 1

Nhà ga Đà Lạt mang kiến trúc độc đáo.

Nhà ga xe lửa Đà Lạt được thiết kế giống như núi Lanbiang và hình tượng mái nhà rông Tây Nguyên độc đáo của Đà Lạt với 3 chóp nhọn cao 11m, dài 66.5m và ngang 11.4m.

Trước đây, tuyến đường sắt được xây dựng để kết nối giữa thành phố Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) với thành phố Đà Lạt dài 84 km, năm 1972, tuyến đường sắt này bị chiến tranh tàn phá và dần bị rơi vào quên lãng. Điều đặc biệt là ga Đà Lạt sử dụng đầu tàu hơi nước và hệ thống bánh răng duy nhất tại Việt Nam.

Lâm Đồng công nhận Điểm du lịch "Ga đường sắt Đà Lạt" - 2

Ga Đà Lạt đẹp lung linh về đêm.

Năm 2001, ga Đà Lạt được công nhận là Di tích văn hóa - lịch sử cấp quốc gia. Hiện nay, tuyến đường sắt chỉ dài khoảng 7 km để phục vụ, đưa du khách tham quan từ ga Đà Lạt đến ga Trại Mát và ngược lại.

Trước đó, giữa tháng 4/2024, tại ga Đà Lạt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức khai trương chạy tàu đêm tuyến Đà Lạt - Trại Mát với tên gọi “Hành trình đêm Đà Lạt”.

Lâm Đồng công nhận Điểm du lịch "Ga đường sắt Đà Lạt" - 3

Đông đảo du khách tham quan, khám phá ga Đà Lạt.

Đây là một sản phẩm du lịch mà ngành đường sắt đưa vào khai thác nhằm tiếp tục mang đến cho hành khách những trải nghiệm mới, cảm nhận vẻ đẹp của Đà Lạt về đêm, góp phần đa dạng dịch vụ và phát triển du lịch địa phương.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo Hân

CLIP HOT