"Lạc trôi" với vẻ đẹp kỳ ảo của bảo tàng dưới đáy biển

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo tàng dưới đáy biển mới nhất tại Địa Trung Hải với 93 bức tượng được kỳ vọng là ngôi nhà mới trong tương lai của các sinh vật biển

Nghệ sĩ điêu khắc Jason deCaires Taylor nổi tiếng với các bảo tàng và triển lãm dưới nước đáng kinh ngạc. Công viên điêu khắc dưới nước Vịnh Molinere của ông trước đây được xếp vào danh sách 25 kỳ quan thế giới của National Geographic.

"Lạc trôi" với vẻ đẹp kỳ ảo của bảo tàng dưới đáy biển - 1

Bộ sưu tập nghệ thuật đương đại dưới nước sinh thái nằm ở Caribe biển ngoài khơi bờ biển phía tây của Grenada, Tây Ấn và đây cũng là công viên điêu khắc dưới nước đầu tiên trên thế giới.

"Lạc trôi" với vẻ đẹp kỳ ảo của bảo tàng dưới đáy biển - 2

Dự án mới nhất của ông chính là Museum of Underwater Sculpture Ayia Napa (MUSAN) - bảo tàng dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải đặt tại đảo Síp.  

"Lạc trôi" với vẻ đẹp kỳ ảo của bảo tàng dưới đáy biển - 3

Những bảo tàng đáy biển có thể mang đến cho du khách một hành trình du ngoạn dưới đáy biển kỳ ảo, nơi giữa giao thoa của thiên nhiên và nghệ thuật. 

Nằm cách bờ biển Aiya Napa 200 m, MUSAN kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngành du lịch của khu vực trong tương lai. Du khách sẽ được khám phá một kho báu dưới nước với loạt các bức tượng và trọng tâm là các sinh vật biển.

"Lạc trôi" với vẻ đẹp kỳ ảo của bảo tàng dưới đáy biển - 4

Các công trình hướng về tính bền vững về mặt sinh thái, mỗi tác phẩm điêu khắc đều được làm từ vật liệu trung tính pH để ngăn chặn tác động tiêu cực đến môi trường. Các công trình còn được thiết kế để hoạt động như các rặng san hô nhân tạo và sẽ trở thành ngôi nhà mới cho sinh vật biển trong thời gian tới.

Điều này có nghĩa là khu vực này sẽ có sự phát triển đa dạng sinh học sôi động và thú vị hơn khi các sinh vật biển bắt đầu thích nghi với 93 tác phẩm nghệ thuật của Jason.

"Lạc trôi" với vẻ đẹp kỳ ảo của bảo tàng dưới đáy biển - 5

Marine Argyrou, giám đốc Sở nghiên cứu biển và thủy sản cho rằng “Bảo tàng dưới nước sẽ là một trải nghiệm sinh thái với các tác phẩm điêu khắc sống động có khả năng tương tác với thiên nhiên, phát triển theo thời gian và tôi chắc chắn nó sẽ đưa mọi người đến gần hơn với môi trường biển cũng như việc bảo tồn và bảo vệ hệ sinh thái biển của chúng ta.”

Nghệ sĩ Jason deCaires Taylor hiện đang thực hiện cuộc triễn lãm mới cho bảo tàng dưới nước tại Úc đặt ở Townsville, phía bắc Queensland trên Great Barrier Reef, nơi một nửa số san hô đã biến mất trong hai thập kỷ qua.
"Lạc trôi" với vẻ đẹp kỳ ảo của bảo tàng dưới đáy biển - 6

"Lạc trôi" với vẻ đẹp kỳ ảo của bảo tàng dưới đáy biển - 7

"Lạc trôi" với vẻ đẹp kỳ ảo của bảo tàng dưới đáy biển - 8

Jason deCaires Taylor sinh năm 1974 và lớn lên tại châu Á. Ông dành phần lớn tuổi thơ của mình cho hoạt động bơi lội và khám phá các rạn san hô của vùng biển Malaysia.

"Lạc trôi" với vẻ đẹp kỳ ảo của bảo tàng dưới đáy biển - 9

Năm 1988, Jason tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật London khoa điêu khắc. Cùng lúc đó, ông đã trở thành một thợ lặn chuyên nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm, đồng thời là một nhà nghiên cứu cuộc sống đại dương. Con đường tới với sự nghiệp điêu khắc dưới nước của ông được hình thành một cách tự nhiên như vậy.

Những tác phẩm của ông cũng có thể được tìm thấy rải rác ở mọi nơi, từ vùng nước xanh như ngọc của Cancun, Mexico cho đến Crete - hòn đảo lớn nhất Hy Lạp.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Daruma - bùa may mắn của người Nhật
Daruma - bùa may mắn của người Nhật

Daruma là búp bê cầu may truyền thống trong văn hóa Nhật Bản. Người Nhật thường đặt búp bê tại những vị trí trang trọng để cầu mong thành công, làm ăn phát đạt.