Khám phá những bí ẩn về văn hóa cà phê

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Từ nay đến 30/9, du khách đến tham quan Bảo tàng Thế giới Cà phê sẽ được “du ngoạn” qua nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ nổi tiếng về cà phê, thông qua triển lãm chuyên đề “Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông”.

Theo nội dung của triển lãm, khi nghiên cứu về lịch sử, cội nguồn, văn hóa cà phê trên khắp thế giới, Trung Nguyên Legend nhận thấy cà phê có nguồn gốc từ Ethiopia và phát triển, hình thành nên nền văn minh cà phê Ottoman (phương Đông), rồi du nhập và phát triển bởi phương Tây tạo ra nền văn minh cà phê Roman.

Từ đây, người phương Tây lại mang cà phê trở về phương Đông trồng trọt, sản sinh ra những vùng nguyên liệu rộng lớn, cung ứng cho nhân loại một thức uống năng lượng không thể thiếu trong đời sống. Sự dịch chuyển, phát triển, rồi quay về ấy có thể đúc kết rằng, cà phê đã sinh ra, phát triển như một vòng tuần hoàn từ Đông sang Tây rồi lại quay trở về nguồn cội, tìm kiếm văn minh phương Đông.

Khi sự thay đổi, phát triển đạt đến một “ngưỡng” nhất định nhờ những phát minh khoa học, bên những tách cà phê, con người lại có những cuộc hành hương âm thầm tìm về “một địa đàng đã mất”.

Khám phá những bí ẩn về văn hóa cà phê - 1

Nghi lễ cà phê của người Ethiopia trong triển lãm Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông được phục dựng và thu hút rất nhiều khách trải nghiệm.

Bằng những nghiên cứu khảo cổ học, lịch sử học, các nhà khoa học và học giả hàng đầu lại đang tìm đến những quan niệm, phong thái sống, các giá trị, ý nghĩa về đời sống Đông phương bị lãng quên, hoặc từ khi nào đó đã không có trong văn hóa, đời sống Tây phương. Dù trong hoàn cảnh nào, cà phê cũng xuất hiện trong hành trình tìm kiếm đó…

Khám phá những bí ẩn về văn hóa cà phê - 2

Không gian trải nghiệm Thiền cà phê khác biệt và độc đáo.

Thời gian diễn ra triển lãm Chuyên đề “Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông” từ ngày 31/7/2022 đến 30/9/2022 nhằm đem đến hành trình khám phá những giá trị nhân văn, nhân bản của cà phê ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ tiêu biểu đã góp phần tạo nên nền văn minh phương Đông thiêng liêng, bí ẩn, trong đó có thành phố Buôn Ma Thuột của Tây Nguyên (Việt Nam) cùng hành trình hiện thực hóa xây dựng thủ phủ cà phê toàn cầu của Trung Nguyên Legend.

Trong khuôn khổ thời gian diễn ra triển lãm chuyên đề “Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông” du khách sẽ được khám phá, trải nghiệm văn hóa cà phê của nhiều quốc gia như: Ethiopia, Ấn Độ, Nhật Bản... mà đặc biệt nhất là Việt Nam. Điểm nhấn trong triển lãm là khu trưng bày Thiền cà phê hội tụ tinh hoa các triết lý, lối sống trong văn hóa phương Đông do Trung Nguyên Legend sáng tạo.

Tại Lễ khai mạc triển lãm Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông, chuyên gia nghiên cứu văn hóa Tây Nguyên Linh Nga Niê Kđăm chia sẻ: “Với không gian sắp đặt, trưng bày triển lãm mở khách tham quan không chỉ được nghe, nhìn mà còn có thể tương tác chạm để tìm hiểu về nội dung triển lãm. Điều đặc biệt là khách tham quan luôn tìm thấy sự mới mẻ, khác biệt. Các hoạt động trải nghiệm như nghi lễ cà phê của người Ethiopia, thiền cà phê tại triển lãm thu hút rất nhiều khách quan tâm vì sự mới mẻ, độc đáo”.

Khám phá những bí ẩn về văn hóa cà phê - 3

Một góc trưng bày về cà phê Nhật Bản tại triển lãm “Cà phê ở những vùng đất thiêng phương Đông”.

Ngoài bộ sưu tập hàng nghìn hiện vật giá trị giúp du khách có thể tìm hiểu được lịch sử cà phê từ khi được tìm thấy khoảng thế kỷ thứ IX đến hiện tại, Bảo tàng Thế giới Cà phê luôn tổ chức định kỳ các triển lãm chuyên đề về cà phê được giới chuyên gia đánh giá cao. Tiêu biểu có thể kể đến như: “Lịch sử cà phê thế giới”; “Cà phê: thần dược cho não – thần dược cho sáng tạo”; “Cà phê – Năng lượng của nền kinh tế tri thức”; “Cà phê – năng lượng của tinh thần chiến binh”...

Không chỉ giới thiệu về lịch sử cà phê thế giới mà tại đây còn có nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật thường niên giúp bảo tàng trở thành trung tâm sáng tạo, phát triển văn hóa cộng đồng của Tây Nguyên dành cho mọi lứa tuổi với nhiều hoạt động bất ngờ, thú vị.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Bảo

CLIP HOT