Hơn 43.000 sinh viên tham gia “Tiếp sức mùa thi” năm 2024

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sáng ngày 22/6, tại trường THPT Hùng Vương (quận 5) diễn ra Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp với Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Năm 2024 là năm thứ 28 chương trình hỗ trợ thí sinh thi Đại học, Cao đẳng (1997 – 2024), năm thứ 24 chương trình mang tên Tiếp sức mùa thi (từ 2001) và 22 năm chương trình “Tiếp sức mùa thi” (2002 – 2024) được nhân rộng toàn quốc, là năm thứ 9 thay đổi cách thức tổ chức hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng tại TP.HCM.

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2024 tiếp nhận đăng ký của 43.054 sinh viên, Ban Tổ chức chương trình đã tổ chức thi xét tuyển trực tuyến để chọn sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ trực tiếp cho thí sinh tại các điểm thi tốt nghiệp THPT và hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ trọng yếu. Bên cạnh đó, triển khai hoạt động trực tuyến với mục tiêu 37.000 lượt sinh viên tham gia hỗ trợ thí sinh trực tiếp tại điểm thi và trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội.

Hơn 43.000 sinh viên tham gia “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 - 1

Năm nay, chương trình Tiếp sức mùa thi được triển khai với 3 giai đoạn: Các hoạt động hỗ trợ trước kỳ thi (từ tháng 4/2024 đến tháng 6/2024); Các hoạt động hỗ trợ trong kỳ thi (từ ngày 26/6 đến ngày 29/6/2024); Các hoạt động hỗ trợ sau kỳ thi (từ tháng 7/2024 đến tháng 8/2024).

Giai đoạn 1 của chương trình đã thực hiện nhiều nội dung hỗ trợ như: Tổ chức 84 chương trình tư vấn hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh cho hơn 45.000 học sinh tại các trường THPT trên thành phố và các tỉnh. Phát hành 50.000 cẩm nang hướng nghiệp, tuyển sinh ĐH, CĐ dành tặng học sinh cuối cấp THPT.

Ban tổ chức đã Phối hợp với Báo Thanh niên triển khai 03 talkshow trực tuyến và triển khai các tuyến bài đăng trên các mạng xã hội về tư vấn tâm lý, sức khỏe mùa thi. Thiết kế, phát hành 30.000 cẩm nang Tiếp sức mùa thi và tân sinh viên. Qua đó đã triển khai và tổng hợp hồ sơ giới thiệu thí sinh có hoàn cảnh khó khăn từ các trường THPT trên địa bàn thành phố, giới thiệu đến Báo Thanh Niên để thực hiện chuỗi bài viết Nghị lực mùa thi. Tiếp tục vận động, tìm kiếm các nguồn tài trợ nhằm trao tặng học bổng Tiếp sức mùa thi và tân sinh viên trong thời gian tới.

Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP.HCM đã tiếp nhận kế hoạch tổ chức hoạt động hỗ trợ thí sinh của các trường có tổ chức kỳ thi năng khiếu, đánh giá năng lực để xét tuyển vào trường như: trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM, trường CĐ Sư phạm Trung ương TP.HCM,… Theo đó, Ban Tổ chức chương trình hỗ trợ các nội dung: tập huấn đội hình tình nguyện, cấp phát áo đồng phục, cẩm nang và các vật phẩm hỗ trợ thí sinh, vật phẩm phục vụ công tác tổ chức hoạt động tình nguyện tại các điểm trường.

Ngoài ra, Cuộc thi “Khám phá hành tinh Toán Flexio” được tổ chức nhằm tạo môi trường cho học sinh trải nghiệm tư duy logic, kỹ năng phản ứng nhanh, sự nhạy bén trong việc vận dụng các kiến thức Toán học, giúp học sinh có sân chơi tương tác thú vị, bổ ích, thu hút hơn 200 học sinh tham gia dự thi. Trong khuôn khổ cuộc thi, Ban tổ chức cũng đã tổ chức hoạt động “Thu máy tính cũ - Đổi máy tính Flexio mới” cho thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, với hơn 120 máy tính khoa học được đổi mới.

Công tác hỗ trợ thí sinh trực tuyến được đẩy mạnh như: Triển khai cổng thông tin hỗ trợ thí sinh trực tuyến https://tsmt.sac.vn/. Triển khai poster, video, reel video trên nền tảng Facebook và Website nhằm kịp thời cung cấp thông tin hữu ích cho thí sinh. Triển khai chuyên mục trực tuyến Gen Z - Ngại zì thi nhằm tư vấn phương pháp ôn thi hiệu quả, phương pháp tư vấn tâm lý mùa thi. Triển khai các minigame với chủ đề là các môn thi trong kỳ thi sắp tới giúp thí sinh học tập, giải trí củng cố kiến thức trước kì thi. Thông tin đến thí sinh những điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 qua infographic và Mega story. Từ khi triển khai hoạt động đến nay, chương trình tiếp cận hơn 4 triệu người dùng mạng xã hội với hơn 460.000 lượt tương tác các bài đăng. Qua đó đã thu hút hơn 3.000 tài khoản mạng xã hội đăng tải bài đăng với hơn 2 triệu lượt tiếp cận các bài đăng của sinh viên tình nguyện.

Giai đoạn 2, chương trình tiếp tục triển khai các hoạt động trên nền tảng trực tuyến, đồng thời triển khai hoạt động trực tiếp với 17 đội hình tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại 162 điểm thi và hỗ trợ điều phối giao thông. Các nội dung, phần việc cụ thể như: tư vấn, hỗ trợ thí sinh, hướng dẫn phòng thi, hỗ trợ y tế, xử lý các tình huống khẩn cấp, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, hỗ trợ điều tiết giao thông tại các giao lộ gần địa điểm thi và các nút giao thông trọng yếu, hỗ trợ trông giữ hành lý, phát tặng các vật phẩm thiết yếu, cẩm nang thông tin về kỳ thi.

Tại các trường có tổ chức thi xét tuyển riêng, sinh viên tình nguyện phối hợp với phòng ban chức năng tư vấn, hướng dẫn nộp hồ sơ, giải đáp thắc mắc của thí sinh, bố trí chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho thí sinh có nhu cầu; giới thiệu chỗ trọ, ký túc xá cho thí sinh trong các ngày thi năng khiếu, thi đánh giá năng lực vào các trường.

Giai đoạn 3, huy động nguồn lực gần 3 tỉ đồng hỗ trợ sĩ tử. Theo đó, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố phối hợp cùng Báo Thanh niên triển khai học bổng Nghị lực mùa thi, giới thiệu các hoàn cảnh thí sinh đặc biệt khó khăn, mời gọi sự giúp đỡ của cộng đồng xã hội. Ban Tổ chức dự kiến trao tặng 35 suất học bổng “Tiếp sức mùa thi” dành cho thí sinh khó khăn bao gồm tiền mặt 03 triệu đồng/ suất và quà tặng, tổng trị giá 105 triệu đồng. Học bổng trên được tài trợ bởi Tập đoàn Thiên Long (20 suất), Công ty TNHH Giải trí Tổng hợp Thu Trang (10 suất) và Bella Foundation (05 suất).

Chương trình còn nhận được nguồn lực từ các đơn vị tài trợ, hỗ trợ: 30.000 cẩm nang Tiếp sức mùa thi, 100.000 phần ăn, nước uống, 1.000 dù cầm tay, 30.000 ly giấy, … Các vật phẩm hỗ trợ được phân bổ đều đến các địa điểm thi nhằm hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, phụ huynh trong chương trình. Tổng giá trị nguồn lực tổ chức gần 3 tỷ đồng.

Anh Lê Nguyễn Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố, Phó ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi tại TP.HCM, chia sẻ: “Năm nay chương trình triển khai nhiều điểm mới trong công tác đồng hành, hỗ trợ thí sinh như: hỗ trợ thu cũ đổi mới máy tính khoa học cho thí sinh; triển khai hàng loạt hoạt động hỗ trợ thí sinh trên các nền tảng trực tuyến nhằm mang đến tâm thế mùa thi tràn đầy tự tin, hứng khởi, để thí sinh vượt vũ môn có những trải nghiệm thi cử ý nghĩa, thật sự là trải nghiệm hạnh phúc”.

Bà Trần Phương Nga - Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Thiên Long, cho biết: “Thông điệp Thi cử là trải nghiệm hạnh phúc đã mang đến một màu sắc tươi sáng, một nguồn năng lượng tích cực cho Tiếp sức mùa thi 2024. Từ mong muốn “hạ nhiệt” căng thẳng của một kỳ thi quan trọng, các hoạt động hỗ trợ được thiết kế mới mẻ, trẻ trung từ online đến offline ở cả 3 giai đoạn trước – trong – sau kỳ thi trong suốt 4 tháng diễn ra chương trình. Tập đoàn Thiên Long xem Tiếp sức mùa thi với thông điệp Thi cử là trải nghiệm hạnh phúc là một mảnh ghép hài hòa trong tầm nhìn tạo dựng hệ sinh thái học hỏi hạnh phúc trọn đời của mình. Với Thiên Long, đích đến của giáo dục cũng chính là sự hạnh phúc. Vì vậy, một kỳ thi hạnh phúc sẽ đóng góp lớn cho chất lượng của ngành giáo dục”.

Thí sinh, phụ huynh có thể tiếp cận thông tin về chương trình qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc website: tsmt.sac.vn fanpage: facebook.com/tsmt.tphcm, hoặc liên hệ qua số điện thoại: 028.35210104.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thu Hương

CLIP HOT