Hàng triệu con cua đỏ kéo nhau di cư nhuộm đỏ rực cả hòn đảo

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hơn 50 triệu con cua đỏ thực hiện hành trình từ rừng rậm tới ven biển ở đảo Giáng Sinh phía Tây bắc bang Tây Australia, biến cả hòn đảo này thành màu đỏ rực rỡ.

Mới đây, hình ảnh một trong những cuộc di cư lớn nhất của động vật trên Trái đất là loài cua đỏ di chuyển từ rừng rậm tới bờ biển của vườn quốc gia thuộc vùng tây bắc bang Tây Australia đã thu hút nhiều du khách và giới khoa học. Cua đỏ bò khắp mặt đường, cầu, đá và dọc các dòng suối để tới điểm sinh sản kịp thời. Chúng thậm chí xuất hiện ở một số địa điểm kỳ lạ như vách đá và trung tâm thành phố.

Hàng triệu con cua đỏ kéo nhau di cư nhuộm đỏ rực cả hòn đảo - 1

Hàng triệu con cua đỏ kéo nhau di cư nhuộm đỏ rực cả hòn đảo - 2

Hàng triệu con cua đỏ kéo nhau di cư nhuộm đỏ rực cả hòn đảo - 3

Hàng triệu con cua đỏ đổ bộ xuống đường

Các nhân viên của Công viên Quốc gia Đảo Christmas đã phải dành hàng tháng để chuẩn bị cho cuộc di cư của loài cua đỏ này. Họ làm các cây cầu đặc biệt dành riêng cho cua, dựng rào chắn tạm thời dài hàng km và đặt cảnh báo trên khắp hòn đảo để bảo vệ cua. Các nhân viên thỉnh thoảng phải quét chúng ra khỏi các con đường để chúng không bị ô tô đè lên.

Hàng triệu con cua đỏ kéo nhau di cư nhuộm đỏ rực cả hòn đảo - 4

Các nhân viên đang dọn đường cua di chuyển để cho các phương tiện lưu thông

Theo tiến sĩ Tanya Detto - Điều phối viên chương trình loài xâm hại trên đảo nhận định, kể từ năm 2005 tới nay, chưa bao giờ xuất hiện nhiều cua di cư đến vậy. Bà cùng cộng sự đang dành nhiều thời gian làm rào chắn giúp đàn cua di chuyển an toàn tới vịnh Flying Fish.

Các chuyên gia dự đoán đàn cua sẽ đẻ trứng vào khoảng cuối tháng 11. Mỗi con cua cái đẻ 100.000 quả trứng xuống Ấn Độ Dương trong suốt đợt di cư. Những con cua biết chính xác khi nào cần rời khỏi hang để tới bãi biển kịp thời nhằm đẻ trứng thuận lợi nhất. Mỗi con cua cái sẽ đẻ 100.000 quả trứng xuống Ấn Độ Dương trong 5 - 6 đêm liên tục suốt đợt di cư. Một tháng sau, cua đỏ con quay trở lại bờ để thực hiện hành trình trở về khu rừng nhiệt đới trên đảo.

Hàng triệu con cua đỏ kéo nhau di cư nhuộm đỏ rực cả hòn đảo - 5

Hàng triệu con cua đỏ kéo nhau di cư nhuộm đỏ rực cả hòn đảo - 6

Cua xuất hiện ở khắp mọi nơi trên hòn đảo

Sau khi đến khu vực sinh sản bên bờ biển, cua sẽ ngâm mình dưới nước để bổ sung độ ẩm. Sau đó, việc sinh sản bắt đầu. Những con cua đực sau khi giao phối sẽ ngâm mình lần thứ hai trước khi tất cả bắt đầu hành trình quay trở lại rừng nhiệt đới ở trên đảo. Chúng sẽ bắt đầu hành trình trở về rừng nhiệt đới trên đảo. Tuy vậy, không phải con nào cũng may mắn có được chuyến đi như vậy bởi đa số ấu trùng cua sẽ trở thành mồi của cá đuối, cá mập voi tại vùng biển xung quanh.

Hàng triệu con cua đỏ kéo nhau di cư nhuộm đỏ rực cả hòn đảo - 7

Hàng triệu con cua đỏ kéo nhau di cư nhuộm đỏ rực cả hòn đảo - 8

Điểm đến cuối cùng của những con cua đỏ là bờ biển

Hàng triệu con cua đỏ kéo nhau di cư nhuộm đỏ rực cả hòn đảo - 9Cuộc di cư lớn nhất hành tinh của cua đỏ thu hút khách du lịch đến chiêm ngưỡng

Bà Bianca Priest, quyền Giám đốc đảo Christmas cho biết sự kiện tự nhiên ngoạn mục này diễn ra trên đảo hàng năm. Hòn đảo nhỏ này cũng thu hút tới 400.000 du khách mỗi năm tới chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục khi những chú cua đỏ di cư. Du khách được khuyến cáo đỗ xe và đi bộ cẩn thận giữa cả biển cua đỏ rực.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT