Hàng ngàn loại sen đẹp, lạ của cô giáo Anh văn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ở đó có cả 5000 chậu hoa sen đang được chăm sóc, những loài hoa sen đẹp và lạ. Có lẽ không ai tạo ra một vườn sen nhiều giống đến thế.

Hàng ngàn loại sen đẹp, lạ của cô giáo Anh văn - 1

ThS Hoài Thương bên vườn sen của mình

Vốn dĩ trong các cuộc hành trình, tôi luôn tìm đến những hồ sen và những lần đó, lòng luôn có cảm giá bình an với loài hoa đẹp đẽ này. Hoa sen vào mùa hạ bung nở, cả một góc trời, một cánh đồng và cả một không gian thân ái nào đó, tôi nhớ đến câu thơ của Thâm Tâm: “Bây giờ mùa hạ sen nở nốt, một chị, hai chị cũng như sen”.

Rồi tôi lạc đến vườn sen rất khác, theo hướng dẫn, tôi tới chân cầu Ông Bộ (điểm giáp ranh giữa Nha Trang và Diên Khánh), gọi điện cho chị Hoài Thương. Rẽ vào con đường bên trái, khoảng 50 mét ngay cổng bên trái có tấm bảng nhỏ. Chạy vào để xe, rồi đi qua một xưởng mộc.

Hàng ngàn loại sen đẹp, lạ của cô giáo Anh văn - 2

Một góc vườn sen

Ở đó có cả 5000 chậu hoa sen đang được chăm sóc, những loài hoa sen đẹp và lạ. Hoài Thương đã tốt nghiệp thạc sĩ Anh văn, hiện là giáo viên môn Anh văn của Trường cấp 3 Hà Huy Tập. Khi tôi đến thì chị vẫn còn tiết dạy, chỉ có một anh phụ việc đang đóng hộp các mầm sen gởi cho khách đặt hàng.

Sen ở đây được đánh ký kiệu S1 đến S50 cho dễ nhớ. Ngồi trò chuyện, anh cho biết kỹ thuật trồng sen, nào là phải lựa bùn, bỏ vào khuấy lên, sau đó cắm ngó sen hoặc củ sen (tùy giống) cho ngập sâu trong bùn, đổ ngập nước và chờ đợi thời gian. Anh cho tôi xem có túi ngó sen, củ sen chuẩn bị gởi cho khách.

Trên lý thuyết có nghĩa là sen cần bùn, chỉ riêng khu vực trồng sen của Hòai Thương đã cần đến 18 tấn bùn, nhưng có lẽ không ai tạo ra một vườn sen nhiều giống đến thế.

Tôi đi dạo vườn sen, những chậu sen xinh xinh, lá nhỏ, có thêm những vạt bèo lấm tấm, những bông hoa sen nhú lên, bông đỏ đài vàng, bông trắng chi chít cánh, bông đỏ như một đóa hướng dương. Bên trong có khi chỉ là ngó sen bé tí chỉ để làm duyên, có bông hoa sen giống như một đóa tu lip…nghĩa là mỗi giống sen khác nhau cách tạo ra hoa.

Hàng ngàn loại sen đẹp, lạ của cô giáo Anh văn - 3

Củ sen giống

Hàng ngàn loại sen đẹp, lạ của cô giáo Anh văn - 4

Sen bách diệp hồng

Hàng ngàn loại sen đẹp, lạ của cô giáo Anh văn - 5

Sen quan âm trắng

Hàng ngàn loại sen đẹp, lạ của cô giáo Anh văn - 6

Sen hồng

Nghe đâu cây sen xuất hiện đầu tiên tại Ấn Độ, sau đó dần phát triển và lan nhanh chóng sang các nước và chính là loại thực vật hạt trần phát triển đầu tiên trên trái đất.

Thế giới hoa sen vô cùng phong phú: Sen ngàn cánh nở nhiều cách như hoa cúc; sen Snow white màu ngà vàng, cánh hoa nhọn phủ lấy ngó hoa; sen Phật Âm cánh hoa trắng muốt, ôm cả đài hoa như bàn tay che chở, đến sen Bạch Liên, sen cung đình hồng, sen bách diệp hồng, sen vàng Golden monkey…

Và bao nhiêu ấy để một lần lên mạng vào năm 2020, khi như mọi người phải ở nhà vì Covid bùng phát, chị mua qua mạng một số hạt sen Nhật với mục đích trồng giải trí- kết cuộc không nẩy mầm. Từ đó chị săn tìm các giống sen, rồi như nhân duyên, từng ngày qua chị trồng và gây giống được 40 chậu trên sân thượng ở nhà. Chị đưa lên mạng giới thiệu, từ đó nhu cầu trồng sen mini của mọi người tăng lên, nay chị có thể cung cấp các loại sen theo yêu cầu.

Cuộc sống vốn có những ngã rẽ mà chính ta không nghĩ đến. Như cô giáo Anh Văn Hoài Thương đó, thay vì dạy thêm các tiết học ở các nơi thì khi rảnh lại ra vườn sen của mình. Là những đóa hoa lớn lên mỗi ngày, mùi hương nhiều loại sen ướp cả buổi sáng thơm nồng.

Hàng ngàn loại sen đẹp, lạ của cô giáo Anh văn - 7

Sen Snow white

Từ những đài hoa sen nở, chị tạo ra một loại trà sen có hương vị rất đặc biệt, còn những ngó sen, củ sen lớn lên chiết ra được gởi đi mọi phương trời: Israel, Campuchia, Lào… và các tỉnh thành cả nước. Ở những nơi đó, lại thêm những bông hoa sen nở làm đẹp cuộc sống.

Giờ đây, chị đang mở rộng thêm một hồ sen rộng 2 hecta, trồng sen cắm cành. Trong tương lai, những cành sen đa dạng của chị Hoài Thương sẽ có mặt, góp phần cho những trao tặng yêu thương.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT